Chế độ ăn uống không hợp lý cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh suy thận. Bởi vậy, khi bị suy thận người bệnh nên ăn gì để phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhất luôn là điều quan tâm của nhiều người. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn những nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh suy thận mà bạn không nên bỏ qua.
- Bật mí những cách phòng bệnh suy thận đơn giản lại hiệu quả
- 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận mà bạn dễ bỏ qua
- Điểm mặt những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh suy thận
Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh suy thận nên hạn chế ăn hải sản
Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh suy thận
- Hạn chế thức ăn nhiều protein
Khi bị bệnh suy thận, đặc biệt là những người bị suy thận phải tiến hành lọc máu, thì nên tránh ăn quá nhiều các thực phẩm chứa nhiều protein. Những thực phẩm giàu protein như: cá, thịt, tôm,… vì các thức ăn này sau khi chuyển hóa sẽ sinh ra chất gây độc cho người bệnh suy thận.
- Không ăn gaọ lứt
Gạo lứt là một trong những thực phẩm cực tốt cho những người ăn chay, ăn kiêng vì nó rất giàu dinh dưỡng và lành tính. Tuy nhiên trong gạo lứt cũng giàu phospho, nên không tốt cho những người bị các bệnh về thận, đặc biệt là bệnh suy thận.
Bởi vì khi thận bị bệnh đã làm mất khả năng đào thải phospho, làm cho xương bị mất đi lượng canxi và gây bệnh loãng xương. Những loại thức phẩm chứa nhiều phospho như sữa, đậu đỗ hay các loại ngũ cốc nguyên hạt, đây là một trong những nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh suy thận.
Không ăn gạo lứt nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh suy thận
- Hạn chế thức ăn chứa nhiều muối
Khi thận bị bệnh, chức năng thải trừ muối qua nước tiểu cũng kém đi, bởi vậy khi bạn ăn mặn hoặc ăn quá nhiều muối sẽ gây tích nước và gây phù chân tay, thậm chí là phù cả trên mặt. Trong trường hợp bệnh nặng có thể gây sốt, hôn mê thậm chí là tử vong cực nguy hiểm.
Ngoài ra việc ăn quá mặn, khiến cho bệnh nhân sẽ phải uống nhiều nước hơn. Điều này làm dư thừa lượng nước trong cơ thể người bệnh quá nhanh, sẽ tăng gánh nặng cho thận không tốt cho sức khỏe.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh suy thận
Theo bác sĩ chuyên khoa, thì bệnh nhân bị suy thận nên ăn nhạt với lượng muối dưới 1.500mg một ngày. Và tránh các thức ăn mặn như nước mắm, cá mắm, trứng muối, dưa cà muối…
Khi bị bệnh suy thận bạn cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều kali bao gồm đu đủ, chuối hay một số loại thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh. Bởi vì những người bị suy thận, khả năng đào thải kali ra khỏi cơ thể đã không còn, nên nếu lượng kali quá lớn có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và gây tử vong cho người bệnh.
Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn