Nhìn thấu nghề Y qua cái nhìn của một người Bác sĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những kinh nghiệm của người bác sĩ được đúc kết từ những khoảnh khắc gắn bó với giường bệnh của bệnh nhân, niềm vui chia sẻ cùng đồng nghiệp, những khó khăn nhọc nhằn hi sinh với Y nghiệp hay những phút nghẹn ngào khi có bệnh nhân không vượt qua khỏi bệnh tật, thanh xuân của người làm Y luôn trải qua với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Người làm Y gắn bó với giường bệnh và bệnh nhân

Người làm Y gắn bó với giường bệnh và bệnh nhân

Chặng đường cũ kết thúc là sự bắt đầu của một con đường mới

Khoảng thời gian thời sinh viên trên giảng đường Đại học, Cao đẳng Y Dược có lẽ là khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người mang trong mình dòng máu, ước mơ và hoài bão Y nghiệp, nơi đó mỗi chúng ta đều được sống hết mình vì tuổi trẻ, nỗ lực bùng cháy với những đam mê, để rồi đến khi chia xa có ai không nặng lòng, tiếc nuối. Với mỗi sinh viên ngành Y, họ tâm sự những câu chuyện nghề là những ngày “mài quần” trên các buổi nghiên cứu, thực hành, xét nghiệm, là những giờ hội thảo  khi tìm ra công thức dược liệu mới…đó là những niềm vui khi họ đã đặt bước chân đến gần một bước hơn với mơ ước, sự khao khát cống hiến sức mình vì sự nghiệp chữa bệnh cứu người, giúp đời. Nhiều năm gắn bó với nghề, người bác sĩ trải lòng tâm sự chuyện nghề Y về khoảng thời gian đã qua, từ ngày bắt đầu bước chân vào giảng đường cho đến một ngày trở thành người Bác sĩ thực thụ như hôm nay. Khoảng thời gian đó không qua nhanh nhưng cũng chẳng chậm lại, nó đủ để con người ta nhớ mãi về thanh xuân tuổi trẻ khó phai mờ trong lòng mỗi người. Trở thành một người bác sĩ có chuyên môn nghề cao và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình là chặng đường mới tôi đã đi sau khi kết thúc chặng đường cũ trên giảng đường. Không chỉ riêng tôi mà những người bạn đồng nghiệp cũng có một cảm xúc chung như thế, niềm vui được khoác lên người chiếc áo Blouse thiêng liêng mà cũng không ít nhọc nhằn, đắng cay, sự thành công rồi những giây phút thất bại để đến khoảnh khắc này, đến thời khắc chuẩn bị nghỉ hưu, ròi khỏi Y nghiệp, bỏ lại chiếc áo màu trắng tinh khôi, nhường lại nghiệp Y cho thế hệ trẻ thì tôi lại bồi hồi xúc động.

Con đường những người làm Y đã, đang và sẽ đi qua

Con đường những người làm Y đã, đang và sẽ đi qua

Sứ mệnh chữa bệnh cứu người nhưng con người không ai luôn toàn vẹn, vẫn sẽ có những lúc gặp sai sót khó thể tránh khỏi, nhưng vì nghiệp Y không cho có sự sai sót lên người ta trở lên cố gắng hơn nữa mà thôi. Tôi từng tâm sự với nhiều đồng nghiệp nên phần nào thấu hiểu được chặng đường mà người làm Y phải trải qua và chắc có lẽ đó là tâm sự chung, nỗi niềm của những người mang dòng máu Y nghiệp.

Con đường những người làm Y đã, đang và sẽ đi qua

Trang tin tức Y tế mới nhất vẫn hay thường xuyên cập nhật những câu chuyện, những vấn đề nhức nhối về nạn bạo hành Y tế, vì thế những người làm Y không chỉ chỉ mang sứ mệnh chữa bệnh cứu người mà còn phải phòng cho mình những kỹ năng tự bảo vệ. Để trở thành một người bác sĩ chuyên môn giàu Y đức, giỏi Y thuật là mục đích chung của tất cả các bạn trẻ học ngành Y hay các chuyên ngành khác của khối ngành Y Dược, tôi cũng từng nhìn thấy có bạn trẻ đã phải dừng bước và từ bỏ vì không chịu nổi áp lực hay không theo kịp chương trình dày đặc ngành Y, vì thế phải thực sự có niềm đam mê, kiên trì tiếp tục mới có thể chạm bước cuối cùng với nghề bác sĩ nhân dân cứu người. Mang trên người sứ mệnh cứu người thiêng liêng, là niềm tự hào trong cuộc đời mỗi người bác sĩ, điều sai sót là khó tránh khỏi nhưng những người làm Y phải biết hạn chế những sai phạm và phát huy mặt tốt, thế mạnh của mình. Cứu được nhiều người không nhận được lời tuyên dương nhưng một khi bạn thất bại một ca phẫu thuật sẽ là đề tài bàn luận và lên án của xã hội, nghề bác sĩ ngày nay cũng có nhiều bất công và không phải ai cũng có thể nhìn thấy những cống hiến của người làm Y cho xã hội. Áp lực đến từ nhiều phía gây sức ép cho những cô gái ngành Y, những người bác sĩ: từ bệnh nhân, cơ quan, chính quyền, dư luận xã hội…những khó khăn vô hình mà hữu hình ấy đè nặng và người bác sĩ luôn đối mặt, vượt qua, gắn bó với nghề trong thời gian lâu dài, đến gần điểm đích “nghỉ hưu” rất đáng trân trọng.

Nghề Y thiêng liêng nhưng cũng lắm vất vả, nhọc nhằn và đắng cay

Nghề Y thiêng liêng nhưng cũng lắm vất vả, nhọc nhằn và đắng cay

Tôi có niềm nhắn nhủ đến tất cả các bạn trẻ đã đang và sẽ trở thành một người mang sứ mệnh làm Y trong tương lai, phải thật thận trọng trong mọi hành động, bởi nó liên quan đến tính mạng con người, sự sống của họ không phải là vật “thí nghiệm” cho những sai lầm của bạn, hãy tiếp nối thế hệ đàn anh đi trước nối bước tiếp theo để trở thành người bác sĩ “đủ đức, đủ tài”, là nơi tin cậy cho mọi người khi gặp những bất trắc trong cuộc sống.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới