Làm thế nào để trẻ ngủ ngon giúp mẹ có tinh thần thoải mái

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ ngủ ngon và ban đêm không chỉ tốt cho cả mẹ và bé mà còn giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội hơn những đứa trẻ dễ bị mất ngủ. Song việc làm thế nào để trẻ có một giấc ngủ ngon vào ban đêm lại là vấn đề đau đầu với bất kỳ bà mẹ nào. Nếu bé nhà bạn đang ở trong trường hợp hay quấy khóc và không ngủ sâu giấc thì bạn hãy thử áp dụng những biện pháp sau để trẻ ngủ ngon hơn nhé.

Mẹ hãy tạo không gian ngủ lý tưởng cho bé sâu giấc
Mẹ hãy tạo không gian ngủ lý tưởng cho bé sâu giấc

Tạo cho trẻ một không gian ngủ lý tưởng

Mẹ biết đấy, trong bụng mẹ bé có một môi trường hoàn toàn yên tĩnh và ấm áp, bởi vậy, nếu không muốn trẻ quấy khóc vào ban đêm với nhiều lý do thì bạn nên tạo cho bé một không gian nhỏ lý tưởng.

Trong đó bạn phải quan tâm đến nhiệt độ phòng lý tưởng khoảng 28 độ C, độ ẩm lý tưởng khoảng 60 – 70%. Như vậy, dù vào mùa đông hay mùa hè thì mẹ cũng nên tìm cách để tạo ra môi trường giúp bé ngủ ngon nhé.

Cho bé ngủ theo một trình tự nhất định

Những năm đầu đời của trẻ, nếu mẹ tạo cho trẻ những thói quen thì điều này sẽ theo bé suốt một quãng thời gian dài sau này, kể cả giấc ngủ cũng thế.

Các nhà khoa học đã khuyến cáo rằng mẹ nên tạo cho bé những thói quen tốt trước khi ngủ để bé dễ dàng đi ngủ và trở thành nếp sống của trẻ sau này.

Mẹ có thể mát xa, hát ru hay kể chuyện cho bé ngủ ngon hơn mỗi tối.

Trẻ sẽ ngủ ngon hơn mỗi ngày nhờ những thói quen mà mẹ tạo ra
Trẻ sẽ ngủ ngon hơn mỗi ngày nhờ những thói quen mà mẹ tạo ra

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe và làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Mẹ cũng nên có khung giờ nhất định để chi trẻ ngủ

Căn cứ vào từng độ tuổi của trẻ để trẻ có giấc ngủ tốt hơn, trẻ dưới1 tuổi thì mẹ nên cho bé đi ngủ khoảng 7h tối, bé lớn dần thì thời gian ngủ cũng nên lùi dần. Trẻ dưới 14 tuổi thì nên được ngủ trước 9h30 tối để phát triển chiều cao tốt nhất.

Tạo cho bé thói quen ngủ trưa

Trẻ cần rất nhiều thời gian để ngủ, bởi vậy mẹ đừng nghĩ trẻ ngủ trưa thì tối không ngủ được. Mẹ hãy để trẻ ngủ trưa để giúp bé có giấc ngủ tối tốt hơn, cũng như giúp tâm lý và thể chất của bé tốt hơn.

Cho trẻ ngậm núm vú

Khi thấy bé ngủ say, mẹ có thể cho trẻ ngậm núm vú, bởi đây là một thói quen giúp trẻ ngủ tốt hơn mỗi ngày mà mẹ nên duy trì.

Ngậm núm vú rất tốt cho trẻ ngủ sâu giấc
Ngậm núm vú rất tốt cho trẻ ngủ sâu giấc

Mặc quần áo thoải mái khi ngủ

Mẹ nên cho bé mặc những chất liệu vải mềm và trang phục thoải mái chứ đừng bó sát vào người khiến trẻ khó chịu và khó đi vào giấc ngủ sâu. Đồng thời, dù trời lạnh thì mẹ cũng không nên mặc quần áo quá dày cho trẻ.

Luyện thời gian cho bé tự ngủ

Mẹ cũng có thể luyện cho con thói quen tự ngủ, tránh tạo cho con những thói quen xấu như bế trẻ rung lắc và đi lại khi cho trẻ ngủ.

Hãy cho con thời gian thích nghi

Bạn biết đấy, mọi thói quen của trẻ khi còn nhỏ đều từ những người thân tạo cho trẻ, vì vậy, khi tạo cho bé một thói quen kể cả khi ngủ thì mẹ hãy cho bé thời gian để thích nghi và có thói quen với nếp sống mới này.

Sự nuông chiều của mẹ sẽ tạo nên thói quen xấu chẳng những không giúp bé ngủ ngon mà có thể gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ trong thời điểm hiện tại và của bé trong thời điểm tương lai./

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới