Trẻ bị chậm mọc răng nguyên nhân là do đâu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ chậm mọc răng có nhiều nguyên nhân, việc phát hiện sớm nguyên nhân là rất cần thiết để kịp thời thay đổi chế độ ăn uống và chăm sóc trẻ cho phù hợp.

Trẻ bị chậm mọc răng nguyên nhân là do đâu?

Trẻ bị chậm mọc răng nguyên nhân là do đâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, tiến trình mọc răng ở mỗi trẻ hoàn toàn khác nhau, có trẻ mọc răng sớm, có trẻ mọc răng muộn. Thông thường khi trẻ được 6 tháng tuổi, chiếc răng đầu tiên sẽ mọc và khi tròn 3 tuổi thì trẻ mọc đủ 20 răng sữa (10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới).

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị chậm mọc răng. Có thể kể đến những nguyên nhân sau:

Trẻ chậm mọc răng do còi xương: 

Những đối tượng trẻ có nguy cơ còi xương là những trẻ sinh non, sinh đôi, trẻ nuôi bằng sữa ngoài, trẻ quá bụ bẫm, trẻ sinh vào mùa đông…

Một số biểu hiện còi xương ở trẻ như: trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn, các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê; trương lực cơ nhẽo, táo bón…

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc bổ sung vitamin D và canxi dưới dạng thuốc là cần thiết nhưng bạn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Trẻ chậm mọc răng do bị suy dinh dưỡng: 

Nếu trẻ có cân nặng và chiều cao thấp hơn trẻ bình thường, trẻ chậm mọc răng và có các triệu chứng của còi xương là do trẻ bị suy dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ ngoài việc đảm bảo các yếu tố chất đường, đạm, tinh bột, chất béo… việc hấp thu và chuyển hóa canxi thành canxi của xương phụ thuộc nhiều vào yếu tố xúc tác quan trọng nhất là vitamin D. Chính vì vậy phụ huynh nên cho trẻ vận động và tắm nắng buổi sáng hằng ngày.

Quá trình mọc răng ở trẻ

Quá trình mọc răng ở trẻ

Trẻ chậm mọc răng do thiếu canxi:

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nguồn dinh dưỡng chính của trẻ đến 6 tháng tuổi vẫn là sữa mẹ. Thông thường, bé bú mẹ hoàn toàn sẽ được cung cấp đầy đủ canxi. Trường hợp trẻ thiếu canxi dễ xảy ra ở những trẻ bú bình (kể cả những đứa trẻ bụ bẫm vẫn có thể bị thiếu canxi do nhu cầu về canxi  cao hơn trẻ bình thường). Trẻ em và cả người mẹ đều có thể thiếu canxi do chất lượng sữa mẹ kém (nguyên nhân là do người mẹ ăn uống kiêng kem hoặc chế độ dinh dưỡng nghèo nàn).

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc chậm mọc răng ở trẻ, việc phụ huynh cần quan tâm là phát hiện sớm nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng để kịp thời thay đổi chế độ ăn uống và chăm sóc trẻ cho phù hợp.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới