Bệnh Giang mai có những giai đoạn phát triển nào?

Giang mai, hay còn gọi là syphilis, là một bệnh chuyên khoa lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi vi khuẩn Treponema pallidum. Vậy bệnh Giang mai có những giai đoạn phát triển nào?

Bệnh Giang mai có những giai đoạn phát triển nào?

Bệnh Giang mai có những giai đoạn nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Bệnh này có nhiều giai đoạn, và mỗi giai đoạn có các triệu chứng khác nhau. Dưới đây là các triệu chứng của từng giai đoạn của giang mai:

1. Giai đoạn đầu (săng):
    • Xuất hiện một hoặc nhiều vết loét nhỏ, không đau gọi là săng giang mai. Vết loét thường có màu đỏ và không ngứa.
    • Săng giang mai thường xuất hiện ở vị trí tiếp xúc với vi khuẩn, chẳng hạn như bộ phận sinh dục, hậu môn, hoặc miệng.
    • Vết loét sẽ tự lành trong vài tuần, nhưng vi khuẩn vẫn có thể tồn tại trong cơ thể.
  2. Giai đoạn thứ hai (giang mai thứ hai):
    • Xuất hiện phát ban trên da, thường là trên thân, tay, và chân. Phát ban có thể là các đốm đỏ, hồng hoặc nâu.
    • Có thể xuất hiện nốt mụn nước hoặc vết loét đỏ ở niêm mạc, gọi là mụn cóc sinh dục.
    • Có thể kèm theo triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn như sốt, đau họng, đau cơ và đau đầu.
    • Có thể xuất hiện sưng hạch bạch huyết ở các khu vực gần vết loét.
  3. Giai đoạn tiềm ẩn:
    • Ở giai đoạn này, không có triệu chứng rõ ràng, nhưng vi khuẩn vẫn còn trong cơ thể.
    • Bệnh có thể kéo dài nhiều năm mà không có triệu chứng, nhưng vẫn có thể truyền bệnh cho người khác.
  4. Giai đoạn thứ ba (giang mai cuối):
    • Xảy ra nếu giang mai không được điều trị, có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan trong cơ thể.
    • Các triệu chứng có thể bao gồm tổn thương da, xương, tim, và hệ thần kinh.
    • Có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như đau ngực, khó thở, hoặc vấn đề về thần kinh như mất trí nhớ, khó phối hợp động tác.

Hình ảnh bệnh nhân mắc bệnh giang mai

Điều trị giang mai như thế nào?

Bác sỹ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay: Điều trị giang mai phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, nhưng nhìn chung, bệnh này có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh. Dưới đây là các phương pháp điều trị cho từng giai đoạn của giang mai:

1. Giai đoạn đầu và giai đoạn thứ hai:
    • Thuốc kháng sinh: Penicillin G tiêm bắp là phương pháp điều trị chính cho giang mai ở tất cả các giai đoạn. Một mũi tiêm là thường đủ cho giai đoạn đầu và giai đoạn thứ hai.
    • Nếu không thể dùng penicillin: Các bác sĩ có thể sử dụng các loại kháng sinh khác như doxycycline hoặc tetracycline, nhưng penicillin vẫn là lựa chọn ưu tiên.
  2. Giai đoạn tiềm ẩn:
    • Penicillin G tiêm bắp: Thường dùng liều cao hơn hoặc liệu trình kéo dài hơn tùy thuộc vào thời gian mà bệnh đã tồn tại trong cơ thể.
    • Các thuốc thay thế: Trong trường hợp không thể sử dụng penicillin, bác sĩ có thể chọn doxycycline hoặc tetracycline.
  3. Giai đoạn cuối (giang mai thứ ba):
    • Điều trị kéo dài: Penicillin G tiêm bắp là lựa chọn chính, nhưng điều trị có thể cần nhiều mũi tiêm hơn và có thể kéo dài hơn, tùy thuộc vào mức độ tổn thương.
    • Chăm sóc hỗ trợ: Nếu có tổn thương nặng cho các cơ quan như tim hoặc hệ thần kinh, điều trị có thể bao gồm sự can thiệp y tế chuyên biệt để quản lý các triệu chứng và tổn thương.

Lưu ý quan trọng:

• Thực hiện kiểm tra và điều trị cho bạn tình: Để ngăn ngừa lây lan và tái nhiễm, tất cả các bạn tình cần được kiểm tra và điều trị nếu cần.
  • Theo dõi định kỳ: Sau điều trị, việc kiểm tra định kỳ là cần thiết để đảm bảo bệnh không tái phát và kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát.

Nguồn: Trần Hương Ly –  ytevietnam.edu.vn