Ra công văn khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm H7N9

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đây là công văn quan trọng các tỉnh cần thực hiện để có những biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm H7N9 đang bùng phát ở Trung Quốc có nguy cơ lây lan sang nước ta

Trung Quốc: hơn 340 trường hợp mắc dịch cúm gia cầm H7N9 trong tháng 2

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, dịch bệnh cúm A (H7N9) tại Trung Quốc hiện đang có những diễn biến phức tạp ở 13 tỉnh, thành phố với ca mắc cúm và tử vong tăng cao (khoảng 40%) đặc biệt là 2 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây là nơi có giao lưu thương mại, du lịch và giáp biên giới nước ta. Nên nguy cơ lây lan sang nước ta là rất cao.

dịch cúm gia cầm h7n9
Dịch cúm H7N9 đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc

Chỉ tính trong tháng 2 đã ghi nhận được hơn 340 trường hợp tạo nên đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013. Tính từ năm 3013 đến nay nước ta đã ghi nhận hơn 1.180 trường hợp mắc.

Theo thông báo của Tổ chức Thú y quốc tế, một số ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm cũng xuất hiện trong tháng 1 tại tỉnh Sveyrieng (Campuchia), tỉnh này giáp biên giới nước ta.

Hiện nay, Việt nam chưa ghi nhận ca mắc cúm gia cầm A(H7N9), A(H5N6), kể cả cúm A(H5N1), nhưng đã ghi nhận một vài chủng trên đàn gia cầm. Bởi vậy Bộ y tế khẳng định nước ta có nguy cơ cao bị xâm nhập dịch.

7 chỉ đạo từ Bộ y tế Việt Nam về ngăn ngừa dịch

  • Ngành y tế và các UBND tỉnh cần giám sát chặt chẽ để phát hiện sớm những ca nghi ngờ mắc bệnh tại cửa khẩu, ca bệnh đường hô hấp tại cơ sở y tế cộng đồng. Với những người có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chế thì cần được lấy mẫu bệnh phẩm về các bệnh viện như Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur để xét nghiệm  y tế.
  • Người dân cần hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chế và những chất thải từ gia cầm. Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, chỉ ăn thịt gia cầm và sản phẩm gia cầm khi đã được nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn tiết canh…
dịch cúm gia cầm h7n9
Bộ y tế ra công văn khẩn chủ động phòng dịch
  • Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dịch cúm A (H7N9)  nói rõ dịch đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc nên có thể lan sang Việt Nam nên Bộ y tế đã gửi công văn đến các tỉnh, thành phố để chỉ đạo phòng chống dịch.
  • Tăng cường ngăn chặn và bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lí nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, vận chuyển, buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại những chợ đầu mối.
  • Các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát chặt chẽ dịch trên các đàn gia cầm để thông báo kịp thời cho ngành y tế địa phương nếu phát hiện ổ dịch, có biện pháp xử lí kịp thời.
  • Đối với các tỉnh tại cửa khẩu, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đến các bác sĩ chuyên khoa, triển khai các biện pháp truyền thông cho hành khách xuất nhập cảnh đến vùng có dịch về biện pháp phòng chống, chủ động theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm và điều trị kịp thời hạn chế những biến chứng tử vong.

Tuyết:ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới