4 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh khớp từ dây đau xương

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dây đau xương là một vị thuốc trong y học cổ truyền và được sử dụng trong các bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh đau khớp hiệu quả.

4 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh khớp từ dây đau xương

4 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh khớp từ dây đau xương 

Dây đau xương có tên khoa học là Tinospora sinensis Merr. Họ tiết dê (Menispermaceae). Ngoài ra nó còn được biết với các tên khác là thân cân đằng, thư cân đằng, đại thanh xà, lục đằng tử, khoan cân đằng, đại lục đằng, tiếp cốt đằng, nhuyễn cốt đằng…

Đặc điểm nhận biết: cây leo dài khoảng 6-8m, có cành dài rũ xuống, ban đầu có lông sau thì nhẵn. Có lông ở lá, nhất là ở mặt dưới của lá, mặt dưới lá của dây đau xương có màu trắng nhạt; phiến lá hình tim, phía cuống tròn và hõm lại, phía đỉnh hẹp lại thành mũi nhọn, dài 10-12cm, rộng 8-10cm, có 5 gân rõ, tỏa hình chân vịt. Hoa của loài cây này mọc thành chùm ở kẽ lá hoặc đơn độc, cũng có thể là vài chùm tụ lại, chùm dài chừng 10cm, có lông măng, màu trắng nhạt. Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dây đau xương có quả hạch, có màu đỏ khi chín, có dịch nhầy, hạch có hình dạng bán cầu, mặt phẳng của bán cầu hõm lại.

Công dụng chữa bệnh của dây đau xương

Theo Đông y, dây đau xương có nhiều công dụng chữa bệnh. Theo đó, dây đau xương là một vị thuốc có vị đắng, tính mát, lợi về kinh can và tỳ, được dùng như một vị thuốc điều trị các bệnh như: thấp khớp, tê bại, các khớp xương đau nhức, đau mình mẩy, ngã gây tổn thương ứ huyết đau nhức, bong gân, sai khớp. Ngoài ra nó còn được dùng trong điều trị các trường hợp: sốt rét, rắn cắn, làm ngừng nôn và làm thuốc bổ. Liều dùng mỗi ngày: 12- 20g.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị từ dây đau xương

Bác sĩ YHCT, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dây đau xương được dùng như một vị thuốc trong các bài thuốc chữa bệnh về khớp. Một số bài thuốc y học cổ truyền từ dây đau xương như sau:

Bài thuốc trị gân xương đau nhức, bán thân bất toại: Áp dụng cách như sau: Dây đau xương đem thái nhỏ sao vàng, sau đó bạn ngâm rượu với tỷ lệ 20 %. Sau 10 ngày là có thể dùng được. Cách dùng: mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần 10-15 ml.

Bạn cũng có thể sử dụng bài thuốc sau: Dây đau xương 20g, sắc nước uống. Liệu trình điều trị trong vòng 10-15 ngày.

Thuốc dùng ngoài: Bạn lấy lá của dây đau xương giã nhỏ, sau đó trộn với rượu, đắp vào nơi đau nhức.

Vị thuốc dây đau xương

Vị thuốc dây đau xương

Bài thuốc chữa sai khớp, bong gân: Các vị thuốc gồm có lá dây đau xương, quế, hồi hương, vỏ núc nác, gừng tươi, đinh hương, vỏ sồi, là canh châu, mu xương rồng bà (Opuntia dillenil), lá kim cang, lá mua, hạt máu chó, lá bưởi bung, huyết giác, lá thầu dầu tía, lá náng, củ nghệ, hạt trấp, lá tầm gửi cây khế. Các vị thuốc trên giã nhỏ, sao nóng và chườm.

Bài thuốc giảm sưng đau do chấn thương: Bạn lấy dây đau xương với liều lượng 10-15g khô sắc nước uống; thuốc dùng ngoài: bạn dùng dây đau xương tươi giã nhỏ trộn với rượu đắp vào nơi tổn thương sưng đau, dùng gạc băng cố định lại.

Bài thuốc trị đau lưng, mỏi gối do thận hư yếu: Các vị thuốc gồm có Dây đau xương 12g, củ mài 20g, tỳ giải 16g, rễ cỏ xước 12g, cốt toái bổ 16g, cẩu tích 20g, rễ gối hạc 12g, thỏ ty tử 12g, đỗ trọng 16g. Sắc uống.

Trên đây là một số bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng điều trị bệnh khớp từ dây đau xương. Để biết thêm chi tiết, bạn hãy hỏi ý kiến của thầy thuốc.

Nguồn: Tổng hợp.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới