Tôi yêu ngành giải phẫu ngay từ cái nhìn đầu tiên

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong ngành giải phẫu, đằng sau ánh hào quang là những đấu tranh với chính bản thân của người bác sĩ làm trong nghề, để hoàn thành tốt trách nhiệm cứu người, các bác sĩ giải phẫu phải vượt qua rấtrở ngại tâm lý mà người ngoài cuộc không thể nào hiểu được.

Giải phẫu não bộ là một công việc không hề đơn giản

Tôi yêu ngành giải phẫu ngay từ cái nhìn đầu tiên

Đó là khoảng thời gian cách đây khá lâu, khi tôi mới được chứng kiến một ca phẫu thuật chứng phình mạch. Chứng phình mạch xảy ra khi động mạch xuất hiện những vết giãn, rộng khoảng vài milimet, và phình ra ngoài động mạch chủ của não bộ. Căn bệnh có thể gây tử vong hoặc dẫn tới các cơn đột quỵ nghiêm trọng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt một cuộn phim siêu nhỏ vào động mạch bị phình để ngăn ngừa nguy cơ vỡ mạch máu. Tuy nhiên, trong quá trình bác sĩ điều trị, họ có thể khiến bệnh nhân tử vong hoặc đột quỵ ngay tại chỗ, mặc dù xác suất xảy ra nguy cơ này rất thấp.

Giải phẫu não bộ là một công việc không hề đơn giản. Một bác sĩ giải phẫu cần khéo léo đưa thiết bị hiển vi vào cơ thể, đồng thời phải làm chủ được những cảm xúc phức tạp của mình khi đang xử lý rất nhiều dây thần kinh và mạch máu. Điều này cũng giống như việc khống chế một quả bom sắp nổ, và bệnh nhân mới là người phải trực tiếp đối mặt với những rủi ro.

Hiện giờ, tuy sắp phải nghỉ hưu nhưng nhìn lại quãng thời gian qua tôi vẫn yêu công việc giải phẫu của mình. Và sau những ca phẫu thuật tôi hiểu rằng phẫu thuật thần kinh là một công việc hết sức thô thiển, nhưng lại yêu cầu sự tinh vi và tính phức tạp của não bộ. Công cụ mà chúng tôi sử dụng là một máy hút bụi nhỏ, có đường kính 2 milimet, lớn gấp 50 lần kích thước của tế bào não. Chúng tôi đã phải đối mặt với sự phức tạp của não bộ với một thiết bị kỹ thuật công nghệ không mấy hiện đại. Các ca phẫu thuật sẽ được tiến hành khi được chuẩn đoán bệnh làm các xét nghiệm y tế.

Bác sĩ không thể tiến hành cuộc giải phẫu mà không nhận được sự tôn trọng đúng mức

Đừng để lòng tự mãn biến bác sĩ thành chúa nhẫn tâm

Khó khăn của một ca phẫu thuật não thường không nằm ở các khâu mổ trong quá trình thực hiện. Thử thách nằm ở việc các bác sĩ phẫu thuật phải xem xét liệu bệnh nhân có cần phẫu thuật hay không, cân bằng ra sao giữa những rủi ro và lợi ích của quyết định này. Cả hai trường hợp ấy đều có xác suất thất bại nhất định.

Người ta không thể tiến hành cuộc giải phẫu mà không nhận được sự tôn trọng đúng mức. Làm việc nhóm thường không dễ chịu đối với những bác sĩ giải phẫu. Vậy đó sau những năm tháng trải nghiệm, nằm gai nến mật với đủ tất cả các loại cảm xúc tôi mới nhận ra rằng làm bác sĩ phẫu thuật đôi khi cũng rất mong mạnh giữa cái thiện và cái ác. Chỉ khi đặt mạng sống của mọi người lên trên hết bạn mới có thể gạt đi tất cả những tính sấu của mình.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới