Bí quyết giúp sĩ tử không bị tăng độ mắt trong mùa thi cử

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mắt tăng độ luôn là những nỗi lo của những ai bị cận thị, đặc biệt là những sĩ tử đang trong mùa thi. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn không sợ bị tăng độ trong giai đoạn này.

Bí quyết giúp sĩ tử không bị tăng độ mắt trong mùa thi cử

Bí quyết giúp sĩ tử không bị tăng độ mắt trong mùa thi cử

Các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, việc duy trì những thói quen đơn giản trong cuộc sống hàng ngày giúp các bạn học sinh có thể giảm được tối đa tình trạng mắt bị dại hay tăng số, đặc biệt là trong thời điểm thi cử đầy căng thẳng này.

Luôn đẩy kính thẳng mắt

Thông thường sau một thời gian dài sử dụng, những chiếc kính cận thường sẽ bị lỏng và dễ trùng xuống dưới mắt khi đeo. Việc để nguyên như vậy và tiếp tục sử dụng sẽ khiến bạn phải đảo mắt theo hướng kính để có thể nhìn rõ. Nếu để thói quen này kéo dài lâu thì sẽ khiến mắt bạn trông lờ đờ, thiếu sức sống.

Chính vì vậy, để tránh ảnh hưởng xấu tới mắt, bạn nên đẩy kính lên thẳng với tầm mắt nhìn. Khi đeo kính nên chú ý nhìn thẳng chứ không nên rướn lên hoặc cố nhìn theo vị trí của kính vì như vậy sẽ không tốt cho mắt.

Cứ 2 – 3 tiếng nên tháo kính ra để thư giãn mắt

Không nên đeo kính liên tục suốt cả ngày dài bởi như vậy sẽ gây tổn hại không nhỏ tới mắt của bạn. Các bác sĩ khuyên bạn cứ sau khoảng 2 đến 3 tiếng học bài hãy tháo kính ra để đôi mắt được thư giãn, nghỉ ngơi bằng cách nhắm mắt lại, hoặc đứng dậy vươn vai, đi lại vài vòng để giãn gân cốt, cải thiện sự tập trung.

Tăng cường luyện tập cho đôi mắt

Việc học hành căng thẳng liên tục nhiều giờ sẽ khiến đôi mắt của bạn mệt mỏi, dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Khi mắt bị mỏi thường có xu hướng cố căng ra để nhìn cho rõ. Việc làm này vô tình khiến nhãn cầu dễ bị lồi và gây mắt thẩm mỹ cho đôi mắt.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên các sĩ tử tốt nhất là nên dành thời gian luyện tập các bài tập cho mắt hàng ngày để mắt được điều tiết tốt hơn.

Chịu khó nhìn vào cây xanh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, màu xanh tự nhiên của cây cối có tác dụng rất tốt giúp cho mắt được thư giãn. Nguyên nhân là vì màu xanh của lá cây có độ hấp thụ và phản xạ ánh sáng trung bình lên hệ thần kinh. Mặt khác, chúng cũng có khả năng giảm phản xạ của những tia có hại lên đôi mắt.

Chính vì thế, thói quen nhìn ngắm cây xanh thường xuyên sẽ giúp mắt được điều tiết và nghỉ ngơi tốt hơn. Đặc biệt nếu các sĩ tử duy trì thói quen này sau những giờ học căng thẳng có thể cải thiện thị lực đáng kể.

màu xanh tự nhiên của cây cối có tác dụng rất tốt giúp cho mắt được thư giãnMàu xanh tự nhiên của cây cối có tác dụng rất tốt giúp cho mắt được thư giãn

Bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin A

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những thực phẩm giàu vitamin A là những thực phẩm tốt cho mắt, giúp cho đôi mắt sáng khỏe và tinh nhanh. Những thực phẩm này như: cá hồi, cà rốt, rau lá xanh…

Bên cạnh đó, vitamin A còn giúp bạn tăng cường thị lực và bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại. Do đó, nếu muốn cải thiện thị lực trong mùa thi này, các em học sinh nên bổ sung thường xuyên các loaij thực phẩm giàu vitamin A.

Hạn chế việc sử dụng thiết bị điện tử trong điều kiện thiếu sáng

Việc sử dụng các thiết bị điện tử trong điều kiện thiếu ánh sáng là rất có hại cho mắt. Chính vì vậy để tránh gây ảnh hưởng tới mắt trong mùa thi, các sĩ tử nên hạn chế sử dụng điện thoại liên tục và dành thời gian cho mắt được nghỉ ngơi. Ngoài ra, khi sử dụng đồ điện tử, bạn nên chú ý tìm đến nơi có ánh sáng đủ và hợp lý, tránh dùng trong điều kiện thiếu sáng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới đôi mắt.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới