Thực hư chuyện than hoạt tính có tác dụng giải độc cơ thể

Những năm gần đây, nhiều người khuấy động phong trào giải độc cơ thể bằng than hoạt tính. Tuy nhiên, giới khoa học cảnh báo rằng, nên cân nhắc khi sử dụng loại chất này.

Thực hư chuyện than hoạt tính có tác dụng giải độc cơ thể

Giải mã về than hoạt tính

Than hoạt tính không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên đây thực chất là một dạng carbon được xử lý hoạt hóa ở nhiệt độ hơi nước từ 900 độ C đến 1000 độ C ở môi trường yếm khí, tạo ra một lượng carbon có cấu trúc mao mạch rất lớn có tác dụng làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, khối lượng riêng thấp. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện nay người ta ứng dụng than hoạt tính rất nhiều trong việc giải độc tố cơ thể và nâng cao sức khỏe.

Giải mã về than hoạt tính

Trang tin y tế của Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chỉ ra rằng, nguyên liệu tốt nhất được sử dụng để hoạt hóa than hoạt tính ở nước là chính là gáo dừa. Bởi vậy miền Nam Việt Nam là vùng sản xuất và xuất khẩu than hoạt tính gáo dừa nhiều nhất. Trong khi đó miền Bắc với ưu thế là than hoạt tính từ tre. Do than hoạt tính được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên bởi vậy được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống và sản xuất hiện nay.

Than hoạt tính có thực sự giải độc cơ thể?

Trong thời gian gần đây, than hoạt tính trở thành một trào lưu, được các đầu bếp sử dụng để chế biến các món ăn đồng thời khẳng định rằng chúng giúp tăng cường năng lượng, bổ sung các chất dinh dưỡng, có tác dụng đối với sức khỏe, làm đẹp. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp khẩn cấp người ta sử dụng than hoạt tính nhằm giảm độc tố khi bị ngộ độc thực phẩm hoặc dùng thuốc quá liều. Than hoạt tính có tác dụng ngăn chặn độc tố trong dạ dày và ngăn nó bị hấp thụ vào máu, sau đó độc tố được thải ra ngoài cơ thể theo đường bài tiết.

Than hoạt tính có thực sự giải độc cơ thể?

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng, việc lạm dụng, sử dụng quá đà than hoạt tính sẽ gây ra một số hiệu ứng ngoài ý muốn, thậm chí gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, than hoạt tính bám vào mọi thứ, trong đó có cả các khoáng chất và chất ôxy hóa trong thực phẩm. Điều này khiến cơ thể của bạn không thể hấp thu được hết các chất dinh dưỡng. Thực tế không ít người thêm than hoạt tính vào các loại nước hoa quả để uống giải độc tuy nhiên, điều này lại phản tác dụng, khiến vitamin không được hấp thụ đồng thời gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Ngoài ra, than hoạt tính cũng ngăn chặn một số loại thuốc, trong đó có cả các loại thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng viêm, khiến chúng kém hiệu quả hơn, thậm chí gây nguy hại đến tính mạng của nhiều người. Chưa kể một số thực phẩm có chứa than hoạt tính sẽ làm chậm khả năng hoạt động của dạ dày và hay gây ra trạng thái buồn nôn và táo bón. Đặc biệt, hiện nay tại Mỹ một số sản phẩm có chứa than hoạt tính cũng bị nghiêm cấm sử dụng, đồng thời các chuyên gia y tế nước này cũng cảnh báo người dân cần đặc biệt thận trọng và tránh sử dụng một số thực phẩm để tránh gây hại cho cơ thể.

Than hoạt tính có thật sự giải độc cơ thể hay không, đến giờ vẫn là một câu hỏi lớn và cho đến khi vẫn chưa tìm ra lời giải đáp thì nên cảnh giác với loại chất này để tránh những hậu quả khôn lường về sức khỏe.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn