Những điều cần biết về bệnh rong kinh ở phụ nữ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Rong kinh là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ, chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần và mất đi lượng máu trên 80ml ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về lâu dài.

Những điều cần biết về bệnh rong kinh ở phụ nữ

Những điều cần biết về bệnh rong kinh ở phụ nữ

Theo đó, các chuyên gia y tế cũng khuyên phụ nữ có hiện tượng rong kinh nên chú ý đến triệu chứng và có cách khắc phục phù hợp. Dưới đây là một số thông tin về hiện tượng rong kinh ở phụ nữ.

Rong kinh ở phụ nữ là gì?

Rong kinh ở phụ nữ là tình trạng xuất huyết quá nhiều hoặc chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường (trên 7 ngày). Phụ nữ tiền mãn kinh cũng xuất huyết nhiều hơn bình thường nhưng phần lớn không nghiêm trọng đến mức được chẩn đoán rong kinh. Rong kinh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vấn đề sinh hoạt thường ngày của phụ nữ.

Triệu chứng thường gặp của bệnh rong kinh

Dấu hiệu điển hình của bệnh rong kinh là xuất huyết nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể bạn phải thay băng vệ sinh mỗi giờ một lần do xuất huyết và kéo dài liên tục trong nhiều giờ.

Các dấu hiệu khác của bệnh rong kinh như: xuất huyết nặng liên tục trên 7 ngày, kinh nguyệt thường xuyên kéo dài trên 10 ngày, xuất huyết nặng bất thường trong 2 kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Thiếu máu xảy ra liên tục khiến bạn mất máu quá nhiều, khiến bạn mệt mỏi và cảm thấy ốm yếu.

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh rong kinh (kinh nguyệt kéo dài)

Do mất cân bằng hormone (estrogen và progesterone) cùng tác động làm nội mạc tử cung (thành trong tử cung) dày lên, nội mạc tử cung được tạo ra quá dày, dẫn đến tình trạng xuất huyết nặng khi có kinh. Nguyên nhân khác gây bệnh chuyên khoa này chính là mất cân bằng hormone là do rối loạn chức năng tử cung, tử cung không rụng trứng dẫn đến hormone progesterone không được sản sinh.

Các nguyên nhân khác dẫn đến bệnh rong kinh ở phụ nữ bao gồm: polyp tử cung, u xơ tử cung, sử dụng vòng tránh thai, tác dụng phụ của thuốc kháng viêm, bệnh nhân rối loạn đông máu di truyền, sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng.

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh rong kinh (kinh nguyệt kéo dài)

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh rong kinh (kinh nguyệt kéo dài)

Những ai thường có nguy cơ cao mắc phải rong kinh?

Trung bình có khoảng 9% đến 14% phụ nữ bị rong kinh. Trong số đó, có 90% trường hợp rong kinh rơi vào những bé gái mới dậy thì và phụ nữ trung niên tiền mãn kinh.

Các yếu tố khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh rong kinh bao gồm: bé gái dậy thì vừa mới bắt đầu có kinh, phụ nữ gần đến tuổi mãn kinh, người có polyp tử cung, người bị u xơ tử cung, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng,  người bị rối loạn đông máu hoặc rối loạn xuất huyết di truyền, bệnh nhân đang điều trị bệnh bằng thuốc kháng viêm chứa steroid.

Điều trị hiệu quả bệnh rong kinh

Dựa trên tiền sử, khám thực thể và làm xét nghiệm máu (kiểm tra thiếu máu).

Những xét nghiệm khác có thể được thực hiện như: siêu âm, thử pap: lấy một mẫu nhỏ các tế bào từ bề mặt của cổ tử cung để kiểm tra xem có những khác thường gì hay không.

  • Sinh thiết nội mạc tử cung và nong nạo tử cung: mẫu mô nội mạc tử cung được lấy ra để kiểm tra ung thư.
  • Soi ổ bụng: cho phép quan sát bụng thông qua một đường rạch nhỏ.
  • Chụp tử cung vòi trứng: một chất cản quang được đưa vào tử cung và ống dẫn trứng cho phép bác sĩ quan sát tử cung trên phim X-quang.
  • Soi tử cung: dùng một ống kim loại gắn máy ghi hình đưa qua cổ tử cung đến tử cung để quan sát.

Những phương pháp điều trị bệnh rong kinh (kinh nguyệt kéo dài)

Phương pháp điều trị rong kinh phụ thuộc vào nguyên nhân và ảnh hưởng của rong kinh trong sinh hoạt của bệnh nhân. Thông thường có hai phương pháp là sử dụng thuốc hoặc các phẫu thuật để can thiệp vào tình trạng rong kinh của bệnh nhân. Thuốc được bác sĩ chỉ định bao gồm thuốc tránh thai, thuốc bổ sung hormone (như progesterone) và thuốc bổ sung sắt. Nếu dùng thuốc không có hiệu quả, bệnh có thể cần được phẫu thuật (nong nạo tử cung và soi tử cung).

Ngoài ra, còn có những biện pháp phẫu thuật khác để điều trị rong kinh như cắt đốt nội mạc tử cung, nạo nội mạc tử cung và cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, các phương pháp này có nguy cơ vô sinh cao nên chỉ dùng khi bạn lớn tuổi và không có nhu cầu sinh con.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của rong kinh ở phụ nữ

  • Ăn thực phầm giàu sắt, bổ sung sắt.
  • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

Nguồn theo ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới