Thông báo khẩn: Thu hồi toàn bộ thuốc Prednisolon 5mg giả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 4,43 trong tổng số 5)

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền vừa có văn bản khẩn gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các ngành về việc khẩn trương rà soát, ngưng sử dụng thuốc, kinh doanh và thu hồi nếu phát hiện thuốc Prednisolon 5mg giả.

Thu hồi toàn bộ thuốc Prednisolon 5mg giả trên thị trường

Theo công văn số 25117/QLD-CL, Cục Quản lý Dược thông báo về việc thuốc Prednisolon 5mg bị làm giả, thông tin trên nhãn là Prednisolon 5mg, số đăng ký: VD -11185-10, số lô: 030315, ngày sản xuất: 150715, hạn dùng: 150718; nhãn thuốc có ghi mạo danh nơi sản xuất là: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương – Vidipha. Mẫu thuốc Prednisolon trên được lấy tại Chi nhánh công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn tại Hà Nội, địa chỉ tại Trung tâm Hapu Medi Center, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. Qua kiểm nghiệm cho thấy thuốc không cho phản ứng định tính dược chất Prednisolon.

thong-bao-khan-thu-hoi-toan-bo-thuoc-prednisolon-5mg-gia
Thu hồi toàn bộ thuốc Prednisolon 5mg giả trên thị trường

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc cần phát hiện sớm và không được buôn bán, sử dụng thuốc Prednisolon 5mg giả.

Cục Quản lý Dược hướng dẫn cách phân biệt thuốc Prednisolon thật và thuốc Prednisolon giả như sau: Thuốc Prednisolon thật sẽ có dạng viên nang màu xanh, trắng được đóng gói dạng hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên, hoặc theo dạng chai mỗi chai có 200 viên nang. Còn thuốc Prednisolon giả có viên thuôn dài, thuốc có 3 vạch trên viên, màu hồng hoặc màu cam và dạng đóng gói là chai 500 viên nén, không có hộp.

Thuốc Prednisolon được chỉ định dùng để ức chế viêm trong nhiều Bệnh chuyên khoa như:

• Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp gút cấp, viêm khớp vảy nến, viêm loét đại tràng, hen, viêm mũi dị ứng, viêm da do thuốc, viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc.
  • Các bệnh da mạn tính như viêm da dạng herpes, chốc lở, bệnh vảy nến nặng và viêm da tǎng tiết bã nhờn nặng, eczema
  • Các chứng viêm và dị ứng mạn tính của màng bồ đào, mống mắt, kết mạc và dây thần kinh thị giác.

Thuốc Prednisolon cũng được dùng làm liệu pháp thay thế hormon cho bệnh nhân mà tuyến thượng thận không thể sản sinh đủ lượng corticosteroid.

thong-bao-khan-thu-hoi-toan-bo-thuoc-prednisolon-gia-tren-thi-truong
Thuốc Prednisolon được chỉ định dùng để ức chế viêm trong nhiều bệnh

Trước đó thuốc Prednisolon 5mg giả đã bị thu hồi ở Trà Vinh

Trước đó vào đầu tháng 1/2015 Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã ra thông báo gửi sở y tế các tỉnh, thành về việc phát hiện mẫu thuốc Prednisolon 5mg giả ở Trà Vinh. Sản phẩm thật của Công ty Cổ phần dược OPV, địa chỉ Khu công nghiệp Biên Hòa 2, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai bị Nhà thuốc Thành Cao, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh sản xuất giả mạo.

Trên mẫu thuốc Prednisolon 5mg giả được phát hiện có nhãn in dòng chữ: Nơi sản xuất Công ty cổ phần dược OPV, số đăng ký VD 12086-11, ngày sản xuất 7/8/2013, hạn sử dụng 7/8/2016. Sau khi kiểm nghiệm, loại thuốc trên không đạt tiêu chuẩn tính chất và định tính.

Vũ Giang – Ytevietnam.edu.vn

(Bài viết được Giảng viên Cao đẳng Y Dược Yên Bái yêu cầu sinh viên ghi nhớ trong học tập)