Nên làm gì khi bị “Gãy dương vật”?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

“Gãy dương vật” là một chấn thương ở dương vật của nam giới, nghe có vẻ khá xa lạ nhưng tai nạn này có thể xảy ra ở bất cứ quý ông nào. Nguyên nhân có thể là do việc tự “bẻ” dương vật trong quá trình thủ dâm , hoặc dương vật cũng có thể bị gãy trong quá trình quan hệ tình dục.

gay-duong-vat1

Nên làm gì khi bị “Gãy dương vật”?

Một lưu ý đối với các quý ông đó là dương vật chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, khi gãy bạn có thể nghe thấy tiếng  “cốc” hoặc “roắc”. Khi bạn chẳng may gặp những triệu chứng như vậy thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị.

Cấu tạo của dương vật

Dương vật của nam giới được cấu tạo chủ yếu bởi hai hệ thống ống được gọi là thể hang. Máu  vào dương vật khi cương cứng sẽ được chứa trong thể hang này, khi dương vật bị kích thích làm cho máu được bơm tới căng đầy ống làm ống căng cứng và do đó dương vật cương cứng. Khi máu chảy đi khỏi ống thì ống xẹp xuống, nên dương vật hết cương, xìu.

Khi cương cứng dương vật chứa rất nhiều máu nên rất dễ bị tổn thương, trong thời gian này nếu dương vật đột bị uốn cong hoặc bị tổn thương do quan hệ quá mạnh bạo thì dương vật có thể vỡ lớp màng của một trong hai trụ trong dương vật (ngữ liệu hang) chịu trách nhiệm về cương cứng, kết quả là gãy dương vật. Điều này cũng lí giải tại sao dương vật không bao giờ bị gãy khi mềm và xìu xuống. Nếu ở trong trường hợp này mà bạn không biết cách xử trí khi dương vật bị gãy thì những hậu quả đáng tiếc rất dễ xảy ra.

gay-duong-vat2

Cấu tạo Dương vật gãy có sao không

Cách xử trí gãy dương vật

Theo chuyên gia Phạm Nguyễn Tất Đạt giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng Hà NộiTrường Cao Đẳng Y Dược Pasteur thì gãy dương vật được coi là một cấp cứu ngoại khoa và cần phải được chăm sóc y tế khẩn cấp. Bệnh nhân cần phải được kiểm tra, phẫu thuật kịp thời. Nếu không điều trị gãy dương vật có thể dẫn đến biến dạng dương vật hoặc dương vật không có khả năng duy trì cương cứng (rối loạn chức năng cương dương).

Không phải trường hợp gãy dương vật nào cũng cần phải phẫu thuật, đối với trường hợp tổn thương nhẹ các Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị  là rạch mở vùng dập vỡ, lấy hết máu cục, khâu bao trắng thể hang và dẫn lưu máu tụ bằng nhiều vết rạch nhỏ tại thân dương vật hai bên. Nếu niệu đạo bị rách sẽ được khâu lại ngay dưới sự che chở của mở bọng đái ra da.

Khi bị gãy dương vật bạn chỉ cần nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để được điều trị mà không cần phải uống thuốc giảm đau, không đắp đá lạnh ( để cầm máu ) hoặc đắp nước ấm ( để làm tan máu) hoặc băng ép dương vật. Một lưu ý khi cấp cứu bệnh nhân bị gãy dương vật đó là bất kể mức độ tổn thương nặng nhẹ cần làm mọi cách để duy trì hình thái và cấu trúc của dương vật và giảm thiểu tối đa những rối loạn chức năng của nó .

gay-duong-vat3

Xử trí khi bị gãy dương vật

Một đặc tính mà ít người biết đến của mô dương vật đó là khả năng chống nhiễm trùng và lành rất cao mặc dù bị tổn thương nặng, do đó chỉ nên cắt bỏ một phần của dương vật khi nào phần này thực sự bị hoại tử. Nên chờ đến khi nào có ranh giới rõ rệt giữa vùng hoại tử và vùng bình thường mới cắt bỏ đoạn dương vật bị hư hại. Nếu không được điều trị kịp thời, tổn thương có thể cũng tự hết. Sau nhiều ngày hoặc nhiều tuần lễ, dương vật sẽ hết tím, hết sưng to nhưng sẽ bị cong hoặc gập góc nặng nề, ảnh hưởng đến việc giao hợp.

Tôi từng gặp một cậu sinh viên tuổi mới lớn tò mò nên rất hay tự sướng với “cậu nhỏ” của mình, hôm đó trong lúc cao trào không hiểu thế nào lại tự tay bẻ quá mạnh khiến “súng” gãy gập, dương vật thì thâm vù tím tái. Hay như vợ chồng chị bạn tôi, chỉ vì muốn làm mới đời sống vợ chồng mà cả hai thử một tư thế mới giống trong phim sex, do thiếu kinh nghiệm nên anh chồng bị gãy “súng” thâm tím toàn bộ dương vật.

Gãy dương vật là một tai nạn nguy hiểm nhưng nhiều nam giới do tâm lý ngại ngùng mà không đi khám sớm. Nếu gãy dương vật mà không điều trị, biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Những ổ máu tụ tím bầm xuất hiện ngay sau chấn thương sẽ tạo thành sẹo ở dương vật- mà tổ chức xơ sẹo ở dương vật điều trị rất khó, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt tình dục sau này, thậm chí có thể gây vô sinh.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn