Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư túi mật?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Là căn bệnh phổ biến ở nữ giới nhiều hơn nam giới, bệnh ung thư túi mật nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao cho người bệnh. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư túi mật cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ được xem là nguyên nhân gây bệnh đã được chỉ ra, cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết các nguyên nhân đó là gì nhé.

nguyen-nhan-gay-ra-benh-ung-thu-tui-mat
Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư túi mật

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư túi mật

Những yếu tố được xem là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư túi mật được thống kê lại đó là:

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư túi mật ở nhiều người nhất chính là người bệnh mắc phải bệnh sỏi mật. Các xét nghiệm y tế đã chỉ ra rằng, có khoảng 80% các trường hợp ung thư có liên quan đến bệnh sỏi mật và các bệnh liên quan đến mật như polyp túi mật, vôi hóa túi mật, viêm đường mật, viêm túi mật…

Những biến đổi bất thường của đường mật ngay từ khi sinh ra cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư túi mật.

Bị mắc bệnh ung thư túi mật do di truyền. Những người có người thân trong gia đình mắc phải bệnh ung thư túi mật sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này lớn hơn 5 lần so với người khác.

beo-phi-de-gay-ra-benh-ung-thu-tui-mat
Béo phì dễ gây ra bệnh ung thư túi mật

Bị bệnh ung thư túi mật do bị phơi nhiễm với các loại hóa chất độc hại như dioxin.

Ngoài ra, các yếu tố như tuổi cao, người béo phì, nhiễm ký sinh trùng, hút thuốc lá… cũng là một trong những yếu tố tạo nên bệnh ung thư túi mật nói riêng và rất nhiều bệnh ung thư khác.

Các giai đoạn phát triển của ung thư túi mật

Về mặt lâm sàng, bệnh ung thư túi mật được chia ra làm 4 giai đoạn phát triển, cụ thể:

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới chớm bắt đầu hình thành và phân chia ở phía trong các lớp lót trong của túi mật.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn 2, các tế bào ung thư tiếp tục phát triển và xâm lấn một phần ra lớp bên ngoài của túi mật.

kham-suc-khoe-dinh-ki-de-kiem-soat-benh-an-toan
Khám sức khỏe định kì để kiểm soát bệnh an toàn

Giai đoạn 3: Giai đoạn này, các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ và khó kiểm soát hơn, đa số các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm nhập một phần hoặc gần như toàn bộ đến các bộ phân lân cận cảu cơ thể như gan, dạ dày, ruột non. Nặng hơn thì có thể lan lên đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4: Đây được coi là giai đoạn cuối của bệnh ung thư túi mật, giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu di căn đến các khu vực xa hơn của cơ thể. Các bác sĩ cho rằng, tỉ lệ tử vong của người bệnh ở giai đoạn này là rất cao.

Trên đây là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư túi mật quái ác. Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh là một trong những việc làm cần thiết giúp bạn đọc ngăn ngừa bệnh hiệu quả và an toàn.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới