Sự cố y khoa cần cái nhìn chỉn chu từ truyền thông

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Biến cố y khoa là sự cố ngoài ý muốn của Bác sĩ trong quá trình điều trị và có nhiều mức độ khác nhau có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. 

Biến cố y khoa bắt nguồn từ đâu?

Nguyên nhân gây ra các biến cố y khoa bao gồm lỗi cá nhân và hệ thống. Nếu như lỗi hệ thống có thể khắc phục dễ dàng thì lỗi cá nhân cần phải soi lại từ khâu đào tạo nhân lực, chất lượng điều trị bệnh.

Sự cố y khoa cần cái nhìn chỉn chu từ truyền thông

Một trong những hệ lụy do tai biến y khoa đó chính là bệnh nhân tử vong hoặc để lại thương tật suốt đời, không chỉ vậy uy tín danh dự của bệnh viện, Bác sĩ cũng rất lớn.

Giảng viên Hoài Lâm phụ trách Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược học buổi tối cho biết: Chưa có một thống kê nào báo cáo cụ thể chính xác các sự cố y khoa xảy ra do lỗi khách quan hay chủ quan, ngay cả trên thế giới cũng vậy. Theo đó nguyên nhân khách quan chiếm đến 70-75% tuy nhiên ở Việt Nam chưa có các thống kê chính thức.

Các nhóm đối tượng thường gặp tai biến y khoa như: Tai biến khi sử dụng thuốc, tai biến trong phẫu thuật, thủ thuật, nhiễm khuẩn, hoặc tiêm, truyền thuốc,… bên cạnh đó nguyên nhân dẫn đến tai biến thường do lỗi hệ thống bởi môi trường bệnh viện vốn phức tạp đa dạng nên dễ xảy ra lỗi. Đặc biệt bệnh viện quá tải, thiếu nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất không được đảm bảo… cũng là nguyên nhân dẫn đến các sai sót y tế. Trong khi đó diễn tiến của sự cố y khoa xảy ra rất nhanh nếu không kịp thời xử lí tính mạng bệnh nhân sẽ mất trong thời gian ngắn ngủi. Bỏi vậy tai biến y khoa cũng là một thách thức áp lực lớn đối với những người thầy thuốc công tác trong nghề.

Cần cái nhìn chỉn chu từ truyền thông về tai biến y khoa

Thông thường khi hay tin xảy ra sự cố y khoa người nhà bệnh nhân sẽ mất bình tĩnh, thiếu sự sáng suốt khi ứng xử với Bác sĩ. Có rất nhiều trường hợp Bác sĩ bị đổ hết lỗi về mình đặc biệt khi có các mẫu thuẫn giữa bệnh nhân và nhân viên y tế. Bởi vậy khi có xảy ra các sự cố không hay cần có sự bình tĩnh để xem xét giải quyết các mâu thuẫn tránh diễn biến xấu đi.

Bác sĩ Thanh Hà công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết: Xảy ra các biến cố y khoa không phải là hiếm bởi nền y học hiện đại càng phát triển mức độ rủi ro, sự cố sẽ càng cao. Để có thể làm rõ nguyên nhân mọi vấn đề cần có Hội đồng chuyên môn để kiểm nghiệm, đưa ra các phương án giải quyết thấu đáo nhất. Bên cạnh đó văn hóa ứng xử trong mối quan hệ giữa Bác sĩ và người bệnh cũng rất quan trọng bởi đôi khi nguyên nhân gây ra sự cố có thể xuất phát từ hệ thống từ cá nhân Bác sĩ hoặc do chính người bệnh nên rất cần cái nhìn chỉn chu từ phía dư luận xã hội không nghe thông tin một chiều.

Giảng viên Minh Anh tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bên cạnh đó cũng cần kẻ đến tác động của giới truyền thông về mức độ đưa tin, rồi cách đặt title câu view giật gân khiến người đọc phẫn nộ bức xúc. Vô hình chung  đã tạo nên sự căng thẳng cho mối quan hệ bệnh nhân và Bác sĩ, người dân cũng dần mất đi niềm tin ở những người thầy thuốc. Bởi vậy việc truyền tải cung cấp thông tin đến độc giả rất quan trọng, giới truyền thông nên làm đúng nhiệm vụ quyền hạn vai trò của mình chứ đừng cố gắng bới khoét thêm hố sâu khoảng cách giữa bệnh nhân và thầy thuốc nữa.  Việc đưa tin đúng mực và định hướng dư luận độc giả hiểu đúng về trai biến y khoa sẽ tránh được các mâu thuẫn căng thẳng như thời gian vừa qua.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới