Bệnh viêm da dị ứng ở mặt và những yếu tố liên quan

Bệnh viêm da dị ứng là căn bệnh mạn tính ngoài da ảnh hưởng đến mọi đối tượng, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ. Các vùng da bên ngoài cơ thể bị tổn thương và có thể gây nên các biến chứng khác nhau đặc biệt đối với những vùng da mỏng như ở mặt. Chính vì vậy cần tìm hiểu nguyên nhân, các yếu tố gây nên bệnh để kịp thời phòng tránh một cách tốt nhất.

Bệnh viêm da dị ứng mặt là căn bệnh mạn tính ngoài da

Những yếu tố làm viêm da dị ứng mặt xấu đi

Viêm da dị ứng là do vi khuẩn tục cầu hình thành và phát triển trên da. Vi khuẩn này nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ dễ dàng sinh sôi và phát triển gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến da, đặc biệt đối với những vùng da mỏng, làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Da mặt là vùng da có độ nhạy cảm cao và nơi đầu tiên xuất hiện những triệu chứng nếu bạn bị dị ứng. Vùng da mặt là nơi dễ để lại những tổn thương do dị ứng gây nên. Vì vậy muốn giảm tình trạng viêm da dị ứng mặt bạn cần phải biết các yếu tố nguy hiểm làm tăng mức độ phát triển bệnh để kịp thời phòng tránh.

Tuyệt đối không được sử dụng nước nóng hay trang điểm

Tuyệt đối không sử dụng nước nóng để rửa mặt hay chà xát mạnh gây tổn thương vùng da mặt. Nước nóng là nguyên nhân khiến cho da mặt bạn càng trở nên khô dẫn đến tình trạng viêm da bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó bạn không nên sử dụng các loại sữa rửa mặt, kem tẩy trang hay trang điểm. Đây là những tác nhân khiến tình trạng viêm da dị ứng mặt của bạn càng trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Các loại chăn, gối có chứa các sợi lông sản xuất từ lông nhân tạo, lông cừu đều khiến cho da bạn đặc biệt là da mặt bị ngứa trầm trọng. Các sợi lông này bám vào các vết thương, dị ứng cũng là một trong những tác nhân khiến viêm da dị ứng mặt của bạn trở nên trầm trọng, mức độ ngứa càng tăng lên.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến bệnh

Môi trường cũng là yếu tố ảnh hưởng đến bệnh viêm da, khói bụi, ô nhiễm, mồ hôi nóng bức làm cho da bạn trở nên nóng hơn, các bã nhờn được tiết ra nhiều hơn. Đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tụ cầu phát triển mạnh.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bệnh viêm da dị ứng mặt. Vì vậy hãy lựa chọn những thực phẩm theo sự chỉ định của bác sĩ dinh dưỡng vì viêm da dị ứng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Các biến chứng của viêm da dị ứng mặt

Viêm da thần kinh (neurodermatitis)

Thói quen của người bệnh là khi thấy hiện tượng ngứa thì thường hay gãi, hành động này không những không giúp hết ngứa mà còn tăng độ ngứa và dẫn đến các biến chứng như bệnh viêm da thần kinh. Biểu hiện của bệnh viêm da thần kinh là những vùng da bị trầy xước nhiều trở nên dày hơn so với các vùng da xung quanh.

Vùng da nhiễm bệnh có màu đậm hay đỏ hơn so với các phần khác của da. Việc gây tổn thương đến vùng da bị dị ứng có thể dẫn đến việc để lại sẹo vĩnh viễn trên mặt hay thay đổi màu da ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của người bệnh.

Bệnh viêm dạ dị ứng mặt thường gây ra nhiều biến chứng khác

Biến chứng nhiễm trùng da

Vùng da bị dị ứng khi người bệnh tác động vào và chà xát mạnh sẽ dẫn đến gây tổn thương da và dẫn đến nhiễm trùng. Việc tạo nên những vết thương hở trên bề mặt da khiến cho bệnh ngày càng trở nên nặng hơn, việc điều trị khó khăn hơn, thường trường hợp này phải điều trị bằng thuốc kháng sinh và kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Biến chứng mắt

Bệnh viêm da dị ứng mặt gây nhiều biến chứng về mắt

Viêm da dị ứng mặt có thể gây nên những biến chứng về mắt, nguy hiểm hơn bệnh có thể khiến cho đôi mắt của bạn bị tổn thương vĩnh viễn. Khi các biến chứng dị ứng mặt xảy ra,các vùng mi mắt, mí mắt là những vùng da cực kỳ mỏng và nhạy cảm nên việc ngứa xung quanh vùng mi mắt mí mắt là vô cùng nguy hiểm.

Các dấu hiệu của các biến chứng về mắt bao gồm chảy nước mắt, viêm kết mạc hay viêm mí mắt. Vì vậy nếu có những hiện tượng trên người bệnh cần phải đến những cơ sở sở uy tín để khám và điều trị. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị tại các nhà thuốc GPP khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn