Bạn đã biết cách phòng tránh bệnh tật trong mùa đông?

Nếu bạn không muốn bản thân và gia đình mắc nhiều căn bệnh do thay đổi thời tiết đột ngột thì cần trang bị kiến thức về những biện pháp tích cực về phòng tránh bởi phòng bệnh dễ dàng hơn chữa trị bệnh rất nhiều.

Bạn đã biết cách để phòng tránh bệnh tật cho mùa đông chưa?

Duy trì lối sống lành mạnh, năng động

Theo các Bác sĩ chuyên khoa thì việc thay đổi thời tiết đột ngột khiến nhiều người mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, … nhất là với những người già và trẻ nhỏ. Với môi trường sống có rất nhiều yếu tố gây hại cho cơ thể như vi khuẩn, các loại vi rút độc hại lây lan…thì việc phòng bệnh rất quan trọng, thực hiện ăn uống điều độ, có khoa học, đảm bảo vệ sinh, không sử dụng các thực phẩm ôi thiu không rõ nguồn gốc sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh hiệu quả. Đồng thời, cần tích cực và linh động trong mọi công việc để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh có sức đề kháng chống chọi với nhiều bệnh tật và sự biến đổi của thiên nhiên, thời tiết.

Tăng cường vận động

Theo thống kê, những người thường xuyên vận động và tập thể dục mỗi ngày 45 phút sẽ giảm được nguy cơ bị cảm lạnh, giảm đau trong viêm đa khớp, đồng thời, nếu bệnh nhân bị mắc bệnh hen suyễn thì có thể tăng sức đề kháng và giảm được cơn hen hiệu quả. Nhưng khi trời lạnh dần, mọi người thường hay ngủ nướng và không thích ra khỏi nhà thì nhiều thống kê cũng chỉ ra rằng những người này thường có nguy cơ cao mắc bệnh gấp 4 lần so với những người duy trì thể dục thường xuyên mỗi ngày. Do đó, bạn nên tăng cường tập thể dục mỗi ngày để cơ thể vận động dẻo dai, tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, cách thức tập luyện và cường độ tập cần phải hợp lý và đảm bảo khoa học, phù hợp với thể trạng của mỗi người và tình hình cụ thể của thời tiết.

Tăng cường vận động để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu, bia

Theo các Thầy thuốc tư vấn, thuốc lá và rượu bia là hai “kẻ thù” lớn nhất của sức khỏe. Theo thống kê, trong những năm gần đây lượng tiêu thụ bia ở nước ta đang gia tăng ở mức báo động và báo hiệu nhiều căn bệnh nguy hiểm từ tác hại thực phẩm này. Những bệnh liên quan đến thuốc lá và rượu bia như tim mạch, lao phổi, ung thư phổi, xơ gan, hen suyễn đã được chứng minh bằng những chứng cứ cụ thể, do đó rượu bia chính là mối đe dọa đến đời sống và tuổi thọ của con người.

Cân bằng môi trường vi sinh đường ruột

Để đảm bảo cho sức khỏe cho mùa đông lạnh sắp đến, bạn nên cân bằng hệ vi sinh đường ruột để tránh các bệnh về tiêu hóa. Bạn có thể bổ sung sữa chua mỗi ngày vì trong sữa chua có chứa  men vi sinh là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại để nhằm hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Ngoài ra, bạn nên ăn thêm rau xanh và chất xơ để cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

Không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra

Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh

Theo nguồn Tin Y học, có tới 90% bệnh cảm lạnh hay cúm là do virut gây ra, do đó, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh, vì thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng để điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn. Thuốc kháng sinh không có tác dụng diệt virut, đồng thời có thể để lại nhiều tác dụng phụ gây rối loạn tiêu hóa rất nguy hiểm. Do đó khi sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần có sự tư vấn và chỉ dẫn của các thầy thuốc có chuyên môn y học.

Ngoài ra, để làm giảm các triệu chứng cảm cúm, chúng ta nên giữ cơ thể ở trong phòng đủ ấm và độ ẩm thích hợp, đồng thời súc miệng và thường xuyên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, uống thêm viên bổ sung kẽm và vitamin để giúp nâng cao sức đề kháng và tăng cường khả năng miễn dịch phòng chống bệnh.

Hi vọng những chia sẻ về cách phòng tránh bệnh tật cho mùa đông sẽ đem lại những thông tin hữu ích giúp mọi người có biện pháp phòng tránh bệnh cho mùa đông đến.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn