Năm 2017, Bộ Giáo dục sẽ “thả cửa” vào đại học

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó năm nay Bộ giáo dục có chủ trương sẽ không giới hạn đầu vào tuyển sinh đại học, nhưng các trường sẽ phải công khai dữ liệu như việc làm sinh viên sau khi ra trường và vai trò của người đứng đầu.

Năm 2017, Bộ giáo dục sẽ “thả cửa” vào đại học
Năm 2017, Bộ giáo dục sẽ “thả cửa” vào đại học

Đây là những thông tin mới nhất được  người đứng đầu ngành giáo dục, Bộ trường Phùng Xuân Nhạ đưa ra trong buổi trao đổi quốc tế Việt Nam học sáng nay 15/12.

Tuyển sinh Đại học năm 2017 sẽ thả cửa đầu vào.

Đây là chính sách kết hợp với quyền tự chủ đại học sẽ là những chủ trương của ngành giáo dục trong những năm tới. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học thì khâu tuyển sinh đại học năm 2017 sẽ mở đầu vào đồng thời phải yêu cầu các trường công khai điều kiện để đảm bảo chất lượng đầu ra.

Cũng theo Bộ trưởng thì điểm trũng nhất trong nền giáo dục của Việt Nam hiện nay chính là giáo dục đại học. Số sinh viên trên dân số của Việt Nam so với thế giới không nhiều chỉ khoảng 250 sinh viên/ 1 vạn dân. Trong khi bình quân là 450, hơn nữa số các trường đại học cảu Việt Nam là 261 trường cũng chưa phải là nhiều. Tuy nhiên yếu tố để đảm bảo chất lượng của đại học Việt Nam theo Bộ trưởng là chưa tốt. Ông dẫn lời thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “ yếu tố đảm bảo chất lượng đại học của chúng ta đúng  là không “ra hồn””.

Trong khi đó, sau một thời gian tăng trưởng kinh tế nhanh vừa qua nhưng chưa bền vững, nhiều doanh nghiệp đã “chết lâm sàng” dẫn đến thị trường lao động không mở, cung nhiều nhưng nhu cầu lao động ít, dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp cao.

Thả cửa đầu vào tuyển sinh năm 2017
Thả cửa đầu vào tuyển sinh năm 2017

Thả cửa đầu vào tuyển sinh nhưng kèm với các điều kiện gắn với người đứng đầu

Nhấn mạnh đến trách nhiệm giải trình khi thực hiện tự chủ đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017, Bộ xác định tăng cường quyền tự chủ của các trường, đồng thời tăng cường “hàng rào kỹ thuật” để các trường ĐH phải có trách nhiệm.

Cụ thể, khi các công bố đề án giáo dục  tuyển sinh thì phải công khai điều kiện đảm bảo chất lượng.

Ông Nhạ cho biết, trước đây có yêu cầu công khai nhưng rất “mù mờ”, thậm chí có hiện tượng số lượng giảng viên báo cáo thì nhiều nhưng tham gia giảng dạy thì rất ít.

Bộ GD-ĐT sẽ không giới hạn đầu vào tuyển sinh nhưng các trường phải công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng để xã hội biết và giám sát.

Bộ sẽ tiến hành giám sát đầu ra đại học của các trường.
Bộ sẽ tiến hành giám sát đầu ra đại học của các trường.

Năm nay, Bộ sẽ hỗ trợ các trường bằng một cổng thông tin cung cấp tất cả dữ liệu về điểm, nguyện vọng và các trường tự vào chọn. Trường nào làm tốt, chất lượng thì sinh viên sẽ vào học nhiều. Ngược lại, trường nào không có học sinh thì tự phải đóng cửa“.

Lúc đó trường nào thực hiện sai thì Bộ sẽ phạt. Chúng ta tăng cường hậu kiểm chứ không kiểm soát bằng chỉ tiêu”.

Bộ trưởng Nhạ cũng nhấn mạnh tới vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong các trường ĐH mà cụ thể là hiệu trưởng và các chủ tịch hội đồng trường.

Theo ông Nhạ, hiện nay, hội đồng trường vẫn chưa có thực quyền nhưng tới đây, khi thực hiện tự chủ thì phải tìm ra mô hình để các hội đồng trường có thực quyền, quyết định những vấn đề quan trọng nhất của trường.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới