Nghiền thuốc tây để uống mối nguy hiểm tiềm ẩn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc bẻ thuốc hoặc nghiền thuốc không chỉ làm giảm hiệu quả thuốc mà kéo theo vô vàn những tác dụng phụ, hiện nay bác sĩ đã đưa ra cảnh bảo về việc nghiền thuốc vì đã có bệnh nhân tử vong trong thường hợp này.

Những loại thuốc bổ sung dinh dưỡng dễ gây tăng cân

Những loại vitamin sẽ trở thành “thuốc độc” nếu sử dụng quá nhiều

Nghiền thuốc khi uống luôn mang đến những hậu quả vô cùng nghiệm trọng

Hậu quả tiềm ẩn

Nhiều người thuờng nghiền thuốc cho trẻ nhỏ hoặc người già với mục đích dễ uống hơn, tuy nhiên theo các lời khuyên các thầy thuốc tư vấn việc nghiền thuốc sẽ đưa đến hậu quả nghiêm trọng, có nhiều trường hợp bị tử vong. Thông thường loại thuốc viên được bao viên nhằm điều chỉnh tốc độ giải phóng thuốc vào hệ tuần hoàn máu. Khi thuốc bị nghiền hoặc bẻ tốc độ giải phóng thuốc bị thay đổi và vì thế người sử dụng thuốc dễ bị ngộ độc do quá liều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tác dụng phụ nguy hại của thuốc mà theo ước tính có đến 75 triệu toa thuốc gây ra tác dụng phụ nguy hại hàng năm.

Nêu trong tường hợp người bệnh khó uống thuốc tốt nhất nên mua các loại thuốc dạng bào chế khác nhau, chẳng hạn như dạng thuốc lỏng, dạng thuốc dán thấm,, đặt trực tràng. Còn nghiền thuốc, tán thuốc chỉ thích hợp trong Y học Cổ truyền, điều này vô cùng tai hại trong trường hợp sử dụng thuốc tây. Thậm chí với một số loại thuốc dạng bột viêm nang mền người bệnh cũng không được tùy tiện bỏ vỏ và chỉ sử dụng thuốc bên trong. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc trong việc chữa bệnh.

Trong trường hợp không uống được thuốc nên chuyển sang cho người bệnh dạng thuốc khác

Một  số loại thuốc tuyệt đối không được nghiền

Theo hướng dẫn của những thầy thuốc bên y tế Việt Nam những loại viên thuốc được kê chỉ sử dụng một lần trong ngày thường được bao viên một cách đặc biệt nhằm giúp hoạt chất được đi vào máu một cách từ từ và đều đặn trong vòng 24 giờ đồng hồ. Khi nghiền thuốc để uống thì nồng độ thuốc ban đầu hấp thụ là rất lớn, thậm chí vượt quá ngưỡng cho phép rồi khoảng thời gian sau cơ thể sẽ không còn thuốc để kháng bệnh. Đặc biệt với một số loại thuốc sau đây tuyệt đối không được nghiền thuốc khi sử dụng:

Tamoxifen: thuốc được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư nhũ hoa, những người thực hiện việc nghiền thuốc có thể hít phải bụi thuốc và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Morphine: thuốc giảm đau trong những trường hợp đau nghiêm trọng chẳng hạn ung thư. Nếu viên thuốc morphine được nghiền thì bệnh nhân sẽ bị quá liều vì morphine sẽ được hấp thu vào cơ thể một cách cực kỳ nhanh chóng.

Nifedipine: dùng để trị đau thắt ngực và trị cao huyết áp. Nếu nghiền thành bột thì người sử dụng thuốc sẽ bị rủi ro đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, nhẹ hơn một chút thì nhức đầu.

Chính vì thế để phát huy được tác dụng của thuốc trong việc chữa bệnh người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn và tuần thủ đúng theo quy định trong suốt quá trình sử dụng.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới