Những khuyến cáo của Dược sĩ khi dùng thuốc với thực phẩm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những loại thực phẩm và dược phẩm sẽ xảy ra các phản ứng hóa học dẫn đến những tác dụng phụ có nguy cơ làm hại đến cơ thể do các  hoạt chất trong thuốc kích ứng.

Những khuyến cáo của Dược sĩ khi dùng thuốc với thực phẩm
Những khuyến cáo của Dược sĩ khi dùng thuốc với thực phẩm

Những khuyến cáo của Dược sĩ khi dùng thuốc với thực phẩm

Sự tương tác giữa Dược phẩm và thực phẩm xảy ra khi thực phẩm của chúng ta ăn thường thường ngày tác động lên những thành phần của hoạt chất có trong thuốc đang sử dụng làm cho dược phẩm không thể hoạt động đúng chức năng vốn có của nó. Sự tương tác giữa thực phẩm và dược phẩm có thể xảy ra cho dù đó là thuốc được kê toa hay thuốc không nằm trong danh mục kê toa. Ví dụ như các loại kháng axit, một số vitamin, viên bổ sung sắt…

Theo Dược sĩ Nguyến Thanh Hoa – Trung tâm sử dụng Thuốc của Bệnh viện Bạch Mai. Không phải tất cả các loại thuốc đều bị ảnh hưởng bởi tất cả các loại thức ăn của chúng ta cũng như thời điểm ăn. Ví dụ như sử dụng vài loại thuốc vào đúng lúc chúng ta ăn có thể làm ảnh hưởng đến phương cách hấp thu của thuốc ở thành dạ dày và ruột.

Thực phẩm có thể trì hoàn hoặc làm giảm suy giảm sự hấp thu của thuốc. Theo Dược sĩ Nguyễn Thanh Hoa điều này để giải thích cho tại sao một số dược phẩm cần phải được uống lúc dạ dày còn trống (1 giờ ăn trước hoặc 2 giờ ăn trước khi ăn). Bên cạnh đó, rất nhiều loại dược phẩm cũng dễ dàng được dung nạp khi được ăn chung với thức ăn. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ để xem loại thuốc mà bạn đang sử dụng nên uống lúc đang ăn hay khi8 dạ dày trống.

Để hạn chế tối đa những rủi ro khi có sự tương tác giữa thuốc và thực phẩm. Người sử dụng thuốc cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và khuyến cáo, lưu ý về sự tương tác được in trên  toa thuốc hay trên bao bì sản phẩm của thuốc trước khi sử dụng.

Các chú ý khi uống thuốc với thực phẩm
Các chú ý khi uống thuốc với thực phẩm

Các chú ý khi uống thuốc với thực phẩm

Uống thuốc với một ly đầy nước (hoặc bác sĩ sẽ hướng dẫn nếu có những yêu cầu khác)

Không nên trộn dược phẩm vào thức ăn hoặc trút bỏ vỏ viên nang của thuốc vì điều này sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của thuốc.

Không nên uống chung vitamin với thuốc đặc trị vì những loại vitamin và khoáng chất có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Không nên hòa thuốc vào thực phẩm nóng vì nhiệt độ sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Đặc biệt là đừng bao giờ sử dụng dược phẩm chung với các sản phẩm có nồng độ cồn và chất kích thích như rượu bia cà phê. Trừ loại thuốc giải rượu giải độc, đã được chiết xuất và nghiên cứu.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới