Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh nguy hiểm, bệnh có thể gây thành dịch lớn và gây nên những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng nếu không được điều trị sớm.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết nếu không được điều trị sớm

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết nếu không được điều trị sớm

Tìm hiểu về bệnh Sốt xuất huyết Dengue

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, sốt xuất huyết do virus gây ra, một số loại virus gây bệnh ở thể nhẹ, bệnh có thể gây nên tình trạng xuất huyết nhẹ, tình trạng sốt cũng nhẹ nhàng hơn. Nặng nề nhất gây nhiều biến chứng nguy hiểm nhất cho người bệnh chính là sốt xuất huyết Dengue, sốt xuất huyết Dengue chủ yếu do muỗi vằn truyền bệnh.

Sốt xuất huyết Dengue có một đặc điểm là ở giai đoạn thứ 2 trong chu kỳ của bệnh, bệnh nhân thường hạ sốt nhanh, điều này khiến nhiều người lầm tưởng bệnh đã khỏi và không điều trị, nhưng chính trong giai đoạn này bệnh nhân lại dễ mắc những biến chứng xuất huyết nguy hiểm nhất, thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Chính vì thế bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cần phải được khám và điều trị kịp thời tránh để lại những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Sốt xuất huyết gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Sốt xuất huyết gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết nếu không được điều trị sớm

Một số biến chứng hay gặp nhất và cũng tương đối nguy hiểm mà Sốt xuất huyết Dengue gây ra mà các Bác sĩ chuyên khoa đã liệt kê có thể kể đến như:

  • Biến chứng thoát huyết tương: Biến chứng thoát huyết tương thường đi kèm với tình trạng huyết tương trong các mạch máu thì thoát ra ngoài khỏi thành mạch, thoát huyết tương khiến cho nồng độ máu bị cô đặc khiến máu vẫn chuyển trong cơ thể trở nên khó khăn và có thể gây tụt huyết áp thậm chí là gây sốc.
  • Biến chứng giảm tiểu cầu trong máu: Theo những tin tức y tế mới nhất, Sốt xuất huyết Dengue có thể gây giảm số lượng tiểu cầu trong máu, số lượng tiểu cầu giảm làm cơ thể dễ bị chảy máu, hay xuất huyết dưới da, nặng nề hơn tình trạng này còn có thể gây nên tình trạng xuất huyết nội tạng không cầm gây tử vong cho người bệnh.
  • Xuất huyết võng mạc: Xuất huyết võng mạc cũng có thể xảy ra khi bệnh nhân bị xuất huyết giảm tiểu cầu, xuất huyết võng mạc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm nhìn của người bệnh.
  • Thoát huyết tương có thể gây biến chứng tràn dịch màng phổi: Tràn dịch màng phổi ở bệnh nhân sốt xuất huyết có nguyên nhân chính là do tràn dịch màng phổi.
  • Sốt xuất huyết gây nên tình trạng xuất huyết ở các tạng khiến các tạng này thiếu máu trầm trọng, nếu không được điều trị sớm thì rất dễ dẫn tới uy đa tạng ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của người bệnh.
  • Xuất huyết não: Sốt xuất huyết Dengue có thể gây xuất huyết não – xuất huyết não cũng được đánh giá là một trong những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra, xuất huyết não có thể gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người bệnh.

Để phòng và hạn chế những biến chứng này có thể xảy ra, người bệnh cần được khám và theo dõi liên tục trong thời gian dài để có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới