Bạn cần lưu ý những vấn đề sau sinh cho mẹ và bé

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu trước sinh sản mẹ bầu cần kiêng khem để sức khoẻ mẹ ổn định và không ảnh hưởng đến thai nhi, thì sau sinh sản, những kiêng khem và lưu ý cần tránh ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ và bé trong suốt quá trình dài sau này.

Bạn vần lưu ý những vấn đề sau sinh để tốt cho sức khoẻ
Bạn vần lưu ý những vấn đề sau sinh để tốt cho sức khoẻ

Những lưu ý về chăm sóc bé sau sinh

Lưu ý sau sinh, bé còn rất yếu ớt cả về cơ thể lẫn những hệ miễn dịch, vì vậy bạn cần phải có những đặc biệt quan tâm để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

+ Không được chạm vào thóp trẻ sơ sinh vì có thể khiến tổn thương não bộ

Bé có hai thóp ở cả trước và sau, đến 3 tháng tuổi thì những thóp này sẽ tiêu biến. Có nhiều quan niệm rằng mẹ không được chạm vào đó vì nó sẽ ảnh hưởng đến não và gây tổn thương não.

Song quan niệm này không đúng, bởi dù cơ thể bé chưa phát triển hoàn hảo nhưng não bộ của bé tại thóp cũng được bảo vệ bởi 3 lớp: lớp mềm, mạng nhện, lớp cứng nên nó có khả năng đàn hồi chứ không thể gây tổn thương.

Bởi vậy các mẹ có thể trải đầu nhẹ nhàng cho bé và cũng có thể gội đầu đúng cách và lau khô nhanh chóng.

+ Không nên tắm cho bé hàng ngày

Điều này hoàn toàn đúng và bạn chỉ nên tắm cho bé 2 – 3 lần/ tuần là đủ. Thường khi các bé mới sinh sẽ có tóc sữa có màu đen và đỏ nên nhìn có vẻ không sạch, nhưng hiện tượng này sẽ mất dần đi theo thời kỳ trưởng thành của bé.

Không nên tắm cho bé hàng ngày
Không nên tắm cho bé hàng ngày

Và khi tắm cho bé, các mẹ tuyệt đối không được sử dụng các loại xà phòng hay sữa chuyên dụng dành cho bé, vì nó vẫn có những chất khiến da bé bị khô.

Cách tốt nhất tắm cho bé là dùng khăn số những ướt và lau vùng da hay tiết mồ hôi và nhạy cảm của bé, đây là vấn đề mà mẹ và người thân cần lưu ý sau sinh.

+ Không nên cho bé ăn sữa ngoài ở những tháng đầu đời

Có những bà mẹ thiếu sữa khiến bé phải ăn sữa ngoài ở những tháng đầu đời là điều bắt buộc, nhưng với các mẹ nhiều sữa mà vẫn cho bé ăn sữa ngoài là điều không nên vì sữa mẹ sẽ chứa nhiều dinh dưỡng, giúp tăng khả năng miễn dịch của bé, nên nếu không phải trường hợp bắt buộc, không nên cho bé ăn sữa ngoài trong 6 tháng đầu.

Những lưu ý cho bà bầu sau sinh

+ Quan niệm về ăn uống kiêng khem của mẹ bầu

Sau sinh mẹ bầu thường bị người thân bắt kiêng khem nhiều thứ và ăn nhiều những chất dinh dưỡng để có lợi cho nguồn sữa của bé. Tuy nhiên, điều này đôi khi lại sai lầm khiến mẹ tăng cân nhanh chóng, cũng không tốt cho cơ thể mẹ.

Có nhiều người quan niệm không nên uống quá nhiều nước hoặc ăn rau cải vì chúng lợi tiểu khiến mẹ đi vệ sinh nhiều. Nhưng đây là điều sai lầm và mẹ vẫn cứ ăn uống 2 thực phẩm này bình thường.

Nhiều bà bầu thường được cho ăn xôi mỗi sáng để có nhiều sữa, nhưng nếu ăn nhiều xôi có thể gây nóng trong, mẹ bầu tăng cân do quá nhiều tinh bột.

Thực đơn sau khi sinh
Thực đơn sau khi sinh

Hoặc quan niệm mẹ bầu không được ăn các loại hải sản vì có thể gây ngứa, dị ứng, lạnh bụng, buồn nôn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người có thể chất đặc thù. Còn việc ăn hải sản thì lại rất giàu dinh dưỡng, tốt sữa cho mẹ. Đây là điều mà mẹ cần lưu ý sau sinh cho mình.

+ Quan niệm kiêng tắm gội cho mẹ

Kiêng tắm gội trong 1 tháng đầu tiên là một trong những quan niệm dân gian sai lầm. Nhiều Bác sĩ khoa sản đã khuyến cáo rằng bạn nên tắm gội nhanh với nước nóng, nếu không tắm gội sẽ là cơ hội để các loại vi khuẩn phát triển, gây bệnh cho mẹ và bé.

+ Kiêng quan hệ tình dục 6 tháng sau sinh

Điều này cũng không hoàn toàn đúng, bạn có thể quan hệ tình dục tuỳ thuộc vào sự khôi phục cơ địa của mỗi người, vì vậy có người có thể ít hơn hoặc nhiều hơn 6 tháng.

Vì vậy, có những quan niệm đúng, nhưng cũng có quan niệm sai. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ những lưu ý sau sinh để mình có một sức khoẻ tốt thay vì áp dụng dập khuôn.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới