Ngáp cũng là một dấu hiệu cảnh báo bệnh trong cơ thể!

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia Y tế Việt Nam đã chỉ ra rằng, không phải vô cớ mà cơ thể thường xuyên ngáp như một phản xạ tự nhiên. Nếu thường hay ngáp mà không vì lí do buồn ngủ hay mệt mỏi, rất có thể bạn đã mắc những căn bệnh dưới đây.

Ngáp là dấu hiệu của bệnh
Ngáp là dấu hiệu của bệnh

Động kinh

Các nghiên cứu chỉ ra người bị động kinh có thể nhận biết dấu hiệu bệnh từ ngáp. Việc ngáp quá nhiều gây kích thích não khiến cơ thể gửi đi các tín hiệu bất thường. Ngáp nhiều ngay cả khi tỉnh táo là một triệu chứng cho thấy não đang bị tổn thương.

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ do thiếu ngủ hoặc ngủ không đúng giờ được cảnh báo dấu hiệu bệnh từ ngáp. Ngáp thường xuyên là lời nhắc nhở cơ thể bạn hãy dành thời gian cân bằng lại chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Đảm bảo ngủ đúng giấc, đủ giờ để thể trạng luôn tỉnh táo, minh mẫn.

Suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể khiến người bệnh lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ. Luôn trong tình trạng cảm thấy buồn ngủ và ngáp quá nhiều. Nếu có dấu hiệu bệnh từ ngáp này, hãy bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nghỉ ngơi giảm căng thẳng mệt mỏi, trường hợp cần thiết nên đến khám tại các trung tâm y tế để bác sĩ đưa ra lời khuyên phù hợp nhất, giúp sức khỏe bạn được phục hồi ở trạng thái cân bằng.

Ngáp cho thấy cơ thể bạn bị suy nhược
Ngáp cho thấy cơ thể bạn bị suy nhược

Thiếu Oxy

Nghiên cứu khoa học chỉ ra nguyên nhân chính gây ra ngáp là sự giảm nồng độ Oxy trong máu hoặc gia tăng mức độ carbon dioxide. Điều này gây ra phản xạ tự nhiên của cơ thể là ngáp để duy trì oxy trong phổi, từ có truyền lượng oxy vào máu.

Nhiệt độ não bị thay đổi

Dấu hiệu bệnh từ ngáp cho thấy sự thay đổi của nhiệt độ não. Nhiệt độ của não sẽ tăng lên nếu cơ thể có biểu hiện mệt mỏi hoặc thiếu ngủ. Ngáp là cách để giữ ổn định nhiệt độ não, cơ thể được làm mát và cơ bắp và xương khớp được tác động uốn cong.

Dấu hiệu bệnh từ ngáp
Dấu hiệu bệnh từ ngáp

Hóa chất trong não bị kích thích

Một số hóa chất có trong não như serotonin, dopamine và glutamine có thể tác động kích thích đến hệ thần kinh trung ương. Nhờ vậy mà con người có cảm xúc, cảm xúc, tâm trạng. Bên cạnh cảm giác ngon miệng, tâm trạng vui buồn…thì ngáp cũng là một phản ứng được kích thích bởi các hóa chất trong não của bạn.

Phản ứng bắt chước

Khi bắt gặp một người đang ngáp, chúng ta thường có phản xạ ngáp theo dù không buồn ngủ. Nguyên nhân do tế bào thần kinh gương (Tế bào thần kinh phản chiếu) khi gặp một người đang ngáp tạo ra hành động tương tự khiến bạn ngáp theo. Đây là điều xảy ra ở hầu hết mọi cơ thể, tuy nhiên nếu hành động bắt chước này xảy ra quá nhiều, có thể tế bào thần kinh gương của bạn đang gặp vấn đề.

Ngáp là tín hiệu của cơ thể cho thấy các cơ quan cần được nghỉ ngơi. Nếu tín hiệu ấy phát ra quá nhiều trong khi bạn giữ một lối sinh hoạt lành mạnh thì hãy đến các Trung tâm y tế để được bác sĩ kiểm tra toàn diện, rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh từ ngáp mà bạn không thể coi thường!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới