Bệnh nhân sau khi phẫu thuật cần kiêng những gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tôi năm nay 30 tuổi và vừa trải qua đợt mổ ruột thừa, xin hỏi sau khi phẫu thuật cần phải kiêng cữ những gì khi ăn uống tránh để lại những ảnh hưởng không mong muốn. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi!

Sau khi phẫu thuật cần kiêng những gì?

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật cần kiêng những gì?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề bạn đang thắc mắc cần hỗ trợ cũng là câu hỏi của rất nhiều người sau khi trả qua đợt phẫu thuật. Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng 

Vậy người sau phẫu thuật cần kiêng gì để sớm hồi phục sức khỏe?

Sau phẫu thuật cần kiêng ăn những gì?

Không ăn thức ăn cứng, khó nhai

Khi mới mổ, hệ tiêu hóa của bạn còn yếu, do đó nên ăn các thức ăn lỏng, dễ hấp thu và có lợi hơn cho đường tiêu hóa. Ăn thực phẩm cứng sẽ gây nên tình trạng kích thích các vết thương sau mổ, đặc biệt là đối với những người vừa tiến hành phẫu thuật liên quan đến hệ tiêu hóa, sẽ dễ bị viêm nhiễm vết thương và vết thương cũng rất lâu khỏi.

Thực phẩm đã được lên men

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm như: dưa muối và các thực phẩm có gas… đều không được sử dụng, bởi trong thực phẩm lên men có vi sinh sống nên kiêng để tránh ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và nhiễm trùng.

Không ăn thực phẩm có tính kích thích

Các loại thực phẩm có tính cay, nóng, chua,…đều không nên là sự lựa chọn của những người sau khi phẫu thuật, nhất là những  người có phẫu thuật ở khoang miệng thì càng không được ăn những thức ăn này vì nó sẽ gây ra mâng mủ ở vết thương.

Không ăn các loại thức ăn có nhiều chất xơ.

Những người có quá trình phẫu thuật liên quan đến hệ tiêu hóa cần hạn chế tối đa việc ăn các thực phẩm có nhiều chất xơ như: quả đậu, dứa,…. Bởi ăn nhiều thực phẩm này mặc dù rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng những người sau phẫu thuật hệ tiêu hóa mà ăn nhiều sẽ dẫn đến đi vệ sinh nhiều, do đó sẽ làm kích thức đối với vết mổ mới.

Kiêng ăn mỡ lợn, các loại thực phẩm gây dị ứng và đồ nếp.

Theo Tin tức Y học, ăn quá nhiều mỡ sẽ tăng gánh nặng cho hoạt động của nội tạng, đặc biệt là khi bạn mổ tuyến tụy thì việc ăn mỡ lợn nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hậu phẫu, và việc lành của vết thương. Còn với đồ nếp, nếu không kiêng nó ảnh hưởng đến quá trình hình thành sẹo của vết mổ,..

Sau khi phẫu thuật nên kiêng đồ nếp

Sau khi phẫu thuật nên kiêng đồ nếp

Vậy sau khi phẫu thuật cần ăn những thực phẩm nào?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sau khi thực hiện các phẫu thuật, lớn, nhỏ bệnh nhân cần có quá trình kiêng khem những thực phẩm sẽ ảnh hưởng để quá trình bình phục của vết mổ. Bên cạnh đó, sau khi mổ, bạn cần thực hiện ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo cân bằng các nhóm thức ăn là : tinh bột, đạm. chất béo, chất xơ, vitamin, chất sắt để phục hồi sức khỏe và làm nhanh liền vết mổ. Cụ thể:

Ăn nhiều chất đạm, ăn vừa đủ chất béo

Protein là một chất quan trọng giúp bệnh nhân dễ nhanh lành vết mổ. Chất đạm có nhiều trong các loại thịt nạc của gà, lợn, bò, trứng gà, trứng vịt,…  Chất đạm còn có trong các loại hải sản như: tôm, cua, cá,…ngoài ra còn có thể sử dụng protein từ đậu nành, sữa. Nếu bệnh nhân bị ho bạn nên hạn chế dùng các sản phẩm từ sữa.

Bạn nên sử dụng chất béo từ các loại thực vật để chế biến món ăn, và các chất béo từ thủy, hải sản, đều rất tốt cho bệnh nhân.

Bổ sung vitamin

Bổ sung vitamin C là chất chống ôxy hóa, có tác dụng giúp nhanh lành vết mổ và nâng cao sức đề kháng ngoài ra còn làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ. Vitamin C  có nhiều trong các thực phẩm như là cam, bưởi, chanh, rau ngót, dâu tây, kiwi, rau xanh các loại. Vitamin A được bổ sung có vai trò rất quan trọng cho việc hình thành mô sẹo, làm nhanh lành vết thương. Những thực phẩm giàu thành phần vitamin A như: cà rốt, đu đủ, khoai lang, bí đỏ, gấc,..

Nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A

Nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A

Ăn đủ lượng đường

Bạn nên ăn đủ chất đường, nên ăn các loại ngũ cốc, chế biến thông thường như cơm, cháo, xôi, chè đậu đen, đậu xanh, bánh mì… Bạn nên hạn chế tối đa việc ăn đường kính, bánh kẹo ngọt điều đó dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn cho vết mổ.

Hồng Mơ – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới