Uống thuốc Đông y có tác dụng phụ không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc Đông Y là những loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên, tuy nhiên, trong quá trình chế biến và điều chế và sử dụng không đúng cách có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho nhiều người. Bởi vậy, bạn nên lưu ý khi sử dụng thuốc Đông Y sao cho đúng cách.

Uống thuốc Đông y có thể gây nên tác dụng phụ
Uống thuốc Đông y có thể gây nên tác dụng phụ

Thuốc Đông y có những thành phần gì?

Uống thuốc Đông y có tác dụng phụ không, là câu hỏi của nhiều người quan tâm.

Khi sử dụng thuốc Đông y để chữa bệnh, bạn cần phải biết rằng một bài thuốc Đông y có nhiều thành phần kết hợp với nhau là thuốc chính, thuốc hỗ trợ, tá dược nhằm giải quyết chứng bệnh và các tác dụng phụ của bệnh.

Thuốc Đông Y sẽ được chế thành các dạng như thuốc thang, thuốc cao, thuốc hoàn, thuốc đơn và thuốc tán.

Điều trị bằng Đông y thì bạn có thể uống thuốc, châm cứu, xao bóp hoặc dùng ngoài da. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc Đông y thì người bệnh sẽ được nhắc nhở kiêng khem một số  vị, hay thức ăn để tránh chúng gây nên tác dụng phụ. Xong bạn cũng cần có những lưu ý sau đây để tránh những tác dụng phụ từ sử dụng thuốc Đông Y.

Những lưu ý để dùng thuốc Đông Y tránh tác dụng phụ

Theo quan niệm của Y học cổ truyền nước ta, bệnh sinh ra là do mất cân bằng trong cơ thể. Cơ thể người được chia thành thể hàn, thể nhiệt, thể hư, thể thực liên quan đến sự nóng lạnh hay tình trạng quy nhược và các bệnh cấp tính bộc phát trong cơ thể. Mỗi loại bệnh tùy thuộc vào thể chất của cơ thể mỗi người mà thấy thuốc Đông Y đưa ra những cách điều trị phù hợp cũng như sử dụng các loại thuốc đúng. Nếu bốc thuốc không đúng thì có thể gây nên những tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Việc bốc thuốc và sử dụng thành phần thuốc tùy thuộc vào kinh nghiệm của từng thầy thuốc, bởi vậy sẽ không có phương thuốc hay đơn thuốc giống nhau cho nhiều người. Bạn không nên mang đơn thuốc của mình cho người khác dùng vì nó có thể hại người đó.

Bốc thuốc đúng thang theo từng người sẽ không gây tác dụng phụ
Bốc thuốc đúng thang theo từng người sẽ không gây tác dụng phụ

Đồng thời, khi sử dụng thuốc bạn phải luôn tuân thủ theo đúng liều lượng mà thầy thuốc đã đưa ra cho mình, nếu sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn đều khiến cơ thể bạn tạo ra những tác dụng phụ như lâu khỏi hoặc kháng thuốc và ngộ độc.

Mỗi liệu trình thuốc sẽ được sử dụng trong một thời gian nhất định, sau liệu trình này, bạn nên quay lại gặp thầy thuốc để chẩn đoán và có thể sẽ thay đổi thang thuốc nếu tình trạng bệnh của bạn không tiến triển hoặc nghỉ một thời gian để cơ thể hấp thu, chuyển hoặc trước khi sử dụng liệu trình tiếp theo.

Trong quá trình bào chế có thể làm tăng độc tính hoặc giảm công dụng của thuocs, Vì vậy, người bào chế cũng phải có những quá trình bào chế cẩn trọng để tạo nên những loại thuốc độc đối với cơ thể người.

Bạn cũng không nên tự ý kết hợp thuốc Đông y và thuốc Tây Y mà không có sự cho phép của bác sĩ gây nên những tác dụng phụ và tạo ra độc tố bằng sự kết hợp của các thành phần hóa học trong những loại thuốc này.

Bởi vậy, sử dụng thuốc Đông y cũng có thể gây nên những tác dụng phụ nếu bạn không tuân thủ đúng những liệu trình điều trị và nhắc nhở mà thấy thuốc đưa ra. Bạn hãy cẩn trọng khi sử dụng thuốc Đông y để tránh uống thuốc trị bệnh rồi lại bị ngộ độc thuốc.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới