Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào bác sĩ, cách đây khoảng 1 tháng do có bị cúm nên tôi có sử dụng thuốc kháng sinh vì lúc đó tôi chưa biết mình đã có thai, không biết việc sử dụng thuốc kháng sinh như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, rất nhiều mẹ bầu vì chưa biết mình mang thai nên đã vô tình sử dụng thuốc kháng sinh. Do đó mẹ bầu đang rất băn khoăn, lo lắng không biết thai nhi có bị ảnh hưởng gì không? Vậy với tình huống này, mẹ bầu nên làm gì? vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin:

Theo nghiên cứu, thời kỳ bào thai được diễn ra từ khi thụ thai đến khi đứa trẻ được sinh ra, quá trình này được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu là thời kỳ phát triển phôi thai với thời gian là 3 tháng, thời kỳ này dành cho sự tượng hình và biệt hóa các bộ phận của bào thai, bào thai chưa có hình dạng đầy đủ, tuy nhiên là thời kỳ quan trọng thai nhi bắt đầu hình thành não bộ, hệ thần kinh, miệng, mắt, hệ tuần hoàn, lồng ngực, xương sống, dạ dày. Do đó trong thời gian 3 tháng đầu này nếu bà bầu sử dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đển quá trình phát triển của thai nhi. Một số thuốc còn có thể gây ra quái thai, dị tật bẩm sinh.

Ngoài ra, trong 3 tháng này có nhiều thứ thuốc kháng sinh có tính tích lũy, đào thải rất chậm ra khỏi cơ thể khi uống lúc chưa thụ thai nhưng đến khi thụ thai thì thuốc còn giữ lại trong cơ thể người mẹ gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi. Bên cạnh đó, có những loại thuốc vẫn có khả năng có thể sử dụng được cụ thể như:

Nhóm có thể dùng như: penicillin, ampicillin, amoxicillin, erythromycin, clarithromycin, roxythromycin, đây là nhóm kháng sinh tương đối an toàn đối với thai nhi, lượng thuốc đi qua rau thai tương đối ít so với các kháng sinh khác nên nồng độ thuốc trong thai nhi thấp.

Một vài lưu ý cho bà bầu khi sử dụng thuốc kháng sinh

Theo các thầy thuốc tư vấn, nếu cần thiết phải dùng thuốc chữa bệnh để chữa trị kịp thời thì tốt nhất là đến khám bác sĩ để được chỉ định thuốc. Khi đó bác sĩ sẽ cân nhắc giữ lợi ích sức khỏe của mẹ và mức ảnh hưởng đến thai nhi mà chọn thuốc sao cho phù hợp.

Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh, nhất là khi đang có thai. Có nhóm thuốc tuyệt đối mẹ bầu không được dùng đó là: tetracycline (doxycylin, minocycline…) vì nhóm này có nguy cơ làm hỏng men răng của trẻ sau này, streptomycin, kanamycin…có thể gây tổn thương thận và gây độc cho tai của thai gây điếc không phục hồi được

Nếu đã có thai mà mẹ bầu không biết lỡ dùng một số loại thuốc kháng sinh thì trong thời gian mang thai cần đi khám thai định kì, thường xuyên để được bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Do đó, trước khi mang bầu mẹ bầu có uống  thuốc kháng sinh thì cũng chưa hẳn đã ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng khi để yên tâm thì mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Bà bầu không được tự ý sử dụng kháng sinh

Bà bầu không được tự ý sử dụng kháng sinh

Bị cúm khi mang thai – mẹ bầu nên làm gì

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi bắt đầu mang thai, hệ thống miễn dịch của người phụ nữ sẽ suy giảm hơn rất nhiều so với cơ thể lúc bình thường. Do đó, mẹ bầu rất dễ bị nhiễm trùng, ho, cảm cúm. Lúc này, mẹ bầu cần phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ điều trị, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc nhất là các loại thuốc kháng sinh. Ngoài ra, mẹ bầu có thể sử dụng các thảo dược tại nhà khi có lời khuyên từ bác sĩ. Cụ thể một số loại thảo dược có tác dụng trị cảm cúm mà thân thiện với bà bầu như: tỏi để tránh cảm cúm bằng cách giã tỏi cho nhỏ ra rồi cứ thế uống với nước sẽ có tác dụng nhanh chóng; ăn cháo trứng đặc biệt cháo phải nóng và có nhiều hành tía tô cũng giúp mẹ bầu tránh bị cúm, ngoài ra còn có thể uống nước lá kinh giới, đun lá xông,…

Đó là một số gợi ý nhỏ dành cho mẹ bầu những tháng đầu thai kỳ có thể hạn chế việc sử dụng các loại thuốc để lại những tác dụng không mong muốn.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới