Những sai lầm phổ biến khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tường chừng như đơn giản và không liên quan nhưng thực tế cho thấy việc cha mẹ cho con uống thuốc thiếu khoa học hay sai cách có thể ảnh hướng trực tiếp tới sự tiến triển bệnh của con.

Việc dùng thuốc sai cách có thể khiến tình trạng bệnh con trở nên nguy hiểm hơn

Tự phỏng đoán bệnh cho con

Nhiều cha mẹ thường tự phỏng đoán bệnh cho con dựa theo kinh nghiệm cá nhân, rồi tự ý cho con uống thuốc mà không hề có sự thăm khám hay lời khuyên của các thầy thuốc tư vấn. Việc tự ý dùng thuốc cho con là vô cùng nguy hiểm, vì lúc này cơ thể và sức đề kháng của con còn khá yếu, nếu cho con sử dụng thuốc kháng sinh không đúng tình trạng bệnh có thể khiến trẻ bị sốc thuốc hoặc phản ứng thuốc.

Đối với một số loại thuốc kháng sinh dạng lỏng dùng cho trẻ nhỏ thường bị mất tác dụng khi được để chung với các loại khác. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì trẻ nhỏ và người lớn khi bị bệnh thường không có biểu hiện giống nhau, nên cha mẹ không thể dùng kinh nghiệm tự có của mình mà cho con uống thuốc bữa bãi. Đặc biệt hơn, việc dùng một số loại thuốc kháng sinh hay thuốc Việt Nam đối với trẻ nhỏ là không cần thiết. Vì thế khi con bị bệnh cha mẹ nên cho con tới các cơ sở y tế thăm khám.

Dùng thìa ăn cơm cho con uống thuốc

Việc dùng thìa ăn cơm hoặc ăn bột để cho con uống thuốc là việc làm thiếu khoa học ở các bậc cha mẹ. Tốt nhất khi dùng thuốc cho trẻ phải sử dụng ống tiêm hoặc cốc có đánh dấu, xác định lượng thuốc rõ ràng. Nếu uống bằng thìa ở trong bếp, lượng thuốc đưa vào cơ thể quá nhiều hoặc ít không thể xác định chính xác được, vì  thuốc cho trẻ uống cần được đong đo một các cẩn thận và chính xác nhất.

Tự điều chỉnh liều lượng

Khi con có biểu hiện bệnh nặng hơn hoặc uống thuốc chưa thấy tác dụng tuyệt đối không được tự ý cho tăng lượng thuốc. Việc điều chỉnh thuốc thêm chỉ một chút liều lượng có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho trẻ đặc biệt về hệ hô hấp và làm tổn thương gan.

Khi con bị bệnh cha mẹ nên làm theo hướng dẫn thầy thuốc tư vấn

Tự ý dừng thuốc khi con chưa khỏi bệnh

Nhiều người lớn thường tự ý ngưng cho trẻ uống thuốc khi con có tiến triển tốt về bệnh, tuy nhiên điều này là không nên. Theo chuyên trang tin tức y tế Việt Nam thông tin việc dừng thuốc quá sớm có thể không hoàn toàn loại bỏ được sự nhiễm trùng, thậm chí tệ hơn nó còn tăng sức đề kháng của vi khuẩn trong cơ thể.

Việc làm này còn làm cho việc dùng thuốc kém hiệu quả hơn trong lần sử dụng tiếp theo. Ngoài ra, một số bệnh như viêm họng nếu không được điều trị đầy đủ có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như tạo điều kiện cho sốt thấp khớp, hoặc đau tim phát triển.

Trẻ nhỏ là đối tượng thường xuyên phải sử dụng thuốc vì cơ thể trẻ còn nhỏ chưa có sức đề kháng với môi trường nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Để đảm bảo sức khỏe tốt cho con cũng như điều trị bệnh tình nhanh khỏi cha mẹ nên đặc biệt quan tâm tới cách dùng thuốc hàng ngày để sức khỏe của con có sự thay đổi rõ nét.

Nguồn: Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới