Phụ nữ cắt buồng trứng có còn ham muốn quan hệ tình dục?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Buồng trứng  ngoài chức năng sản xuất và bài tiết trứng trong mỗi chu kỳ kinh, thì còn một chức năng cũng rất quan trọng đó là chức năng bài tiết ra các Hormone sinh dục estrogen và progesteron, giúp người phụ nữ phát triển và duy trì giới tính nữ.

Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ giới

Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ giới

Đến tuổi mãn kinh (thông thường là ngoài 50 tuổi), vì buồng trứng teo dần và không hoạt động nữa, lúc đó, lượng nội tiết nữ trong cơ thể sụt giảm mạnh, cơ thể già yếu đi theo tiến trình sinh lý tự nhiên của con người.

Hậu quả của việc cắt cả hai buồng trứng ở phụ nữ

Việc phải cắt cả hai buồng trứng là một thiệt thòi rất lớn của người phụ nữ, nó ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất tinh thần và cả chất lượng đời sống tình dục của nữ giới. Cắt hoàn toàn buồng trứng phân chia làm 2 giai đoạn theo 2 lứa tuổi của phụ nữ như:

Nếu các bé gái phải cắt hoàn toàn buồng trứng khi chưa dậy thì (chưa thấy kinh lần đầu) thì rất nhiều các dấu hiệu sinh lý sẽ ngừng hoặc mất đi. Chẳng hạn như không ra kinh nữa, ngực ngừng phát triển, lông mu không mọc…

Nếu bị cắt cả 2 buồng trứng khi đã qua tuổi dậy thì, nghĩa là sự phát triển cơ thể đã hoàn thành rồi thì chỉ mất đi hiện tượng hành kinh hàng tháng còn các chức năng khác của người phụ nữ vẫn còn rất đầy đủ.

Cắt cả hai buồng trứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em phụ nữ

Cắt cả hai buồng trứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em phụ nữ

Cắt cả hai buồng trứng có ảnh hưởng  đến chất lượng tình dục không?

Về mặt lý thuyết thì việc cắt bỏ cả hai buồng trứng không ảnh hưởng gì đến ham muốn tình dục của nữ giới, vì hormon giới tính nam (testosteron) mới là hormon duy trì và làm tăng dục năng ở cả nam và nữ. Với nữ giới bình thường, tăng nồng độ estrogen không làm tăng dục năng; nhưng nếu cung cấp hormon nam cho nữ lại làm tăng ham muốn tình dục. Cắt bỏ tinh hoàn thường có ảnh hưởng đến cường độ ham muốn tình dục ở nam, nhưng cắt bỏ buồng trứng vẫn không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục ở nữ.

Các thầy thuốc của bộ môn sản Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cho biết thêm “Buồng trứng và tuyến yên, tuyến thượng thận là một trục đồi, có tác dụng điều hòa lượng tiết  tố trong cơ thể người phụ nữ, vì vậy khi cắt bỏ cả buồng trứng và tuyến thượng thận thì ham muốn tình dục của người phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng. điều này lí giải tại sao nam giới dù có bị cắt tinh hoàn và nữ giới dù có bị cắt buồng trứng hay bước vào tuổi mãn kinh (nghĩa là hoạt động bài tiết estrogen đã giảm đi) thì ham muốn tình dục không phải đã hết. Khi lượng estrogen giảm đi do bị cắt 2 buồng trứng sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết dịch nhờn âm đạo, vì thế làm cho quan hệ tình dục trở nên kém thoải mái”.

Phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng không ảnh hưởng đến chức năng tình dục của phụ nữ

Phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng không ảnh hưởng đến chức năng tình dục của phụ nữ

Trong hầu hết các trường hợp phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng thì người thầy thuốc cắt 2 buồng trứng nhưng vẫn cố gắng bảo tồn mô lành của buồng trứng để duy trì chức năng nội tiết. Mô lành còn lại vẫn có thể hoạt động bù, không gây thiếu hụt về nội tiết và không ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như đời sống tình dục. Ðể biết tình trạng nội tiết như thế nào, những trường hợp phải cắt 2 buồng trứng nên đến các bệnh viện phụ sản để làm những xét nghiệm cần thiết, trên cơ sở đó mới có thể đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Tuy nhiên yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tình dục của các chị em phụ nữ. Tôi có một cô bạn trước học cũng lớp Văn bằng hai Trung cấp Hộ sinh, cô nàng cũng phải cắt bỏ cả hai buồng trứng nhưng do có kiến thức về bệnh nên tâm lý cô rất thoải mái, nên “chuyện ấy” của hai vợ chồng không bị ảnh hưởng, thậm chí còn thăng hoa hơn vì không phải lo kiêng cữ chuyện mang thai như trước kia nữa.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các chị em hiểu đúng về vấn đề cắt cả hai buồng trứng không gây ảnh hưởng đến chất lượng tình dục ở nữ giới.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới