Theo tin tức mới nhất có liên quan thì nếu có kết luận an toàn thì Bộ Y tế cũng nên công bố và thông báo đến người dân trên cả nước biết để có thể yên tâm, đánh bắt, khai thác và tiêu thụ.
- Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, thêm một nữ sinh ở Hà Nội tử vong
- 11 sinh viên nhập viện vì bệnh sốt xuất huyết
- Phát hiện mới về “bao cao su phân tử” ngừa thai hiệu quả
Bộ Y tế kiểm nghiệm độ an toàn của hải sản 4 tỉnh miền Trung
Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh Miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.
Theo đó, để đảm bảo mục tiêu sớm hoàn thành dứt điểm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và đề án đã được phê duyệt, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các địa phương tập trung hoàn thành việc áp giá, định mức, phê duyệt tổng mức thiệt hại và chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân và lượng kinh phí được tạm cấp trước 30/6/2017; Bộ Tài chính xem xét ứng tiếp kinh phí cho các địa phương.
Phó Thủ tướng cũng đồng ý giải quyết số hải sản lưu kho theo đề nghị của tỉnh Quảng Bình (3.096,5 tấn trong đó có 134,6 tấn không đảm bảo an toàn thực phẩm đã được tiêu hủy) và tỉnh Quảng Trị (21,05 tấn không đảm bảo an toàn thực phẩm) đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm và các tổ công tác liên ngành xác nhận.
Hải sản miền Trung cần được kiểm nghiệm
Đồng thời đôn đốc, đẩy nhanh và nắm tình hình tiêu thụ hàng hải sản đảm bảo an toàn thực phẩm đang lưu kho. Tiếp tục triển khai theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về nuôi trồng thủy sản, khai thác hải sản, giám sát an toàn thực phẩm và sản xuất muối tại các tỉnh bắc miền Trung; trong đó, tuyên truyền, khuyến cáo, giám sát ngư dân không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy để khôi phục, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và đảm bảo an toàn thực phẩm, làm yên lòng người tiêu dùng.
Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục an toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết hiện nay Bộ Y tế vẫn đang tiến hành các bước kiểm nghiệm hải sản tại 4 tỉnh Bắc Trung bộ để xác định độ an toàn của hải sản, nhất là hải sản tầng đáy. Ông Phong cho biết sẽ sớm có kết luận và công bố rộng rãi trên truyền thông đại chúng.
Sự kiện này cũng được nhiều thầy và trò đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm, đặc biệt là với các bạn sinh viên quê các tỉnh miền Trung.
Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn