Tâm sự bác sĩ trẻ tiền bạc không thể mua được tính mạng con người

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nắm giữ sinh mạng của hàng triệu người bệnh trong tay bác sĩ luôn đặt trách nhiệm cứu chữa tính mạng con người lên hàng đầu chứ không phải tiền bạc.

Trong ngành Y cũng có sự phân hạng khám bệnh

Nếu như đồ vật, dịch vụ có sự phân hạng, sư phạm có lớp chọn lớp thường… tròn ngành Y cũng được phân ra một cách tương đối như: Chăm sóc sức khỏe người bệnh theo tiêu chuẩn xã hội và dịch vụ. Hầu như dư luận vẫn còn cái nhìn định kiến rằng bệnh viện mở khám dịch vụ để kiếm tiền bệnh nhân, sự thực có phải như vậy?

Tâm sự bác sĩ trẻ tiền bạc không thể mua được tính mạng con người

Là một bác sĩ, tôi xin khẳng định rằng dù ở trong mọi hoàn cảnh nào đi chăng nữa chẳng có bác sĩ nào không mong muốn điều trị cho bệnh nhân của mình cả. Người bác sĩ được đào tạo trong  các trường đại học Y, Trường Cao đẳng Y Dược những bao nhiêu năm trời sau đó lại phải học thêm chuyên khoa, thực hành… ít cũng phải thêm 3,4 năm mới có thể trở thành bác sĩ. Chúng tôi được đào tạo để thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh cho mọi người đó không chỉ là nghề còn là cái “nghiệp” gắn bó bấy lâu không thể từ bỏ bởi “sinh nghề tử nghiệp”.

Hầu như mọi người dân, người bệnh dư luận xã hội luôn có suy nghĩ rằng bác sĩ không quan tâm không công tâm với người bệnh khi người nhà không có tiền hoặc đưa ít tiền. Đó chỉ là bề ngoài mọi người nhìn thấy, trên thực tế mỗi ngày bác sĩ phải thực hiện khám chữa bệnh cho rất nhiều người bệnh khác nhau. Mỗi bệnh nhân chúng tôi chỉ có thể  dành cho họ 5 phút để thăm khám chẩn đoán trong khi công việc luôn đòi hỏi sự khẩn trương tính chính xác cao. Không thể nói rằng bác sĩ lơ là, không công tâm với bệnh nhận.

Anh Hoàng Minh đang theo học Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Dường như ai vào bệnh viện cũng có suy nghĩ rằng “lót tiền” cho bác sĩ để người bệnh được quan tâm tốt hơn, sử dụng thuốc ngoại có chất lượng hơn… thực chất mỗi bệnh nhân đều có các điều dưỡng viên phụ trách, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Tốc độ phục hồi cũng tùy thuộc và thể trạng, tình hình bệnh nặng hay nhẹ chứ không phải sử dụng thuốc ngoại đắt tiền mới nhanh khỏi bệnh.

Với bác sĩ tiền bạc không thể mua được tính mạng con người

Liệu có ai dám thử trực cùng với bác sĩ một đêm ở bệnh viện không? Bác sĩ lúc nào cũng căng thẳng đầu óc để xử lí diễn tiến của bệnh, cùng với đó là áp lực trách nhiệm cứu mạng người đè nặng lên vai khi chỉ có vài phút để quyết định thực hiện y lệnh cứu tính mạng bệnh nhân.

Chị Khánh Ly đang theo học Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: Chỉ có làm trong ngành y mới hiểu áp lực mà bác sĩ phải chịu đựng, đứng trước ranh giới sinh tử ai còn đâu tâm trí để ý đến tiền bạc nữa. Bởi tiền bạc vạy mượn có thể trả, vật chất có thể làm ra mua bán để trả được nhưng tính mạng người thì không thể. Không một bác sĩ nào lấy tiền bạc với sức khỏe của bệnh nhân để “đánh cược” với tử thần.

Có không ít bác sĩ cảm thấy chạnh lòng với nghề bởi trách nhiệm, áp lực tính mạng của người bệnh trên vai luôn đè nặng trong khi đồng lương vô cùng ít ỏi. Những người làm dâu trăm họ đòi hỏi chúng tôi phải như “mẹ hiền” chỉ cần có một sự cố thì cả trăm họ phê phán, trách móc bác sĩ về y đức, lương tâm nghề nghiệp….

Bác sĩ cũng là con người chúng tôi cũng cần có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, cũng ăn, cũng làm việc như bao người khác, sao lại đòi hỏi ở chúng tôi quá nhiều. Chỉ mong mọi người trước khi lên tiếng phán xét hãy nhìn vào thực tế cuộc sống của chúng tôi để cảm nhận để thấu hiểu những áp lực, trách nhiệm chúng tôi đã và đang phải đối mặt. Đôi khi chỉ cần bớt tiếng trách móc, bớt những lời nói nặng, miệt thị… cũng giúp chúng tôi an lòng mà trụ vững với nghề.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới