Tai biến sản khoa thường gặp trong y học mà bạn nên biết

Tai biến sản khoa là những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình mang thai và sinh nở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Đặc biệt trong giai đoạn đỡ đẻ, một số tai biến có thể đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Tai biến sản khoa thường gặp trong y học mà bạn nên biết

1. Băng huyết sau sinh

Dược sĩ Cao đẳng Dược và Nữ Cao đẳng Hộ sinh cho hay: Băng huyết sau sinh là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm nhất, xảy ra khi sản phụ mất lượng máu lớn (thường trên 500ml) sau khi sinh. Nguyên nhân phổ biến gây băng huyết sau sinh là do tử cung co bóp không hiệu quả, nhau thai không được lấy ra hoàn toàn, hoặc tổn thương vùng tử cung và âm đạo.

Các dấu hiệu của băng huyết sau sinh bao gồm chảy máu nhiều không kiểm soát, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, và huyết áp thấp. Nếu không được xử lý kịp thời, sản phụ có thể rơi vào tình trạng sốc, nguy cơ tử vong rất cao. Biện pháp cấp cứu thường bao gồm việc xoa bóp tử cung, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, truyền máu hoặc phẫu thuật cắt bỏ tử cung trong trường hợp nặng.

2. Nhiễm trùng hậu sản

Nhiễm trùng hậu sản xảy ra khi cơ thể sản phụ bị nhiễm khuẩn sau sinh, thường là từ vết mổ, vết rách âm đạo hoặc từ nhau thai bị sót. Các triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng bao gồm sốt cao, đau bụng dưới, dịch tiết từ âm đạo có mùi hôi, và mệt mỏi.

Nếu không điều trị kịp thời, nhiễm trùng hậu sản có thể lan rộng gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng máu và đe dọa tính mạng của sản phụ. Việc điều trị bao gồm sử dụng kháng sinh, làm sạch vết thương và theo dõi sát sao sức khỏe của mẹ và bé.

3. Sót nhau thai

Sót nhau thai là tình trạng một phần hoặc toàn bộ nhau thai không được loại bỏ hoàn toàn khỏi tử cung sau khi sinh. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây băng huyết và nhiễm trùng hậu sản. Các triệu chứng của sót nhau bao gồm chảy máu kéo dài, đau bụng dưới, và có thể sốt cao.

Để xử lý tình trạng này, bác sĩ có thể thực hiện nạo tử cung để lấy hết phần nhau còn sót hoặc sử dụng thuốc để giúp tử cung co bóp và đẩy phần nhau ra ngoài.

4. Vỡ tử cung

Vỡ tử cung là một tai biến hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, thường xảy ra ở những sản phụ đã từng mổ lấy thai hoặc có vết sẹo trên tử cung. Khi tử cung vỡ, thai nhi có thể bị đẩy ra ngoài khoang bụng, gây nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và con.

Triệu chứng của vỡ tử cung bao gồm đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo, nhịp tim thai suy giảm và thậm chí mất ý thức ở sản phụ. Trong trường hợp này, phẫu thuật khẩn cấp để cứu cả mẹ và con là bắt buộc.

5. Sa dây rốn

Sa dây rốn là hiện tượng dây rốn trượt xuống dưới trước khi thai nhi được sinh ra, có thể gây chèn ép và làm giảm lượng oxy cung cấp cho thai nhi. Sa dây rốn thường xảy ra khi bọc ối vỡ sớm và thai nhi chưa lọt xuống hoàn toàn.

Dấu hiệu của sa dây rốn bao gồm nhịp tim thai giảm đột ngột, cảm giác dây rốn lồi ra ở âm đạo. Đây là một tình huống cấp cứu, và thường cần mổ lấy thai ngay để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

6. Tắc mạch ối

Dược sĩ Cao đẳng Dược tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Tắc mạch ối là tai biến sản khoa cực kỳ hiếm gặp nhưng có tỷ lệ tử vong cao. Nó xảy ra khi nước ối hoặc tế bào của thai nhi xâm nhập vào tuần hoàn máu của mẹ, gây phản ứng miễn dịch và dẫn đến sốc phản vệ.

Dấu hiệu của tắc mạch ối bao gồm khó thở, đau ngực, tụt huyết áp nhanh chóng, và mất ý thức. Sản phụ cần được cấp cứu ngay lập tức bằng việc duy trì hô hấp và tuần hoàn, kết hợp với phẫu thuật khẩn cấp nếu cần thiết.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Hộ sinh

7. Tiền sản giật và sản giật

Tiền sản giật là tình trạng cao huyết áp kết hợp với tổn thương các cơ quan khác, thường xảy ra trong giai đoạn cuối thai kỳ. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể tiến triển thành sản giật, gây co giật và nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

Triệu chứng của tiền sản giật bao gồm huyết áp cao, phù nề, tiểu ra protein, và đau đầu. Trong trường hợp sản giật, sản phụ có thể bị co giật, hôn mê và cần được cấp cứu ngay lập tức. Điều trị thường bao gồm thuốc hạ huyết áp và, trong một số trường hợp, mổ lấy thai để cứu cả mẹ và con.

Tai biến sản khoa là những tình huống nguy hiểm, có thể xảy ra trong quá trình đỡ đẻ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Việc phát hiện sớm và xử lý kịp thời các tai biến này là vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn cho sản phụ và thai nhi. Các cơ sở y tế cần được trang bị

Nguồn:  ytevietnam.edu.vn