Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ vào mùa đông như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời tiết chuyển mùa các loại bệnh liên quan đến hô hấp, các loại bệnh dịch như thủy đậu, sốt phát ban rất dễ lây lan ở trẻ em, chính vì vậy các bà mẹ nên bổ sung một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé đủ sức đề kháng để chống lại bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em vào mùa đông
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em vào mùa đông

Bổ sung nhiệt lượng cho trẻ

Cần bổ sung nhiệt lượng cho trẻ thông qua bú sữa mẹ, bởi trong sữa mẹ có đủ các chất sinh ra nhiệt cần cần thiết đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra các mẹ hay cho trẻ ăn cháo, đây là cách bổ sung thêm cho trẻ no, còn nếu thay thế cháo bằng sữa mẹ sẽ không đảm bảo lâu, ngày trẻ sẽ bị thiếu nhiệt lượng.

Chính vì vậy cần phải chú ý độ đậm của thức ăn nghĩa là nhiệt lượng do một đơn vụ thể tích, thức ăn bổ sung cần có đậm độ nhiệt thích hợp vào khoảng 1,5-2Kcal/g. Nếu không đạt được thì phải cho ăn với lượng nhỏ nhiều lần hơn.

Bổ sung Vitamin

Hàm lượng vitamin trong sữa mẹ sẽ thay đổi tùy theo chế độ ăn uống của người mẹ, chính vì vậy chế độ ăn uống bổ sung nhiều chất chứa vitamin là điều thiết yếu khi đang mang thai và cho con bú.

Đặc biệt, theo các bác sĩ tư vấn, nếu thiếu vitamin B1 dẫn đến trẻ nhỏ có thể rất nguy hiểm như gây chết đột ngột, vitamin B1 thường chứa nhiều trong các loại bột như đậu xanh, thịt lợn nạc..

Các bà mẹ nên thay đổi khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ nhỏ hợp lý
Các bà mẹ nên thay đổi khẩu phần dinh dưỡng hợp lý

Ngoài vitamin B1 các bà mẹ cũng cần bổ sung các loại vitamin A bởi đấy là một chất cần thiết cho trẻ nhỏ, thiếu vitamin A sẽ gây nên thiếu dinh dưỡng rất nguy hiểm, dẫn đến bệnh khô mắt và có thể gây mù lòa suốt đời. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A như lòng đỏ trứng, rau xanh và các loại củ quả…

Các bà mẹ cũng nên phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ em bằng cách bổ sung vitamin D cần thiết và có một chế độ tắm nắng hợp lý.

Bổ sung chất khoáng

Chất khoáng trong sữa mẹ rất quan trọng đối với trẻ em nó như canxi và sắt rất dễ hấp thụ, các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt khoáng như trong các loại thịt đậu đỗ, ngũ cốc và các loại rau quả.

Bổ sung lipid cho trẻ

Trong sữa mẹ hiện nay cung cấp chỉ khoảng 50% chất béo, bởi trong chế độ ăn uống hiện này khá nghèo chất béo chính vì vậy đây đang là vấn đề cần quan tâm đối với chế độ ăn uống của trẻ nhỏ.

Bổ sung đẩy đủ các loại chất dinh dưỡng giúp trẻ em phát triển tốt hơn, đặc biệt giúp tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật, để bảo vệ trẻ em phát triển toàn diện các bà mẹ nên bổ sung chế độ dinh hợp hợp lý.

Hà Châu –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới