12 biện pháp giúp bạn đánh bay nhiệt miệng trong một nốt nhạc

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Nhiệt miệng tuy không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng nhiệt miệng khiến bạn đau đớn, khó chịu. Để giải quyết được tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây.

12 biện pháp giúp bạn đánh bay nhiệt miệng trong một nốt nhạc

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Nhiệt miệng còn được gọi là loét áp-tơ (aphthous ulcer), Nhiệt miệng là một vết loét nhỏ, nông, phát triển ở những mô mềm bên trong má hoặc môi, bên dưới lưỡi hoặc trên nướu của bạn, hình tròn hoặc oval, màu trắng hoặc vàng ở giữa và đỏ ở viền xung quanh. Nhiệt miệng không bao giờ nằm bên ngoài miệng, và chúng hoàn toàn không lây lan. Tuy nhiên, chúng có thể gây đau nhức, và sẽ càng đau khi ăn hoặc nói.

12 biện pháp giúp bạn đánh bay nhiệt miệng trong một nốt nhạc

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, ngoài biện pháp sử dụng thuốc để điều trị nhiệt miệng, bệnh nhân có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để điều trị khỏi chứng bệnh này:

• Tự pha nước súc miệng

Pha một thìa cà phê muối nở (baking soda), 2 muỗng nước ép lô hội (nha đam) vào ½ cốc nước ấm, công thức đơn giản và siêu hiệu quả này gần như là một loại thuốc nhiệt miệng, chắc chắn sẽ giảm viêm và giảm đau nhanh chóng. Nhấp 1 ngụm nhỏ và súc miệng trong ít nhất 10 giây. Lặp lại đến khi hết nước súc miệng và không được nuốt. Thực hiện một lần mỗi ngày đến khi hết nhiệt miệng.

• Chườm lạnh

Cái lạnh của đá làm chậm lượng máu đến vết loét, do đó giảm đau và sưng. Ngậm một viên đá nhỏ để làm dịu vết nhiệt và giảm viêm.

• Cẩn trọng trong ăn uống

Tránh đồ ăn nướng hoặc rán; đồ cay nóng hoặc chua là nguyên nhân tăng nhiệt miệng và gây đau.

• Tăng cường các loại vitamin B

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, việc bổ sung vitamin nhóm B hàng ngày rất cần cho cơ thể, đặc biệt thiếu thiamin (B1) cũng làm tăng nguy cơ nhiệt miệng. Việc bổ sung vitamin B12 như một loại thuốc chữa nhiệt miệng giúp ngăn ngừa nhiệt miệng tái phát, kể cả với những người không thiếu vitamin.

Bổ sung các loại thực phẩm chứa Vitamin B12

• Bổ sung sắt
  • Sữa chua

Các lợi khuẩn trong sữa chua đi qua miệng sẽ chữa lành vết nhiệt, và  cái mịn, mát của sữa chua giúp giảm đau.

• DGL – Deglycyrrhizinated (một hoạt chất chiết xuất từ rễ cam thảo)

Theo nghiên cứu, những người bị bệnh súc miệng dung dịch DGL 4 lần một ngày với nước ấm, đều thấy giảm đau. 75% bệnh nhân cải thiện được 50 – 75% vết loét trong một ngày và hoàn toàn lành lặn trong 3 ngày.

• Giấm táo

Giấm táo có chứa axit acetic, có khả năng diệt vi khuẩn đồng thời gia tăng các lợi khuẩn, đồng thời giữ vai trò như một kháng sinh tự nhiên đối với nhiệt miệng.

• Nước oxi già

Dùng bông thấm trực tiếp dung dịch oxi già loãng (½ nước – ½ oxi già) vào vết loét miệng. Không ăn hoặc uống sau một tiếng điều trị, thực hiện sát khuẩn hàng ngày.

• Chè (trà đen)

Chất tannin trong chè có công dụng kháng viêm, làm se niêm mạc vết loét giúp vết loát của bạn nhanh lành hơn.

• Viên ngậm kẽm

Theo phân tích của các Dược sĩ Đại học, thiếu kẽm cũng liên quan đến nhiệt miệng. Ngậm một viên kẽm tốt và chất lượng là cách tốt nhất để nhanh chóng chữa bệnh nhiệt miệng.

• Nói không với các loại nước súc miệng, kem đánh răng chứa Sodium Lauryl Sulfate

Người ta thấy rằng hiệu ứng biến tính của sodium lauryl sulfate trên lớp niêm mạc miệng, tiếp xúc với các tế bào biểu mô cơ, làm gia tăng nhiệt miệng. Chúng khiến những vết loét của bạn khó lành hơn.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn