Phát hiện 4 nguyên nhân gây ra vụ tai biến y khoa ở BV tỉnh Hòa Bình

Sau khi điều tra, xác minh, phối hợp với cơ quan liên quan, các chuyên gia đã xác định được 4 nguyên nhân có thể gây ra vụ 18 người sốc phản vệ ở Hòa Bình.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo tin tức mới vừa cập nhật thì 10 bệnh nhân còn lại sau khi được chuyển về bệnh viện Bạch Mai đã ổn định sức khỏe. Chia sẻ của bác sĩ Hoàng Công Tình, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình thì trong quá trình chạy thận nhân tạo chỉ cần mắc một vài lỗi nhỏ cũng đã đủ lấy đi tính mạng của bệnh nhân.

 Bộ trưởng Tiến đến thăm người bệnh đang cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình

Bộ trưởng Tiến đến thăm người bệnh đang cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình

Thông tin này cũng đã được một bác sĩ chuyên khoa, cũng là một giảng viên hiện đang dạy lớp văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xác nhận.

Thứ nhất, về quy trình, nếu làm sai quy trình có thể gây tình huống này. Tuy nhiên, trong 7 năm qua, quy trình chạy thận ở đây không xảy ra vấn đề gì. Hơn nữa, nếu quy trình sai, máy móc sẽ không thể vận hành.

Thứ hai, nếu quả lọc không đảm bảo cũng có thể gây tai biến cho người dùng. Theo đó, trong quá trình sử dụng, tái sử dụng có thể tồn dư hóa chất gây sốc, ngộ độc. Tuy nhiên trong 18 bệnh nhân chạy thận sáng 29/5, có 1/3 bệnh nhân sử dụng quả lọc mới cũng xuất hiện triệu chứng tương tự.

Thứ ba, do dịch lọc. Dịch lọc cho 18 bệnh nhân này vẫn còn nguyên đai nguyên kiện nhận về từ phòng vật tư. Số dịch lọc này chiều thứ 7 vẫn tiến hành lọc thận cho các bệnh nhân không xảy ra tai biến. Được biết lô dịch lọc cho 18 bệnh nhân này cũng giống lô đang chạy tại bệnh viện đa khoa thành phố.

Thứ tư, hệ thống nước đi qua dịch lọc. Trước sự cố một ngày, hệ thống nước được bảo trì theo định kỳ, như vẫn thực hiện từ khi thành lập đơn nguyên chạy thận đến nay.

Cũng trong ngày 31/5, khi đoàn công tác của Bộ Y tế đến làm việc, để vào xem xét quy trình chạy thận nhằm có đánh giá về nguyên nhân, nhưng rất khó khăn về mặt pháp lý bởi mọi hồ sơ, dụng cụ đang niêm phong.

Bệnh nhân còn lại trong vụ sốc phản vệ hiện đã ổn định

Bệnh nhân còn lại trong vụ sốc phản vệ hiện đã ổn định

Còn về tình trạng 10 bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay diễn biến sức khỏe đã tốt lên.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Thiều, 45 tuổi, là bệnh nhân nặng nhất trong số 10 người được chuyển về bệnh viện Bạch Mai. BS điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Thiều cho biết: Khoảng 1h sáng ngày 30/5, bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng nhiễm toan nặng, các chỉ số trong máu diễn biến bất thường, phải lọc máu liên tục.

Tuy nhiên từ tối 30/5, diễn biến của bệnh nhân đã khá hơn, các chỉ số tương đối ổn định. Sáng ngày 31/5, bệnh nhân đã được ngừng lọc máu liên tục, giảm liều Andrealin và đến chiều cắt. Hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ và có thể chuyển về chế độ lọc máu chu kỳ thường quy trong một vài ngày tới.

Các bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định, ăn uống và đi lại bình thường. Các biểu hiện dạng sốc đã hết và không còn dấu hiệu bất thường. Hơn 100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ khác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được Bệnh viện bố trí cách ngày đi xe ô tô về các bệnh viện ở Hà Nội tiến hành lọc máu theo lịch trình.

Nguồn Theo Báo Infonet – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới