Sự thật kinh hoàng về “cánh gà”, món ăn khoái khẩu của nhiều người

Đối với nhiều người dân Việt Nam, cánh gà được xem là món ăn khoái khẩu và được rất  nhiều người ưa thích, nhưng những mối nguy hiểm tiềm ẩn mà cánh gà gây ra thì không phải ai cũng biết.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ở nhiều nước đặc biệt là các nước phát triển, những bộ phận của gà như chân, cổ, đầu hay cánh… người dân thường không ăn, nhưng khi nhập về Việt Nam, chúng lại trở thành món ăn khoái khẩu, nhưng chưa lường trước được những nguy hiểm mà những thực phẩm này gây ra cho sức khỏe người sử dụng.

canh-ga-ban1

Sự thật kinh hoàng về “cánh gà”

Vừa qua tại Hà Tĩnh, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm đã phát hiện và hủy bỏ ba kiện hàng đóng hộp để trong kho đông lạnh với trọng lượng 45kg cánh gà đã hết hạn sử dụng. Chủ cơ sở này cho biết, số cánh gà trên được nhập khẩu từ Argentina về, nhưng do không thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng nên không biết đã quá hạn dùng.

Số lượng lớn cánh gà Trung Quốc bị thu giữ

Theo tin tức y tế mới nhất, vào ngày 10/4/2017 tại Lào Cai, cơ quan chức năng đã bắt giữ và tiêu hủy hơn một tấn cánh gà bẩn không rõ nguồn gốc, đang được tuồn vào Việt Nam tiêu thụ. Theo một cán bộ thị trường tỉnh Lào Cai, đay là số cánh gà bẩn được nhập từ Trung Quốc về nội địa tiêu thụ. Tất cả số cánh gà trên đã được cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đấy chỉ là một phần nhỏ cánh gà bẩn được nhập vào Việt Nam. Nếu trót lọt thì tất cả số thực phẩm bẩn kia sẽ được các nhà hàng, quán ăn chế biến thành món ngon, len lỏi vào mâm cơm của các gia đình, các nhà hàng, quán ăn… Và hậu quả là người tiêu dùng phải gánh chịu.

Ảnh hưởng khi sử dụng cánh gà “bẩn”

Theo các chuyên gia y tế Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cánh gà an toàn cho người sử dụng khi được nuôi đúng quy trình. Tuy nhiên, vì lợi ích cá nhân và vì lợi  nhuận, nhiều cơ sở chăn nuôi đã tiêm hoóc-môn nhằm kích thích tăng trưởng. Hai bộ phận được chọn tiêm đó là cổ và cánh gà, vì thế lượng Hormone tập trung cao nhất ở đây, người ăn phải bộ phận có tồn dư Hormone sẽ gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, không chỉ cánh gà mà cả thịt gà được nuôi bằng các Hormone tăng trưởng hay chất kích thích đều gây hại cho sức khoẻ. Khi ăn vào, Hormone tăng trưởng có thành phần Estrogen là gốc sinh ra các nội tiết tố kích thích phát triển như nội tiết tố sinh dục, nội tiết tố tuyến thượng thận, nó sẽ có nguy cơ làm phát triển một số bệnh ung thư hay khối u.

Bên cạnh đó, nó còn có thể  gây ảnh hưởng lớn tới một vài bộ phận của cơ thể như cổ tử cung hoặc tuyến vú.

canh-ga-ban2

Dùng cánh gà bẩn rất nguy hiểm với sức khỏe

Những người nên hạn chế sử dụng cánh gà

Cánh gà chủ yếu là chứa da, có rất nhiều chất béo, hàm lượng cholesterol cao. Hơn nữa, da gà cũng là bề mặt tiếp xúc nhiều với vi-rút, vi khuẩn… Theo các chuyên gia, đây là nguyên nhân chính khiến người có cơ địa mẫn cảm dị ứng như hen suyễn, khó thở, phong thấp và ngứa.

Những người bị rối loạn chuyển hóa chất béo, bệnh tim mạch, sỏi mật, sỏi thận, gan nhiễm mỡ, béo phì không nên ăn thực phẩm có nhiều cholesterol này. Ngoài ra, phao câu,cổ, da và nội tạng của gà cũng được các Bác sĩ khuyên nên hạn chế sử dụng.

Một lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn là khi sử dụng cánh gà nên ăn tăng cường ăn thêm nhiều chất xơ để có thể cản trở quá trình hấp thụ cholesterol gây hại cho cơ thể.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới