Nguyên nhân bệnh viêm khớp và biểu hiện mà bạn cần biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm khớp là một dạng rối loạn khớp dưới hiện tượng viêm. Viêm khớp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và gây ra đau âm ỉ, đau cứng khớp và gây ra các biến dạng ở các khớp. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân bệnh viêm khớp để có hướng phòng tránh.

Bệnh viêm khớp

Viêm khớp là một bệnh chuyên khoa về khớp và có ảnh hưởng lớn đến các sụn, vì sụn có vài trò là bôi trơn lấy các đầu xương của khớp.

Nếu như vận động quá mạnh hoặc có chấn thương, hay do quá trình thoái hoa làm bào mòn đi các khớp sụn, làm lớp sụn vỡ và mòn đi sẽ gây ra các hiện tượng viêm xương khớp.

viem-khop
Người già có tỉ lệ mắc viêm khớp nhiều

Với những người viêm khớp thường có hiện tượng đau nhức hoặc sưng tấy tại các các khớp viêm, nếu để bệnh nặng mà không được điều trị sớm thì có thể gây ra nhiều biến chứng như vôi hóa cột sống, không còn khả năng lao động và rất dễ bị liệt.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp

Nguyên nhân bệnh viêm khớp chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

  • Tuổi: Khi càng lớn tuổi thì xương khớp của bạn cũng sẽ phát triển theo và kéo theo việc viêm khớp là khó tránh khỏi. Vì khi càng lớn tuổi thì sụn của bạn càng trở nên giòn hơn và sẽ khó khăn hơn cho cơ thể của bạn.
  • Di truyền: với những người trong gia đình có nhiều người mắc chứng viêm khớp thì nguy cơ di truyền bệnh rất là cao.
  • Trọng lượng cơ thể: nếu bạn quá béo thì cũng có thể làm tăng áp lực lên các khớp và các khớp này bị đè nặng, và chạm và gây ra các tổn thương cho các khớp.
beo-viem-khop
Béo quá sẽ làm tăng áp lực lên các khớp, các khớp này bị đè nặng và vây ra viêm khớp
  • Chấn thương: Nếu chị chấn thương dai dẳng kéo dài thì có thể gây ra nhiều hiện tượng bất thường ở khu vực xung quang vùng bị sụn hư hỏng.

Biểu hiện của bệnh viêm khớp

Các bác sĩ cho biết khớp có nhiều thành phần khác nhau như: sụn khớp, dây chằng, cơ, gân cơ và bao hoạt tính. Nếu sụn khớp hay đầy xương bị tổn thường thì sẽ gây tăng ma sát ở 2 đầu xương và dẫn đến việc bị viêm khớp.

Hiện tượng viêm sẽ được thất rõ với những biểu hiện của bệnh viêm khớp như: sưng tấy đỏ, đau, cứng khớp,.. Càng bị đau thì người bệnh càng có khuynh hướng ít cử động và dẫn đến bị co rút, cứng khớp và viêm khớp sẽ nặng hơn.

Cụ thể chúng ta có thể thấy rõ biểu hiện bệnh viêm khớp qua:

  • Đau khớp: đau khớp xuất hiện sau khi luyện tập, càng về sau các cơn đau ngày càng nhiều, thậm chí ngay cả không tập cũng đau. Kèm theo đó là hiện tượng khó ngủ về đêm khi xuất hiện các cơn đau với tuần xuất nhiều.
cung-khop
Khi dậy bạn thường thấy khó chịu ở các khớp, các khớp bị cứng dần và có tiếng kêu nhẹ khi bạn vận động.
  • Cứng khớp: Vào mỗi buổi sáng dậy bạn thường thấy khó chịu ở các khớp, các khớp bị cứng dần và có tiếng kêu nhẹ khi bạn vận động. Hoặc ngay khi bạn đang ngồi các khớp cũng bị cứng.
  • Các cơ bắp yếu dần đi: Các cơ ở quanh các khớp sẽ yếu dần đi và ngày trở nên yếu hơn, nhất là các cơ quanh đầu gối.
  • Ngoài ra bạn sẽ thấy sưng tấy các khớp và có cảm giác đau khi va chạm, đặc biệt là vao ban đêm. Người có vận động hoặc không thể vận động do các khớp bị tổn thương.
  • Bình thường chúng ta thường có thể nghe tiếng kêu khi bẻ các khớp. Tuy nhiên tronh nhiều trường hợp các bạn sẽ không có cảm giác đau.

Biện pháp điều trị bệnh xương khớp

Mục tiêu chính của biện pháp điều trị bệnh xương khớp là giảm đau và tăng hoạt động của khớp, cải thiện những khó chịu của khớp và tránh để bệnh phát triển nặng hơn.

Bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp điều trị như sử dụng thuốc Đông Y, Tây Y hoặc việc tập luyện nhẹ nhàng, giảm trọng lượng cơ thể để có thể điều chỉnh hoạt động của các khớp. Ngoài ra bạn có thể thay đổi thói quan sinh hoạt, bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho hệ xương khớp để giảm thiểu nguyên nhân bệnh viêm khớp.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới