Tác động tích cực và tiêu cực khi sử dụng cocaine

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Cocaine là một loại chất kích thích làm tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh giữa các bộ phận cơ thể và não bộ. Việc gây tác dụng kích thích thần kinh hay ức chế thần kinh phụ thuộc vào liều lượng và cách sử dụng.

Tác động tích cực và tiêu cực khi sử dụng cocaine

Cocaine được chiết xuất từ lá của loài cây coca, được chiết xuất lần đầu vào năm 1860  bởi một dược sĩ Albert Niemann, nhưng các nhà khảo cổ học đã phát hiện việc dùng lá cây coca từ hàng ngàn năm trước công nguyên và được ghi lại trên các tượng gốm hay các bình đựng vôi.

Cách sử dụng cocaine

Cocaine hydrocloride hòa tan trong nước tạo dung dịch tiêm, có tác dụng gây tê trong thời gian ngắn nên được dùng trong tiểu phẫu, do tác dụng mạnh nên cocain thường được trộn với các bột như talc, lacstose, glucose để tạo bột nồng độ. Hiện nay cocaine thường dùng cùng với các chất gây tê bề mặt khác như lidocaine, benzocaine. Những người nghiện cocaine mua loại bột này tiêm chích với liều lượng cao để thỏa mãn cơn nghiện.

Hai dạng cocaine cơ bản (freebase và crack) là hai dạng không tan trong nước, đồng thời ở nhiệt độ cao thăng hoa, do vậy chúng thường được sử dụng qua đường mũi (hít): thuốc được đặt trên bề mặt phẳng hoặc trong các thiết bị khí dung, lúc này thuốc được hấp thu vào máu gây tác dụng trong vòng 15-30 phút.

Tác dụng và cơ chế tác dụng của cocaine

Cocaine gây cảm giác hưng phấn, năng lượng dồi dào, có cảm giác vui vẻ và làm việc tập trung, giảm cảm giác mệt mỏi khi dùng ở liều thấp. Sau khi dùng cocaine, người dùng có thể giảm cảm giác cần ăn cần ngủ do tác dụng kích thích, tác dụng này thường chỉ kéo dài một thời gian ngắn. Nhưng khi dùng cocaine với liều cao lặp lại với thời gian dài thì xuất hiện các triệu chứng bồn chồn khó chịu, chúng tăng dần theo thời gian và có thể gây hoang tưởng ảo giác. Lâu ngày dẫn đến rối loạn tâm thần hoang tưởng, gây ảo giác cả về thính giác và thị giác.

Cơ chế tác dụng: cocaine gây tác dụng vào phần não giữa – VTA (ventral tegmantal area ), các dây thần kinh nối vùng VTA với vùng nhân não nucleus accumbens – là khu trung tâm tận hưởng của não bộ, nhiều nghiên cứu nhận thấy khi có những kích thích như được nhận quà thì nồng độ chất hóa học dopamine tăng  cao trong suốt thời gian đó. Thông thường dopamine được sản xuất và tái chế để đáp ứng tác dụng khi có những kích thích tương tự, tạo cho con người có cảm xúc vui vẻ, phấn khởi. Việc sử dụng cocain đã can thiệp vào quá trình này, khiến cho dopamine tích lũy và gửi tín hiệu lên vùng trung tâm tận hưởng gây ra những kích thích.

Chuyển hóa của cocaine trong cơ thể: Cocaine được chuyển hóa chủ yếu ở gan, thuốc gốc được bài tiết qua nước tiểu nhỏ hơn 1%. Chất chuyển hoá chính là benzoylecgonine và có thể phát hiện được trong nước tiểu trong vòng 8 ngày sau khi dùng cocaine.

Nguy cơ khi mẹ mang thai lạm dụng cocaine

Mức độ ảnh hưởng của cocaine đối với thai nhi hoặc trẻ sơ sinh chưa được biết đầy đủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai sử dụng cocaine có nguy cơ sảy thai, bong nhau thai, sinh non, đứa trẻ có nguy cơ chậm hoạt động và học tập.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới