Bài thuốc Nam dưỡng da, nhuận sắc từ những loài hoa mùa xuân

Mùa xuân, các loài hoa nở rộ, đua nhau khoe sắc, những loài hoa này không chỉ để trưng bày mà chúng còn có công dụng dưỡng da, làm đẹp và khiến nhan sắc của bạn trở nên đẹp hơn.

Bài thuốc Nam dưỡng da, nhuận sắc từ những loài hoa mùa xuân

Dưới đây là những bài thuốc mà các chị em có thể áp dụng để làm đẹp da, nhuận sắc từ những loại hoa mùa xuân mà các Bác sĩ Y học cổ truyền hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Trị nám da, làm trắng da với hoa đào

Theo chia sẻ của Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ, hoa đào nhuận tràng, có công dụng phòng bệnh sởi, thủy đậu trong thời tiết mùa đông xuân, chữa sỏi thận và là vị thuốc dưỡng nhan rất tốt. Sau đây là một số bài thuốc dưỡng da từ hoa đào:

• Bài 1: Hoa đào tươi 50g, nhân hạt bí đao 50g, hai thứ nghiền nhỏ trộn với mật ong rồi bôi lên da mặt mỗi ngày 1 lần. Để khoảng 30 phút rồi rửa mặt bằng nước sạch.
  • Bài 2: Hoa đào 10g, hoa sen 15g hãm với nước sôi trong bình kín. Sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Hoặc chị em có thể sử dụng bài thuốc Đông Y dưới đây: hoa đào: 4 lạng. Nhân hạt bí đao: 5 lạng. Vỏ quýt: 2 lạng. Tất cả phơi khô, tán bột, uống mỗi ngày 2 lần. Uống với nước ấm sau bữa ăn. Muốn da trắng thì thêm nhân hạt bí đao. Muốn da hồng hào thì thêm hoa đào. Uống thêm 50 ngày nữa thì da dẻ toàn thân cũng trở nên trắng trẻo.

Hoa đào có công dụng dưỡng da, nhuận sắc

Dưỡng da, dưỡng môi với Hoa hồng

Hoa hồng có hương thơm ngào ngạt và cánh hoa cũng có thể ăn được, Để có làn môi căng mọng, thơm ngát, bạn có thể tự làm dưỡng môi từ hoa hồng, cách làm như sau: nghiền nhỏ cánh hoa hồng và thêm vài giọt mật ong, bôi lên môi một lúc, bạn sẽ thấy hiệu quả của bài thuốc không kém bất cứ một sản phẩm sáp dưỡng môi đắt tiền nào. Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có làn môi mềm mại, mịn màng như cánh hoa hồng. Để dưỡng da, hãy lấy nửa thìa nước hoa hồng trộn lẫn với nửa thìa glycerin. Bôi lên mặt để qua đêm. Nó có tác dụng chống khô da rất tốt trong thời thời tiết lạnh.

Hoa nhài làm trắng da, chống nếp nhăn

Bác sĩ Nguyễn Hữu Định giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Hoa nhài loài hoa thơm nhất trên thế giới và có nhiều công dụng làm đẹp, phòng trị bệnh. Hoa nhài được dùng để ướp thơm mía, bột sắn, cho vào tào phớ. Bản thân cánh hoa nhài có thể ăn được. Chị em chỉ cần lấy cánh hoa nhài, rửa nhẹ nhàng rồi vò nát thêm vài giọt dầu dừa, bôi đều lên mặt và massage nhẹ nhàng. Làm điều này thường xuyên và bạn sẽ thấy làn da mình trắng mịn dần lên. Liệu pháp này rất tốt cho da khô nẻ và có công dụng “là phẳng” nếp nhăn, bởi dầu dừa làm da căng mịn hơn.

Mặt nạ cúc vạn thọ tẩy tế bào chết, loại bỏ bã nhờn

Cúc vạn thọ chứa hàm lượng carotenoid cao, có công dụng chẳng khác nào toner (mỹ phẩm làm sạch da, loại bỏ bã nhờn). Nó giúp tẩy tế bào chết, loại bỏ bã nhờn, ngăn ngừa mụn. Lấy cánh hoa cúc vạn thọ và rửa sạch bằng nước lạnh, trộn đều hỗn hợp cho tới khi thành hỗn hợp mềm rồi bôi lên làm mặt nạ đắp da. Để 15 phút rồi rửa lại mặt bằng nước sạch.

Hy vọng với những bài thuốc mà chúng tôi cung cấp đã giúp chị em có thể tận dụng tốt nhất những loại hoa có trong mùa xuân để làm đẹp da hiệu quả và an toàn.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn