Những biện pháp bảo vệ sức khỏe khi thời tiết nắng nóng 40 độ C

Nắng nóng khiến cơ thể bạn mệt mỏi, mất điện giải, mất nước, bạn nên làm gì để hạn chế tình trạng này để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời tiết nắng nóng nhiều khiến bạn mệt mỏi, uể oải và rất dễ dẫn đến tình trạng say nắng, say nóng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn và những người xung quanh. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh, bạn có thể thực hiện những biện pháp dưới đây.

Nắng nóng khiến cơ thể bạn suy nhược và mất nước

Nắng nóng khiến cơ thể bạn suy nhược và mất nước

Những biện pháp bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng

  • Tránh hoạt động liên tục giữa 2 môi trường quá chênh lệch nhiệt độ

Theo kiến thức y tế mà chúng tôi tổng hợp được, các Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo trong những ngày nắng nóng, khi đi từ trong phòng điều hòa ra hoặc ngược lại từ ngoài nóng bước vào phòng điều hòa bạn cần có thời gian để cơ thể thích nghi chứ không nên vội vàng bước ra ngoài đường cần phải có một khoảng thời gian “quá độ” chứ không nên vội bước từ nhà ra ngoài đường luôn.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa lí giải, khi bạn vội vàng bước ra ngoài môi trường sẽ khiến cho cơ thể thích nghi kịp với nhiệt độ của môi trường, không kịp thích nghi với sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời, nhiều người không kịp cân bằng cơ thể, dẫn đến các hiện tượng ngất xỉu…

Bạn nên để cơ thể có thời gian thích nghi trước khi đi ra ngoài trời nóng

Bạn nên để cơ thể có thời gian thích nghi trước khi đi ra ngoài trời nóng

  • Uống nhiều nước

Nhiệt độ môi trường quá nóng khiến cho cơ thể bạn cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. Nắng nóng làm cho cơ thể mất nước, mất điện giải, làm cơ thể khát nước, suy nhược, chóng mặt, đánh trống ngực và ngất xỉu. Rất nhiều người kiệt sức do nhiệt do cơ thể bị mất nước và muối qua mồ hôi quá nhiều mà không kịp bồi phụ. Vì vậy bạn nên uống nhiều nước và đúng cách để bù lại lượng nước đã mất qua bài tiết, bạn có thể sử dụng nước lọc, nhưng tốt nhất nên sử dụng nước hoa quả hoặc các đồ uống dùng cho tập luyện thể thao để vừa bổ sung nước vùa bổ sung chất điện giải cho cơ thể.

  • Tránh uống quá nhiều đồ lạnh

Đồ uống lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu của bạn để giảm bớt đi cơn khát, những đồ uống lạnh này có thể giúp bạn xua tan cơn khát tức thì, đem lại cho bạn cảm giác mát lạnh. Tuy nhiên, khi mới đi ngoài trời nóng về không phải là thời điểm thích hợp để bạn uống thứ nước này thậm chí chúng còn gây hại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn sử dụng nước đá lạnh khi cơ thể đang nóng, theo cơ chế lạnh các mạch máu sẽ co lại, khiến cho mạch máu ở dạ dày, ruột co thắt lại, làm giảm chức năng dạ dày, rất dễ dẫn đến tình trạng đau bụng cấp.

Thời tiết nắng nóng bạn nên uống bổ sung nước để có thể luôn khỏe mạnh

Thời tiết nắng nóng bạn nên uống bổ sung nước để có thể luôn khỏe mạnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mới đi ngoài nắng về, bạn sử dụng một cốc nước lọc. Tuy biện pháp này sẽ không giúp bạn hạ nhiệt độ ngay tức thì, nhưng chúng sẽ giúp bạn hạ nhiệt độ từ từ và giúp cơ thể nhanh chóng thích nghi với nhiệt độ mới, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Hạn chế ra ngoài vào lúc nắng cao điểm

Thời gian nắng nóng trong ngày thường kéo dài từ 10 – 17h, thời điểm nắng nóng cao nhất kéo dài vào khoảng  13 – 16h. Vì thế, nếu không thật sự cần thiết thì người dân không nên đi lại ngoài trời trong khoảng thời gian nắng nóng cao điểm này.

Để thuận tiện hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên sắp xếp các công việc làm ngoài trời vào buổi sáng và chiều tối, tự điều chỉnh mức độ cũng như thời gian làm việc ngoài trời nắng.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã biết cách hơn để tự bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới