Ứng dụng thành công máy phục hồi chức năng cho tim

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo tin tức mới nhất về Y Dược thì đơn vị này cũng vinh dự trở thành nơi đầu tiên của khu vực phía nam ứng dụng hệ thống này nhằm giúp tim được phục hồi chức năng hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Đơn vị đầu tiên ứng dụng máy phục hồi chức năng cho tim

Có thể bạn chưa biết hiện nay các bệnh về tim mạch đang đứng đầu danh sách những bệnh gây tỷ lệ tử vong cao nhất ở nước ta chỉ sau bệnh ung thư phổ biến. Theo con số thống kê các nguyên nhân gây các bệnh về tim thường xuất phát từ thới quen sống, chế độ dinh dưỡng và bạn có thể thấy rằng cuộc sống ngày càng căng thẳng càng là điều kiện cần và đủ để phát triển những căn bệnh về tim đặc biệt nguy hiểm như đột quỵ, mỡ máu, tai biến mạch máu não, liệt…vv., Theo quan điểm của một bác sĩ cũng là một giảng viên hiện đang công tác và giảng dạy ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì nếu bạn không chăm sóc trái tim thì bạn sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh cực kỳ nguy hiểm khác.

Ứng dụng thành công máy phục hồi chức năng cho tim

Ứng dụng thành công máy phục hồi chức năng cho tim

Chính vì thế, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch khi được điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp TP.HCM may mắn sẽ được một hệ thống máy móc cực kỳ hiện đại để áp dụng vào việc điều trị theo hình thức vật lý trị liệu. Theo chia sẻ của một bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực thì đây cũng chính là đơn vị đầu tiên tại khu vực phía Nam ứng dụng hệ thống máy nhằm phục hồi chức năng cho tim và hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả điều trị cực kỳ phù hợp nhất hiện nay. Đây cũng sẽ là tin mừng cho các bệnh nhân đã và đang mắc căn bệnh tim mạch.

Máy phục hồi chức năng cho tim hoạt động ra sao?

Theo đó, Ngày 16/5, Bệnh viện Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp TP.HCM đã đưa vào sử dụng hệ thống máy CPX, loại máy kiểm tra vận động tim mạch hô hấp để đánh giá nguy cơ, chẩn đoán chức năng tim… Theo nhận xét của một thầy thuốc tư vấn chuyên về các bệnh liên quan đến tim mạch thì đây là hệ thống máy móc hiện đại nhất hiện nay. Chính vì thế các bác sĩ điều trị ở đây có thể tận dụng dựa vào các chỉ số từ hệ thống máy CPX để đưa ra các bài tập với mức độ và cường độ phù hợp cho bệnh nhân sau phẫu thuật tim. Đơn vị này luôn vinh dự được công nhận là bệnh viện đầu tiên đưa vào sử dụng hệ thống máy đánh giá vật lý trị liệu cho tim mạch.

Khi hỏi về cơ chế hoạt động của máy phục hồi này thì BS Đinh Quang Thanh, Trưởng khoa Vật lý trị liệu cho biết thay vì quan niệm như nhiều người lâu nay các bệnh viện chỉ phục hồi chức năng về thần kinh, cơ, xương, khớp, chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống… Tuy nhiên, theo ý kiến của một Điều Dưỡng viên đang làm việc ở đây thì đặc biệt ở lĩnh vực tim mạch, việc phục hồi chức năng cho tim hay còn gọi là vật lý trị liệu cho tim không được đề cao và chú trọng như việc chữa trị. Cơ chế hoạt động của hệ thống máy phục hồi chức năng cho tim mạch được thực hiện và đánh giá cho bệnh nhân ở mức đọ vừa phải nên cần thực hiện từ từ.

Máy phục hồi chức năng giúp tim khỏe mạnh

Máy phục hồi chức năng giúp tim khỏe mạnh

Bên cạnh đó, việc phục hồi chức năng cho tim mạch khó hơn ở những lĩnh vực khác, bởi đòi hỏi phải đánh giá được sự vận động ở một mức độ nào là vừa phải cho bệnh nhân. Theo đó, người mắc bệnh tim mạch không thể vận động gắng sức, nhất là những bệnh mạch vành, bệnh nhân sau phẫu thuật tim… Nếu hoạt động gắng sức, có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, còn nếu vận động không đủ, sẽ không đạt hiệu quả điều trị.

Bên cạnh đó, BS Thanh cho biết: “Vấn đề quan trọng là làm sao xác định được bệnh nhân sau phẫu thuật tim vận động như thế nào là phù hợp. Tuy nhiên, lâu nay vấn đề phục hồi chức năng cho tim mạch ở Việt Nam chỉ mới đánh giá ước lượng trên lâm sàng, chưa có thiết bị máy móc để đánh giá độ chính xác cho bệnh nhân”. Theo chia sẻ của một bạn sinh viên đang thực tập ở đây đến từ Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì để phát huy hiệu quả trong điều trị bệnh và sử dụng của hệ thống máy điều trị vật lý trị liệu này thì bệnh viện sẽ phối hợp với các bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Bệnh viện Tim TP.HCM để có kế hoạch điều trị với vật lý trị liệu cho những bệnh nhân sau phẫu thuật tim một cách hiệu quả nhất.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới