Ngành Y là nơi kết tinh trí tuệ chứ không phải nơi tu hành

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều người bảo rằng nếu thấy ngành Y khổ quá thì đừng làm ngành đó. Xin thưa ngành Y không phải nơi tu hành, cán bộ nhân viên Y tế cũng cần được sống.

Xã hội mải chạy theo những xa hoa mà quên mất ngành Y

Chúng ta đang sống ở thời đại kim tiền, xã hội nhố nhăng chạy theo những xa hoa ảo vọng, đồng tiền chi phối mọi thứ từ đời sống vật chất cho đến các giá trị tinh thần ngay cả đạo đức cũng bị bào mòn, thao túng.

Ngành Y là nơi kết tinh trí tuệ chứ không phải nơi tu hành

Xã hội đang chạy theo những xa hoa phù phiếm, cuộc chay đua về tiền chưa bao giờ chấm dứt. Tình trạng tham nhũng, tham ô, chạy chức quyền, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm…  đã khiến hàng trăm tỷ đồng thất thoát, đổ sông đổ bể. Một cuộc sống giả tạo, đầy những dối trá, chịu sự chi phối của đồng tiền khi mà người già tìm mua nông trai, người trẻ ham hư vinh quyền lực, thanh thiếu niên chỉ mải lo đàn đúm, vui chơi ở bar, vũ trường mải chạy theo xa hoa phù phiếm mà quên đi rằng đất nước còn nghèo nàn.

Có một sự thật ngành Y đang khó khăn, số tiền đầu tư cho ngành Y được đánh giá là thấp nhất trong các nước Đông Nam Á. Bệnh viện thiếu thốn, khó khăn cơ sở vật chất không đảm bảo, người bệnh nghèo khó tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, tai biến Y khoa xảy ra nhiều…. trong khi đó số tiền đầu tư vào Bất động sản, công trình nhiều vô kể… xây lên rồi lại bỏ hoang. Bác sĩ Hà Anh công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Hẳn chúng ta còn nhớ vụ lừa đảo của bà Huỳnh Thị Huyền Như lên đến 4.000 tỷ đồng gây thất thoát lớn cho Nhà nước. Chỉ cần 2,5% số tiền sẽ giúp đầu tư xây một bệnh viện mới có thể khám chữa bệnh cho 500 lượt bệnh nhân mỗi ngày, khấu hao tài sản trong vòng 10 năm đem lại lợi ích cho 1.825.000 người. Vậy nhưng mọi người trong xã hội lại chỉ coi ngành Y như một nơi tu hành mà không hay rằng phục vụ con người mới là mục đích cuối cùng trong cuộc sống này.

Xã hội không có ý thức xây dựng ngành Y tốt hơn

Ngành Y vốn được tôn vinh là một nghề cao quý trong những nghề cao quý nhưng ít ai có ý thức xây dựng cho ngành Y này càng trở nên tốt hơn. Chỉ khi bị bệnh, ốm yếu mọi người mới nhớ tới nghề Y để mong lấy lại sức khỏe.

Đang làm việc tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam chị Minh Huệ theo học Cao đẳng Y Dược văn bằng 2 buổi tối nêu lên quan điểm của mình: Ngành Y là nơi kết tinh trí tuệ của con người, phải trải qua quá trình thai nghén lâu dài mới có thể đào tạo được một Bác sĩ để khám chữa bệnh con người. Bởi tất cả mọi sự cố gắng trong cuộc sống đều có một mục đích rất chính đáng đó là duy trì sự tồn tại lâu dài hay nói cách khác kéo dài tuổi thọ con người. Để thực hiện được mục đích đó không thể thiếu ngành Y và để có thể làm việc trong ngành Y đâu phải dễ dàng gì.

Ngành Y cũng cần được đối xử công bằng

Cơn bão kinh tế thị trường chi phối mọi ngành nghề trong xã hội nhưng mọi người lại muốn ngăn chặn nó xảy ra trong ngành Y. Vì sao? Bởi lẽ ngành Y vốn thiêng liêng, cao quý trong xã hội. Có một điều không ai chú ý đến hoặc cố tình quên đi rằng cán bộ nhân viên Y tế cũng cần có cuộc sống đầy đủ như bao người khác.

Hàng ngày nhân viên Y tế cũng phải chi trả những chi phí rất thực tế như đóng tiền học cho con, tiền điện, tiền nước, tiền gas, tiền ăn uống… họ cũng có những nhu cầu mua sắm, đảm bảo cuộc sống đầy đủ như người khác. Chỉ có ngành Y không được phép thay đổi theo xã hội hóa chung, phải chăng mọi người đang xây những ngôi đền cho cán bộ nhân viên Y tế hóa “thánh” hết?

Bác sĩ Như Ngọc công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang giảng dạy Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Các Bác sĩ, điều dưỡng viên, cán bộ Y tế không phải các vị “thánh sống”, bệnh viện cũng không phải nơi tu hành. Họ cũng cần được đối xử công bằng như bao người bình thường, bởi họ cũng phải bỏ sức lao động trí tuệ của mình ra để đánh đổi với công việc. Họ cũng có những nhu cầu tối thiểu của một con người, đừng biến cán bộ Y tế thành “thánh” ngồi một chỗ để mọi người mang tiền đến nhét vào kẽ tay để phù hộ cho mọi người mà không ăn không uống.

Chỉ xin mọi người hãy coi trọng các Bác sĩ, cán bộ nhân viên Y tế không phải chỉ vì hai chữ Y đức mà còn vì trí tuệ, bởi Y khoa được kết tinh từ trí tuệ con người.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới