Trẻ hỏng gan, nguy kịch do sử dụng Paracetamol sai cách

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt thông dụng, loại thuốc này tưởng chừng như an toàn nhưng tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ngộ độc gan, nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Trẻ hỏng gan, nguy kịch do sử dụng Paracetamol sai cách

Theo như những tin tức y tế mới nhất, một bệnh nhi 2 tuổi ở Thanh Sơn, Phú Thọ được các Bác sĩ chẩn đoán là tổn thương gan nghiêm trọng, nguy hiểm tới tính mạng khi sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt paracetamol sai cách. Hiện nay, cháu bé đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung Ương với tiên lượng rất nặng, cháu đang được điều trị lọc máu và thở máy để hỗ trợ hô hấp.

Thep phân tích của Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Nhi Trung ương) – Bác sĩ Lê Ngọc Duy cho biết, tình trạng ngộ độc Paracetamol không phải là tình trạng hiếm gặp, tiên lượng những trẻ bị ngộ độc loại thuốc này thường rất nặng, tổn thương gan thận nghiêm trọng thậm chí có nhiều trường hợp trẻ bị tử vong do ngộ độc Paracetamol.

Sử dụng Paracetamol như thế nào mới là đúng?

Dược sĩ đại học Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội cho biết, tuy paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt thông thường không cần kê đơn nhưng chúng cũng có những chỉ định nhất định khi sử dụng thuốc. Điển hình nhất là đối với việc sử dụng paracetamol để điều trị sốt, trẻ chỉ được sử dụng thuốc khi có thân nhiệt trên 38 độ, số lần, số liều sử dụng đúng trên bao bì của sản phẩm đồng thời đối với những bệnh nhi sốt trên 3 ngày không có dấu hiệu hạ sốt thì cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Liều dùng thông thường nhất đối với Paracetamol cho cả trẻ em và người lớn là 10-15mg/kg, mỗi ngày bệnh nhân chỉ được phép uống từ 4 – 6 viên mỗi lần uống cách nhau không quá 4 – 6h. Không sử dụng chung Paracetamol với các thuốc giảm đau, hạ sốt khác vì chúng có thể tăng tính độc của Paracetamol.

Dược sĩ Đại học cảnh báo, do Paracetamol đào thải qua gan và mật nên những bệnh nhân có bệnh lý gan mật cần sử dụng theo chỉ định của các bác sĩ, vì những bệnh nhân này chỉ cần dùng quá liều 100mg/kg/ngày thì nguy cơ tử vong ở người bệnh là rất lớn.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng paracetamol tại nhà cho trẻ

Trước khi quyết định sử dụng paracetamol mẹ cần tiến hành đo nhiệt độ của trẻ đối với những trẻ sốt cao trên 38,5 độ C mới nên sử dụng thuốc, còn đối với những trẻ sốt dưới 38,5 độ C mẹ nên nới rộng quần áo, chườm mát cho trẻ bằng khăn ấm,…Đối với những trẻ có tiền sử sốt cao, co giật cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng thuốc khi thân nhiệt trên 38 độ.

Tuyệt đối không tự ý sử dụng paracetamol cho trẻ dưới 3 tháng tuổi hay những trẻ có mắc các bệnh lý vầ gan thận nếu không có chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa. Cha mẹ cần tuyệt đối tuân thủ theo nguyên tắc sử dụng thuốc như đã nói ở trên, không sử dụng chung paracetamol với những thuốc giảm đau hạ sốt khác vì chúng có thể khiến mức độ ngộ độc ở trẻ tăng lên.

Ngoài sử dụng paracetamol cha mẹ đồng thời phải sử dụng thêm các biện pháp như chườm ấm, tăng cường cho trẻ uống nhiều nước như nước đun sôi để nguội, nước hoa quả,…đối với những trẻ còn bú mẹ cần tăng cường cho trẻ bú mẹ hàng ngày hoặc uống thêm dung dịch Oresol theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn