Những loại thực phẩm người bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn

Người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp, đây là nguyên tắc hàng đầu và thiết yếu đối với người bị bệnh mỡ máu cao.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Máu nhiễm mỡ là chứng bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến trong cuộc sống. Để kiểm soát tình trạng sức khỏe, những người mắc bệnh này cần lưu ý chế độ dinh dưỡng.

Theo các bác sĩ cho biết thì máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao) thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol (LDL), triglyceride trong cơ thể. Cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là điều chỉnh ngay trong bữa ăn hằng ngày với những nguyên tắc sau đây.

Bệnh máu nhiễm mỡ hạn chế ăn dồ rán.

Bệnh máu nhiễm mỡ hạn chế ăn đồ rán.

Những thực phẩm bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn

  • Thực phẩm giàu chất béo bão hòa:

Những loại thực phẩm như bơ, thịt xông khói, mỡ lợn, dầu cọ, dầu dừa… là những thực phẩm giàu chất béo bão hòa, dễ làm tăng tăng lượng cholesterol máu. đây là những Thực phẩm người bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn. Thay vào đó, bạn nên sử dụng bơ thực vật mềm.

Chọn những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol thấp, đây là nguyên tắc đầu tiên và thiết yếu đối với người bệnh mỡ máu cao. Các thực phẩm chứa ít cholesterol là rau xanh, nấm hương, bí đỏ, các sản phẩm được làm từ đậu, lạc, thịt nạc…

  • Hạn chế ăn thịt:

Thịt lợn, gà và các sản phẩm của chúng như xúc xích, thịt xông khói… chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu nên tác động không tốt cho người bị máu nhiễm mỡ. Bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 140 g thịt mỗi ngày.

  •  Đồ ăn chiên:

Những món ăn được chiên với nhiều dầu, mỡ thường chứa nhiều chất béo. Nếu sử dụng nhiều, mỡ trong máu bạn có thể tiếp tục tăng cao. Vì thế, bạn nên hạn chế tối đa món ăn chế biến theo dạng trên, thay thế bằng các đồ ăn chế biến theo cách hầm, luộc hoặc hấp.

  • Thực phẩm có đường:

Đường cũng là một trong những Thực phẩm người bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn. Đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì, đặc biệt là những loại đường đơn như sucrose, fructose, mật ong, đường tinh luyện. Vì thế trong chế độ ăn uống, người mỡ máu cao nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, sữa chua…

  • Hạn chế uống sữa:  
Sữa mặc dù rất giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể, tuy nhiên đối với người bị máu nhiễm  mỡ thì đây là  những chất rất dễ làm tắc động mạch. Theo đó, bạn nên hạn chế mỡ động vật và sữa. Nếu dùng sữa chỉ nên dùng loại sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%. Nên dùng dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu olive thay cho mỡ lợn.
Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh.
Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh.
  • Hạn chế dùng nước ép trái cây:
Ăn hoa quả tốt hơn dùng nước ép trái cây: Một số người có thói quen dùng nước ép hoa quả thay cho việc ăn trực tiếp các loại quả này. Tuy nhiên, đối với bệnh mỡ máu cao thì ăn hoa quả trực tiếp, đặc biệt những hoa quả ít ngọt như táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi… sẽ giúp tăng lượng chất xơ trong bữa ăn. Đây là những chất xơ dưới dạng hòa tan. Những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan sẽ làm giảm lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, không chỉ vậy còn giúp hệ tiêu hóa được cải thiện.
  • Không nên ăn tối quá muộn:
Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch. Ngoài việc nhận biết các loại Thực phẩm người bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn, người bệnh cần tăng cường vận động để giảm cân nếu béo phì, không nên hút thuốc lá, uống nhiều rượu, bia sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới