Bệnh Gout ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh, để phòng ngừa và ngăn chặn những đợt cấp của bệnh Gout bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.
- Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ BÍ QUYẾT giảm cân hiệu quả đón tết
- Bác sĩ Pasteur chia sẻ 7 biện pháp tự nhiên giúp bệnh nhân hạ men gan hiệu quả
- Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách bổ sung canxi cho người cao tuổi
Điểm danh những thực phẩm mà người mắc bệnh Gout không nên ăn
Bệnh Gout là một bệnh chuyển hóa, nguyên nhân là do tích tụ nhiều axit uric trong máu, axit uric sẽ lắng đọng trong khớp gây ra bệnh Gout. Bệnh nhân mắc bệnh Gout thường xuyên xuất hiện những cơn đau đớn và sưng đỏ các khớp khi đợt viêm cấp bùng phát. Bệnh Gout bệnh lành tính và có thể khống chế bằng thuốc cũng như phòng ngừa đợt cấp bằng việc thay đổi chế độ ăn.
Điểm danh những thực phẩm mà người mắc bệnh Gout không nên ăn
Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân mắc bệnh Gout không nên sử dụng mà các Điều dưỡng viên hiện đang công tác và giảng dạy tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:
- Hải sản
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hải sản là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: canxi, sắt, kẽm, omega 3,…nhưng trong hải sản cũng chứa rất nhiều purin – “kẻ thù” của người bị Gout. Cá ngừ, cá mòi, sò, cá chích… là những loại hải sản mà người mắc bệnh Gout cần hạn chế vì chúng chứa lượng purin cao, sẽ gây tăng axit uric trong máu và gia tăng triệu chứng bệnh Gout. Người bệnh Gout có thể ăn các loại chứa ít purin như: tôm, cua, cá sông… không cần kiêng tuyệt đối hải sản trong khẩu phần ăn hàng ngày.
- Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ có thể kể đến như: thịt chó, thịt bê, thịt ngựa, thịt bò, thịt trâu… chứa hàm lượng purin cao, khiến các cơn đau gút có thể khởi phát bất cứ lúc nào, gây nhiều đau đớn cho người bệnh, chính vì thế thịt đỏ cũng là một trong những thực phẩm “cấm kỵ” đối với người bệnh Gout.
Bệnh nhân mắc bệnh Gout nên ăn nhiều thực phẩm chứa Vitamin C
- Nội tạng động vật
Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nội tạng động vật như: lòng, mề, phổi, lá lách, tim, gan… chứa nhiều purin nhất, khiến lượng axit uric trong máu tăng cao và xuất hiện những cơn đau gút ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, người bệnh cũng hạn chế ăn các chế phẩm từ nội tạng như: pate, xúc xích, lạp xưởng…
- Gà tây
Người bị bệnh gout nên tránh ăn các loại thịt gà tây và thịt ngỗng vì gà tây và thịt ngỗng chứa hàm lượng purin cao hơn so với các loại thực phẩm khác, do đó tốt nhất người bị bệnh gout nên tránh ăn các loại thịt này.
- Bia
Theo những tin tức y tế mới nhất, Bia là đồ uống chứa hàm lượng purin cao nhất, khi vào cơ thể hàm lượng purin sẽ gây tăng axit uric nhanh chóng, Bia được xem là nguyên nhân gây bệnh gout cũng vừa là tác nhân làm bệnh trầm trọng thêm.
- Nước uống có đường
Những người có nguy cơ mắc bệnh gout nên tránh các loại nước uống như nước soda, nước hoa quả,…vì trong chúng có chứa hàm lượng đường fructose cao. Những loại nước uống này không chỉ khiến bạn dễ dàng tăng cân mà còn kích thích cơ thể sản xuất ra axit uric nhiều hơn.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bệnh nhân mắc bệnh Gout thay đổi chế độ ăn và xây dựng được cho mình chế độ ăn uống lành mạnh.
Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn