Bệnh bạch hầu có nguy hiểm không? Những điều cần biết về vi khuẩn bạch hầu

Bệnh bạch hầu là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, lây lan chủ yếu qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp. Đây là một căn bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời và hiệu quả.

Nội dung được biên tập bởi cử nhân Y khoa Trần Thị Yến – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur!

Bệnh bạch hầu có nguy hiểm không?

Đường lây truyền bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh chuyên khoa truyền nhiễm, lây lan chủ yếu từ người bệnh sang người khác qua đường hô hấp, khi các giọt nước từ mũi hoặc miệng của người bệnh được phát ra khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Vi khuẩn có khả năng lây lan nhanh chóng trong các môi trường có mật độ dân số cao và điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Biểu hiện của bệnh bạch hầu

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Các dấu hiệu ban đầu của bệnh bạch hầu bao gồm viêm họng, sốt nhẹ, đau đầu, ho khàn và sổ mũi. Màng giả bạch hầu có thể hình thành trong vòng 2-3 ngày, có đặc điểm dẻo, dính và dễ chảy máu khi bị loại bỏ. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, suy hô hấp và trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể gây suy tim nếu không được chữa trị kịp thời.

Mức độ gây bệnh của vi khuẩn bạch hầu

Vi khuẩn bạch hầu sản xuất độc tố có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan quan trọng như tim, thận và hệ thần kinh. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra các biến chứng nghiêm trọng và có thể gây tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Các nhóm có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu bao gồm mọi đối tượng trong cộng đồng, nhưng tỷ lệ cao nhất thường là ở trẻ em từ 1 đến 7 tuổi. Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu được coi là biện pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh trong cộng đồng.

Các nhóm có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu

Hướng điều trị và phòng bệnh bạch hầu

Để điều trị bệnh bạch hầu hiệu quả, phương pháp cần được thực hiện toàn diện, bao gồm trung hòa độc tố và sử dụng kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Vắc-xin phòng bệnh bạch hầu hiện nay đã được phát triển và tiêm miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, nhằm đảm bảo rằng trẻ em có đủ miễn dịch để chống lại bệnh bạch hầu từ khi còn nhỏ.

Tóm lại các chuyên gia y tế tại một số trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nhận định, bệnh bạch hầu là một căn bệnh nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có khả năng lây lan rộng trong cộng đồng. Việc nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của toàn bộ cộng đồng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh bạch hầu và sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.

Nguồn:  ytevietnam.edu.vn