Lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân suy thận mạn

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Suy thận mạn tính là một trong những căn bệnh nan y hiện nay rất hay gặp. Để có thể hạn chế được những ảnh hưởng do suy thận gây ra thì chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận là một việc vô cùng cần thiết.

Lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân suy thận mạn

Những điều cần biết về bệnh suy thận mạn tính

Hỏi: Thưa chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và công tác tại trường cao đẳng y dược pasteur, chuyên gia có thể cho độc giả biết vài nét về bệnh suy thận mạn?

Suy thận mãn  được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng thận mãn tính không hồi phục theo thời gian nhiều tháng, nhiều năm do tổn thương không hồi phục về số lượng và chức năng của các đơn vị thận. Suy thận mãn tương ứng với bệnh thận mãn giai đoạn 3-5. Tiểu đạm (Albumin) càng nhiều, tốc độ suy thận càng nhanh.

Hỏi: Suy thận mạn có để lại những biến chứng gì không thưa chuyên gia?

Trả lời:

Suy thận mạn nếu không theo dõi và điều trị kịp thời có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Bệnh cầu thận (đái tháo đường, bệnh tự miễn…)

– Bệnh ống thận mô kẽ (thuốc độc thận, sỏi niệu, u tiền liệt tuyến, nhiễm trùng tiểu…)

– Bệnh mạch máu thận (tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hẹp động mạch thận, bệnh vi mạch thận…)

– Bệnh thận bẩm sinh (thận đa nang)

Theo các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu tại trường cao đẳng y dược Pasteur,  một số yếu tố nguy cơ khác của bệnh thận mãn là tuổi cao, giới nam, chủng tộc da đen, di truyền, cân nặng lúc sanh thấp (dưới 2,5 kg), tăng mỡ máu, hút thuốc lá.

Hỏi: Được biết chế độ ăn uống đối với bệnh nhân rất quan trọng. Vậy chuyên gia có thể cho độc giả lời khuyên để có một chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân bị suy thận mạn?

Trả lời:

Để điều trị suy thận mạn ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sỹ thì chế độ ăn uống sinh hoạt của bệnh nhân là một trong những mẫu chốt giúp điều trị suy thận mạn thành công

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân suy thận. Ảnh minh họa: megaburn

 Với chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp bệnh nhân suy thận mạn tính

– Phòng ngừa và điều trị suy dinh dưỡng.

– Điều chỉnh rối loạn chuyển hóa.

– Làm chậm tiến triển của bệnh thận mãn.

– Cải thiện chất lượng cuộc sống.

Những thực phẩm bệnh nhân suy thận nên lựa chọn bao gồm:

– Chất bột đường: chất bột ít đạm như gạo xay trắng, miến, bột sắn dây, khoai lang, khoai sọ, bún, hủ tíu, phở…

Bệnh nhân suy thận mãn kèm bệnh đái tháo đường, chọn thực phẩm có chỉ số đường thấp, trung bình như khoai sọ, bún, bánh canh, bánh cuốn, khoai lang…

– Chất đạm: nên ăn đa dạng chú ý đạm giá trị sinh học cao (thịt, cá, sữa, trứng). Nếu bệnh nhân kèm rối loạn mỡ máu nên ăn trứng 3 quả/tuần, cách ngày, thịt bò 1-2 lần/tuần, cá biển (cá hồi, trích, cá nục…) 2 lần/tuần. Số lượng đạm tùy theo mức độ, giai đoạn suy thận. Nên chọn các loại sữa giảm đạm.

– Chất béo: chọn dầu thực vật (dầu mè, nành, oliu…), mỡ cá.

– Giai đoạn bệnh thận mãn nhẹ (độ lọc cầu thận GFR ≥ 60 ) có thể ăn đa dạng rau, trái cây có màu xanh, màu đỏ, màu vàng, tím… Bệnh nhân có kèm theo bệnh đái tháo đường nên chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp, trung bình như táo tây, cam, quýt, bưởi… với số lượng tùy mức kali máu.

– Gia vị nên chọn thực phẩm ít muối, nên đọc nhãn thực phẩm trước khi mua.

Khi bị suy thận mạn bệnh nhân cần hạn chế các loại thực phẩm sau

Hạn chế thực phẩm nhiều kali (đối với bệnh nhân suy thận giai đoạn nặng có giảm lượng nước tiểu hay tăng kali/máu) như nho khô, chuối khô, thanh long, trái bơ… Rau lá xanh đậm (rau ngót, rau đay, dền, rau muống…), nấm mèo, các loại đậu.

Bệnh nhân có bệnh đái tháo đường cần hạn chế thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng, khoai tây, gạo đỏ huyết rồng, bánh bột ngô nướng, miến, bánh kẹo ngọt…

Hạn chế chất béo có hại, thực phẩm nhiều cholesterol, chất béo bão hòa như lòng đỏ trứng, bơ, phômai, mỡ, gan, tim, dầu dừa…

Hạn chế thực phẩm có nhiều phốt pho, tôm khô, lá lốt, lòng đỏ trứng, nấm đông cô, đậu nành, hạt sen khô, thịt bò…

Hạn chế thực phẩm có nhiều muối natri như mắm, cá khô, tôm khô, hột vịt muối, bánh mì, mì ăn liền, khoai tây chiên…

Không nên uống quá nhiều nước, vì điều này sẽ làm cho cơ thể phù nhiều hơn, huyết áp khó kiểm soát đồng thời nếu ở bệnh thận mãn giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ tiểu nhiều hơn đặc biệt là tiểu đêm gây khó ngủ.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới