Thuốc phiện có thể sản xuất từ não bộ con người?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một loại hormone đã được các nhà khoa học phát hiện như một loại thuốc phiện tự nhiên do não bộ tiết ra khiến con người cảm giác sảng khoái và nhẹ nhõm.

Thuốc phiện có thể sản xuất từ não bộ con người?
Thuốc phiện có thể sản xuất từ não bộ con người?

Trong một phút nào đó bạn đã tự hỏi: “Tại sao mình nhẹ nhõm, thoải mái sau một trận cười hả hê, sau một buổi tập thể dục hay sau khi thưởng thức những món đồ cay?” Vậy thực chất cảm giác này từ đâu mà có?

Theo thông tin Y học mới nhất, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân con người có được cảm giác sảng khoái đó của cơ thể là do một loại hormone tạo nên có tên là endorphins – một chất được coi là thuốc phiện tự nhiên do não bộ tiết ra.

Endorphins là gì?

Endorphins có nguồn gốc từ 2 từ là “endogenous” (nghĩa là trong cơ thể) và “morphine” (nghĩa là một chất ma túy). Do đó, endorphins có nghĩa là morphine trong cơ thể hay thuốc phiện trong cơ thể. Endorphins được vùng dưới đồi của não bộ tiết ra với bản chất hóa học là những polypeptid có 30 acid amin. Theo thống kê, não người có thể sản xuất đến 20 loại endorphins khác nhau.

4 loại hormone quan trọng trong cơ thể con người
4 loại hormone quan trọng trong cơ thể con người

John Hughes và Hans Kosterlitz – 2 nhà khoa học Scotland đã khám phá ra sự hiện hữu của ba loại endorphins: Beta, alpha và gamma. Trong đó, beta-endorphin được xem có liên quan chặt chẽ đến khả năng giảm đau và tác động mạnh mẽ nhất trên bộ não. Đây được xem là một trong những kiến thức quan trọng đã không ít giảng viên Cao đẳng Y Dược lưu ý đến các sinh viên của mình trong quá trình học tập.

Endorphins tác động đến cơ thể như thế nào?

Các nhà khoa học cho rằng, Endorphins có nhiều tác dụng trên cơ thể tương tự như thuốc phiện. Điều đáng chú ý nhất chính là giúp con người cảm thấy sảng khoái, có tác dụng giảm đau và giúp chống lại bệnh tật. Điều này cang mang đến tác động tìm kiếm câu trả lời về những tác dụng quan trọng của endophins là gì?

Kết quả cho thấy, endophins có tác dụng chống lại trầm cảm hoặc lo âu, giảm stress. Điều này có được nhờ 4 loại hormone quan trọng sau: endorphins, dopamine, serotonin và oxytocin. Các loại hormone này giúp bạn cởi bỏ trạng thái trầm cảm, lo âu và thúc đẩy tâm trạng của bạn tốt hơn.

Theo Tin tức báo mới, tác dụng trên cơ thể của endorphins có thể kể đến như:

Tác dụng giảm đau: Endorphins gắn vào các thụ thể chống đau nằm trong bộ não, tủy sống và các dây thần kinh. Cơ chế giảm đau của endorphins gần giống như morphine, tuy nhiên chúng có tác dụng mạnh mẽ hơn và không gây nghiện.

Endorphins giúp cơ thể sảng khoái và giảm mệt mỏi
Endorphins giúp cơ thể sảng khoái và giảm mệt mỏi

Tác dụng trên giấc ngủ và chống lại sự mệt mỏi: Các nhà khoa học cho biết, Endorphins có tác dụng lên đồng hồ sinh học của con người, chúng kết hợp với dopamine và metaloin giúp cho giấc ngủ ngon và tạo ra cảm giác sảng khoái sau khi thức dậy.

Cải thiện cảm xúc: Endorphins giúp bạn tăng tính trung thực, đoàn kết hơn với mọi người và chung thủy trong các mối quan hệ. Điều này giúp bạn thúc đẩy bạn phải tăng cường các kết nối cá nhân, tăng sự đồng cảm với người khác.

Giúp cai nghiện các chất kích thích: Đặc biệt, những người bị nghiện thường bị thiếu endorphins, trong khi đó việc kích thích giải phóng hormone endorphins có thể giúp bạn thoát khỏi nghiện ngập.

Có thể thấy rằng, sự phát hiện của endorphins mang lại ý nghĩa vô cùng lớn đối với Y học trong việc tìm ra nguyên lý giúp con người thoải mái và chống lại bệnh tật hiệu quả.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới