8 bài thuốc Đông Y điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh thủy đậu khác nhau, nếu tác dụng nhanh và hiệu quả nhất vẫn là sử dụng thuốc tây, nhưng nếu muốn điều trị bệnh triệt để, lại an toàn cho sức khỏe thì thuốc Đông y là một gợi ý không tồi cho các bạn.

Thuốc Đông Y điều trị bệnh thủy đậu.

Về bệnh lý học Thủy đậu là bệnh da liễu cấp tính thường gặp ở mọi lứa tuổi, bệnh xuất hiện quanh năm và dễ lan nhanh thành dịch. Theo Đông y, điều trị chứng thủy đậu chủ yếu dùng pháp thanh nhiệt, giải độc, thấu biểu, lợi thấp.Tùy theo thể bệnh nặng hay nhẹ tùy mức độ, có thể áp dụng những bài thuốc đông y để chữa trị. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số bài Thuốc Đông Y điều trị bệnh thủy đậu thường dùng.

8 Bài thuốc trị bệnh thủy đậu hiệu quả

• Bài thuốc 1:

Khi trẻ bệnh ở giai đoạn nhẹ. Mới phát sốt,  các nốt đậu dịch xuất hiện có màu trong suốt, xung quanh sắc nhạt, bắt đỏ.

Dùng bạch vi 9g, đạm đậu xị 5g, thuyền thoái 3g, kim ngân hoa 6g, tang diệp 5g, địa đinh thảo 6g, bạc hà 1g, sơn chi vỏ 2g, liên kiều 6g, sắc uống ngày/ thang . Đối với trẻ nhỏ chia uống 2-3 lần/ngày.

• Bài thuốc 2:

Dùng liên kiều 6g, xích thược 6g, đương quy 8g, phòng phong 6g, mộc thông 3g, ngưu bàng 4g, thuyền thoái 3g, hoạt thạch 8g, cù mạch 6g, hoàng cầm 6g, kinh giới 8g, sài hồ 6g, sơn chi 3g, thạnh cao 6g, đăng tâm 6g, xa tiền tử 4g. Sắc cho trẻ uống ngày một thang và chia 2-3 lần.

• Bài thuốc 3:

Trong trường hợp trẻ sốt nhiều, nôn mửa, khát nước, buồn bực bạn hãy dùng bài Khoan trung thấu độc ẩm.

Bài thuốc này gòm các vị thuốc như cát cánh 12g, Cát căn 12g, tiền hồ 12g, thanh bì 8g, thuyền thoái 8g, chỉ xác 6g, kinh giới 8g, liên kiều 8g, sơn tra 8g, mạch nha 8g. Sắc uống ngày/thang.

• Bài thuốc 4:

Nếu khi trẻ bị Bệnh thủy đậu, mà có triệu trứng tiểu tiện vàng sẻn, nốt đậu ngứa ngáy nên dùng thuốc cay mát để  thanh nhiệt.

Bài thuốc gồm các vị như Liên kiều 4g, bạc hà 4g, kim ngân hoa 4g, nhân trần 6g, xích thược 3g, sinh chi tử 3g, đại thanh diệp 6g . Sắc uống ngày 1 thang.

• Bài thuốc 5:

Nếu như nốt mụn, đậu nhiều, vỡ loét không đóng được vảy thì dùng bài thuốc hoàng liên 8g, hoàng cầm 6g, chi tử 8g. Sắc uống ngày một thang. Nếu kiên trì sử triệu trứng bệnh sẽ thuyên giảm trông thấy. Bởi vậy nên bài thuốc này được đánh giá cao trong những bài Thuốc Đông y điều trị bệnh thủy đậu.

• Bài thuốc 6:

Trường hợp nốt đậu mọc nhiều, vỡ loét, khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy dùng mộc thông 3g, rễ chàm mèo 6g, sinh địa hoàng 6g, hoạt thạch 4g, liên kiều 5g, cam thảo 2g, chi tử sao 5g. Sắc uống ngày một thang.

Bạc hà cũng là một vị thuốc Đông Y chữa bệnh thủy đậu.

• Bài thuốc 7:

Sử dụng bồ công anh 6g, địa đinh thảo 6g, hoàng cầm 5g, bạc hà 3g, mộc thông 3g, cam thảo 3g, kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g, vỏ chi tử sao 3g, thuyền thoái 3g, hoạt thạch 10. Sắc cho trẻ uống ngày một thang chia 2-3 lần.

Theo Bác sĩ thì bài thuốc này được dùng trong trường hợp người bệnh nổi nốt đậu đỏ tươi, xuất hiện nhiều ở ngực, bụng rất ngứa, sốt cao, khát nước, ăn không ngon, mệt mỏi, đại tiện khó, tiểu tiện vàng sẻn.

• Bài thuốc 8:

Bài thuốc dùng lá tiết dê 20g, lá rau bát 15g, lá bạc thau 8g, lá bồ ngót 20g, lá quỳnh châu 10g, lá đào tiên 5g, lá mặt trăng 10g, lá diếp cá 20g, bông mã đề 15g, lá dâm bụt 5g, rau má 20g. Tất cả rửa sạch rồi vò kỹ trong một lít nước, rồi đun sôi nước đó lên, lọc bã, để nguội dùng làm nước uống thay nước lọc, còn bã xoa khắp người. Mỗi ngày dùng một thang trong 3-4 ngày liên tục.

Trên đây là những bài Thuốc Đông y điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả. Tuy nhiên trong tình trạng bệnh ở giai đoạn nặng, người bệnh nên đi đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và có hướng điều trị tốt nhất.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn