Mẹo nhỏ để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Tăng cường hệ miễn dịch cho bé là điều mà nhiệu bậc cha mẹ nên chú ý, để giúp bé có một cơ thể khoẻ mạnh và hạn chế mắc phải các căn bệnh nhay từ khi còn nhỏ.

Trẻ có bị ốm 8 lần/năm là dấu hiệu của suy yếu hệ miễn dịch

Cách nhận biết trẻ bị suy yếu hệ miễn dịch

Các Bác sĩ khuyến cáo, những trẻ bị suy yếu hệ miễn dịch thường hay bị ốm với khoảng 8 lần/ năm với các triệu chứng như sốt, ho, cảm cúm, nhất là bệnh viêm phổi.

Khi trẻ bị ốm cũng đồng thời kéo theo bé biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao cũng như trí não của trẻ về lâu dài.

Một trong những việc có thể khiến trẻ bị suy yếu hệ miễn dịch mà nhiều bậc cha mẹ không nắm bắt được là do cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh quá sớm. Đó là lí do vì sao, khi trẻ ốm mà thường phải sử dụng thuốc với liệu trình dài ngày.

Một số mẹo nhỏ để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Hệ miễn dịch ở trẻ là bẩm sinh và được mẹ truyền qua việc bú sữa, tuy nhiên, điều này sẽ giảm dần đi, cơ thể bé phải tự sản sinh những chất để thích ứng, miễn nhiễm với các nhân tố từ môi trường. Để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, các bậc cha mẹ nên thực hiện một số biện pháp sau:

Cho trẻ ngủ đủ giấc cũng là một cách tăng cường hệ miễn dịch

+ Cho bé ngủ đủ giấc.

Ngủ đủ giấc có vai trò quan trọng trong việc phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần cho trẻ, nhất là những trẻ dưới 2 tuổi. Vào lúc ngủ ở ban đêm hooc-môn và não bộ của bé sẽ được kích thích phát triển. Đồng thời, ngủ sâu vào ban đêm còn giúp trẻ ăn uống tốt hơn, đầu óc minh mẫn hơn, bé có sức đề kháng mạnh hơn, hệ miễn dịch cũng phát triển tốt hơn.

+ Tiêm vacxin là cách để ngăn ngừa những bệnh nguy hiểm gây hại cho sự phát triển của hệ miễn dịch ở bé.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bậc cha mẹ do lo lắng vacxin không đảm bảo chất lượng nên không thực hiện tiêm chủng cho trẻ. Điều này rất nguy hiểm cho trẻ vì chúng sẽ tạo cơ hội cho nhiều vị khuẩn tấn công trẻ. Bạn nên tiêm vacxin cho trẻ đúng thời điểm ở những nơi có uy tín, mà không nên bỏ qua các mũi vacxin này.

+ Cho bé ăn những thực phẩm để tăng cường hệ miễn dịch

Để tăng cường hệ miễn dịch cho bé thì cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối cho bé.

Đồng thời, bạn nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú sữa mẹ đến khi 2 tuổi.

Những trái cây giàu vitamin A, C như cam, quýt, xoài, nho . .  bạn cũng có thể xay sinh tố hoặc làm nước ép cho bé uống.

Còn những loại thịt cá và rau thì nên phẩn bổ cùng nhau trong thực đơn hàng ngày, bởi trong những thực phẩm này chứa nhiều vitamin A, B9, B6, B12, kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Hoặc bổ sung thêm men vi sinh và cốm vi sinh cho trẻ.

Nên vệ sinh cho trẻ thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn

+ Phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn cho bé

Vi khuẩn luôn tồn tại, tuy nhiên chỉ khi cơ thể của bé yếu thì mới tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công. Vì vậy, bạn phải luôn giữ môi trường xung quanh bé sạch sẽ, vệ sinh cơ thể bé thường xuyên, không nên cho bé ăn uống đồ lạnh. Đồng thời, tiêm vacxin đúng thời điểm cho bé là cách kháng khuẩn tốt nhất.

+ Cho bé vận động

Bé vận động nhiều khi còn nhỏ tuổi thường bị thiếu canxi, nhưng để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch thì nên cho bé vận động thích hợp, chính điều này là cách để bạn tăng cường hệ miễn dịch cho bé dài hạn. Tập thể dục rất tốt cho bé để có một cơ thể khoẻ mạnh.

Có thể đây là những điều bình thường trong cuộc sống, nhưng nhiều bố mẹ không chú ý nên đã vô tình làm suy yếu hệ miễn dịch cho bé. Vì vậy, bạn hãy thử thực hiện đầy đủ theo những cách trên để cả mẹ và bé đều có một cơ thể khoẻ mạnh.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.