Mùa thi đang đến gần, ngoài việc học hành chuẩn bị thật tốt kiến thức, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là vấn đề quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh.
- Dấu hiệu nhận biết nấm độc và biện pháp xử trí khi bị ngộ độc nấm
- Vai trò của Vitamin D đối với sức khỏe con người
- Điểm danh thực phẩm giúp sĩ tử tăng cường trí nhớ trong mùa thi
Bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng cho thí sinh trước mùa thi THPT quốc gia
Cô Nguyễn Thị Linh, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dinh dưỡng có vai trò quan trọng số một giúp sĩ tử đủ sức khỏe và trí óc minh mẫn đối mặt với các kỳ thi lớn. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng, kết hợp với sinh hoạt khoa học sẽ giúp thí sinh có một sức khỏe tốt, não bộ tỉnh táo, nhận thức và tư duy nhanh.
Chế độ dinh dưỡng cho sĩ tử mùa thi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bộ não tiêu hao khoảng 400 kcal, chiếm 1/5 năng lượng cơ thể. Chính vì vậy, một nam sinh cần nạp vào cơ thể 2.500 calories một ngày, nữ cần 2.000 – 2.300 calories một ngày. Những người có cân càng nặng càng cần nhiều calo hơn.
Nguyên tắc đầu tiên cần đảm bảo là phải ăn sáng đầy đủ. Bữa sáng đủ chất sẽ giúp sĩ tử lấy lại tinh thần học tập hiệu quả nhất.
Bữa sáng đầy đủ phải đảm bảo có những thực phẩm bao gồm chất xơ, trái cây, ngũ cốc, sữa… Lưu ý không được bỏ bữa sáng hoặc chỉ ăn sáng bằng những đồ ăn nhẹ, thức ăn nhanh vì chúng hoàn toàn không đảm bảo chất dinh dưỡng.
Lời khuyên đưa ra cho các thí sinh là bổ sung dinh dưỡng cân đối từ 4 loại nhóm chất:
- Nhóm tinh bột: Một ngày có thể ăn hai bữa cơm, mỗi bữa 2 bát, buổi sáng có thể thay bằng phở, mỳ, bún, bánh mỳ.
- Nhóm đạm: Đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt. Mỗi ngày cần 200-250 gram thịt cá, đậu phụ và các loại hạt.
- Nhóm chất vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxi hóa: Nhóm này có trong các loại rau, củ, quả. Nên ăn khoảng 400-500 gram một ngày.
- Nhóm chất béo: Các chất béo không no omega3 và omega6 rất tốt cho trí não có nhiều trong cá ba sa, cá thu, cá trích, các loại hạt bí đỏ, hướng dương…
Bên cạnh đó phải đảm bảo uống nước đầy đủ (2 lít mỗi ngày), đồng thời bổ sung các loại rau củ quả nhiều nước như dưa chuột, dưa hấu… Những lúc mệt mỏi, stress sĩ tử có thể ăn một quả chuối chín, trong chuối chín có nhiều chất dinh dưỡng giúp não bộ tập trung hơn, giảm căng thẳng đáng kể.
Nên bổ sung thêm các loại rau màu xanh đậm như rau ngót, rau cải xanh, rau bina, ớt chuông… Trong thành phần của các loại rau này chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B và sắt rất có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với những sĩ tử đang sắp bước vào kỳ thi.
Bổ sung dinh dưỡng cân đối từ 4 loại nhóm chất
Nguyên tắc dinh dưỡng cần tránh
Không nên uống thuốc bổ vì hiện nay, nhiều loại thuốc bổ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. Ví dụ như lạm dụng nhiều vitamin C (>1000mg/ngày) có thể khiến bạn bị tiêu chảy, mất ngủ, thậm chí là suy thận.
Tránh những thực phẩm có hại như:
- Cà phê, nước tăng lực. Nên thay thế chúng bằng những loại nước ép trái cây, nước lọc, nước dừa, trà xanh giúp trí óc minh mẫn.
- Các món ăn vặt như bánh kẹo hoặc các loại bánh tiêu, quẩy, nem chua rán, bánh khoai, bim bim…
Cách ăn uống khoa học
Các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, việc ăn uống hợp lý theo khung thời gian hoặc các nguyên tắc trong ăn uống và học tập sẽ giúp sĩ tử tránh được các bệnh lý, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Như vậy, sau khi ăn 30 – 60 phút mới được học bài, thời gian này bạn nên tranh thủ nghỉ ngơi, đi dạo nhẹ nhàng, hít thở sâu, theo dõi hơi thở để không nghĩ ngợi cho não thực sự được nghỉ. Chỉ có như vậy, bạn mới ôn tập hiệu quả được.
Không nên ăn đến khi cảm thấy quá no ở các bữa chính, chỉ ăn no khoảng 80%. Nếu ăn quá no, máu sẽ tập trung về dạ dày và ruột để tiêu hóa lượng thức ăn thừa nên sẽ giảm lượng máu lên não dễ dẫn tới buồn ngủ, do đó khả năng tiếp thu bài vở sẽ giảm.
Gần đến ngày thi, thí sinh không nên ăn các thức ăn lạ vì có thể khó tiêu hóa hoặc gây ra đau bụng, buồn nôn, đặc biệt là những món ăn vặt để có sức khỏe tốt nhất trước ngày thi quan trọng.